Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội phải đổi mới từ đội ngũ nhân lực đến hoạt động theo hướng thiết thực, sâu rộng để vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định, nâng cao và vững mạnh hơn nữa.

Chiều 21/11, Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội (gồm LĐLĐ các huyện: Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì; LĐLĐ thị xã Sơn Tây) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023. Dự hội nghị có Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh; Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường; đại diện các ban của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Chủ tịch LĐLĐ các đơn vị trong Cụm thi đua số 3…

Hoàn thành các nhiệm vụ được giao

Theo Báo cáo kết quả phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và công tác Công đoàn Cụm thi đua số 3 LĐLĐ Thành phố năm 2023 cho thấy, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của cấp ủy huyện, thị xã; Ban Thường vụ LĐLĐ các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 đã tập trung triển khai thực hiện các kế hoạch hoạt động, phát động nhiều đợt thi đua, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt chương trình công tác trọng tâm, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu Thành phố giao và mục tiêu kinh tế – xã hội của huyện, thị xã.

Các đơn vị đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai ngay từ đầu năm các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở để tổ chức các hoạt động công đoàn và phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ trên toàn huyện. Nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2023 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đề ra.

Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị.

Các cấp Công đoàn trong Cụm thi đua số 3 đã thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ trên địa bàn. Tập trung các nội dung như các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, công tác bảo hộ lao động, bữa ăn ca, thời gian làm việc của người lao động… Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả tập trung.

Tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, các đơn vị tập trung ký kết và phối hợp với các đơn vị như: LĐLĐ huyện Gia Lâm ký kết chương trình thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Phúc lợi Trung Thành thực hiện phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động ưu đãi giá sản phẩm gạo sạch; LĐLĐ huyện Đông Anh thực hiện Chương trình ký kết thoả thuận hợp tác với bệnh viện đa khoa Đông Anh thực hiện khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho công nhân lao động…

100% Công đoàn khối hành chính sự nghiệp, trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Một số đơn vị trong cụm đã tổ chức Hội nghị Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND huyện, thị xã gặp gỡ, đối thoại với CNVCLĐ trên địa bàn năm 2023. Hội nghị đối thoại đã tiếp nhận và giải đáp nhiều ý kiến, kiến nghị của CNVCLĐ xoay quanh các nhóm vấn đề như: chính sách, chế độ cho người lao động.

Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương
Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn Lê Văn Đại – đơn vị cụm trưởng Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội năm 2023 chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị.

Về thực hiện các phong trào thi đua, các đơn vị trong cụm đã triển khai kế hoạch đến 100% công đoàn cơ sở (CĐCS). Hướng dẫn Tổ chức hội nghị triển khai công tác thi đua khen thưởng và ký giao ước thi đua Cụm thi đua số 3 LĐLĐ Thành phố. Đăng ký các danh hiệu thi đua của tập thể, cá nhân với Hội đồng thi đua khen thưởng cấp huyện và Thành phố.

Các đơn vị chủ động phát động thi đua với các nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, sát với thực tế của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nội dung gắn với “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiêu biểu như phong trào “Phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công đoàn tham gia công tác cải cách hành chính”, “Nông nghiệp và phát triển nông thôn”; chương trình “01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid 19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, kết thúc chương trình nhiều đơn vị đã đạt và vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

Trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh cũng đạt được nhiều kết quả. Các LĐLĐ trong cụm đã tuyên truyền vận động thành lập được 60/52 CĐCS (đạt 115%) CĐCS, kết nạp mới 3,994/3,300 (đạt 121%) đoàn viên. Triển khai hướng dẫn về việc đánh giá, xếp loại chất l­ượng hoạt động CĐCS; bảng chấm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động năm 2023 tới 100% CĐCS.

“Các đơn vị trong cụm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được LĐLĐ Thành phố và Huyện ủy, Thị ủy giao. Chủ động nắm diễn biến, tình hình tư tưởng, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng CNVCLĐ góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Huyện”, báo cáo nêu.

Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương
Toàn cảnh Hội nghị.

Hoạt động Công đoàn phải nổi trội hơn nữa

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đơn vị cũng thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động của Công đoàn nhất là CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước còn chậm đổi mới, chưa thực sự thu hút, tập hợp và đáp ứng kỳ vọng của người lao động.

Công tác thu kinh phí công đoàn khối doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng quy định về trích nộp kinh phí công đoàn, thực hiện việc quyết toán tài chính còn chậm.

Một số cán bộ CĐCS chưa có kỹ năng hoạt động, chưa thật sự tâm huyết với công tác công đoàn, chưa phát huy hết trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt cán bộ CĐCS ở các doanh nghiệp hầu hết là hoạt động kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi nên việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng. Việc cập nhật phần mềm quản lý đoàn viên chưa đạt chỉ tiêu đề ra.

Trên cơ sở đó, các đơn vị đề nghị với Công đoàn cấp trên và chính quyền triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị định số 98/2014/NĐ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ quy định việc thành lập tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách đối với người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Đổi mới hoạt động để nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn tại địa phương
Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng hoa chia tay các đồng chí chuyển công tác.

Trao đổi thêm tại Hội nghị, đại diện các đơn vị đã làm rõ thêm một số kết quả, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn; thực hiện các phong trào thi đua, sáng kiến sáng tạo, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đồng thời đề xuất một số biện pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến thu đoàn phí công đoàn qua một tài khoản; thành lập, tổ chức hoạt động Công đoàn tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngoài Nhà nước…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đề nghị các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo đó, trên cơ sở bám sát chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các đơn vị cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò cốt lõi của tổ chức Công đoàn là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động; xây dựng tổ chức, quản lý đoàn viên, phát triển CĐCS để tạo động lực thi đua.

Bên cạnh đó cần đảm bảo, quản lý tài chính khoa học. Các đơn vị phải có giải pháp phù hợp cho từng đơn vị để nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn; bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để phân bổ nguồn lực cho phù hợp. Các đơn vị phải có sự chia sẻ và học tập mô hình của nhau một cách sâu sát hơn, phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để quan tâm kịp thời đến đội ngũ công nhân, người lao động.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh đánh giá cao sự cố gắng của các đơn vị trong Cụm thi đua số 3. Dự báo về những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị cần phải đổi mới từ đội ngũ nhân lực đến hoạt động theo hướng thiết thực, sâu rộng để vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định, nâng cao và vững mạnh hơn nữa.

Cụ thể, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội kỳ vọng các đơn vị, LĐLĐ các thị xã, huyện sử dụng nguồn lực hợp lý; phải hoạt động nổi trội trong các tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương; là chỗ dựa vững chắc trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, sự trao đổi kinh nghiệm trong cụm là rất quan trọng và cần làm tốt hơn nữa. Từ đó tạo cơ hội để các đơn vị học hỏi mô hình hay, cách làm tốt. Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị sẽ khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu để nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể; thành lập tổ chức công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên gắn với tinh thần đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 LĐLĐ thành phố Hà Nội đã bầu LĐLĐ huyện Đông Anh là cụm trưởng năm 2024.

Ngân Phương