Đổi mới phương pháp dạy và học gắn với xây dựng trường học điện tử

Trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, hoàn thành các nhiệm vụ của năm học, đặc biệt chất lượng GD&ĐT có nhiều chuyển biến tích cực.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 được quận Bắc Từ Liêm tổ chức mới đây, ông Lưu Ngọc Hà – Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm cho biết, năm học 2021 – 2022, ngành GD&ĐT quận đã kịp thời linh hoạt ứng phó trong dạy và học, nỗ lực hoàn thành mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ của năm học, đặc biệt là chất lượng GD&ĐT có chuyển biến tích cực.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; phòng, chống xâm hại, bạo lực học đường được thực hiện tốt. Các phương pháp và cách đánh giá học sinh được vận dụng sáng tạo trong từng tiết dạy, từng lĩnh vực, từng hoạt động học.

Đổi mới phương pháp dạy và học gắn với xây dựng trường học điện tử
Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Vũ Hà trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2021 – 2022

Cùng với đó, quận cũng quan tâm dành nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực Giáo dục. Cụ thể, trong năm 2021-2022, quận đầu tư 12 dự án xây dựng trường mới và nâng cấp các trường đạt chuẩn quốc gia với tổng số vốn hơn 700 tỷ đồng. Đến nay, toàn quận đạt 77,5% trường đạt chuẩn quốc gia. Các trường khác đang được quan tâm đầu tư để đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Cũng thời gian này, ngành GD&ĐT quận đã được các cấp khen thưởng, trong đó có 8 tập thể đạt danh hiệu Lao động xuất sắc, 12 tập thể, 29 nhà giáo được tặng Bằng khen của UBND Thành phố; 6 nhà giáo tâm huyết, sáng tạo được Công đoàn ngành Giáo dục trao giải Nhất; 7 tập thể, 10 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học”; 2 tập thể đạt Cờ thi đua Chính phủ, 6 tập thể đạt Cờ thi đua cấp Thành phố; 1 cán bộ quản lý đạt giải xuất sắc “Giải thưởng nhà giáo tâm huyết sáng tạo” cấp Thành phố.

Đổi mới phương pháp dạy và học gắn với xây dựng trường học điện tử
Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cùng lãnh đạo quận khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc năm học 2021-2022.

Cũng tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nhấn mạnh, để phát huy hơn nữa các thành tích đã đạt được, trong năm học 2022 – 2023 và những năm tiếp theo, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, ngành GD&ĐT quận cần tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn phương pháp giảng dạy và công tác quản lý để không ngừng nâng cao chất lượng GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW. Tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Tăng cường các cuộc vận động và các phong trào thi đua trong ngành giáo dục, đặc biệt là thi đua “Dạy tốt – học tốt” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục và trong dạy học; vận hành “Trường học điện tử” có hiệu quả…

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng lưu ý, trước mắt, ngành GD&ĐT quận cần tiếp tục quan tâm đến dạy “Người”. Chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh. Nghiên cứu các giải pháp để giảm áp lực hành chính cho giáo viên tập trung sâu vào chuyên môn. Tổ chức sinh hoạt Đoàn, Đội, giáo dục đạo đức phải luôn được đổi mới.

Tăng cường phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội vào giáo dục đạo đức lối sống; tránh tình trạng “khoán gọn” cho nhà trường. Chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố và Quốc gia; song song mở rộng đào tạo song ngữ. Đưa tài liệu vào giảng dạy và triển khai tốt việc giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông; thực hành tốt ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử…

Lê Thắm
https://laodongthudo.vn/doi-moi-phuong-phap-day-va-hoc-gan-voi-xay-dung-truong-hoc-dien-tu-145208.html