Đông Anh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 16/5/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 4 cá nhân của huyện Đông Anh trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân chiều 16/5/2021 – Ảnh: Phú Khánh

Ngày 16/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 74/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 3 tập thể và 4 cá nhân của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Cụ thể: 3 tập thể được nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.
4 cá nhân dược nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Ông Lê Trung Kiên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh; Ông Nguyễn Xuân Linh – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh; Ông Nguyễn Tiến Cương – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh; Ông Nguyễn Hữu Phan – Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chúc mừng và biểu dương các tập thể và cá nhân của huyện Đông Anh và mong muốn: Các đồng chí tiếp tục bám sát tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: không lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất bình tĩnh, quyết tâm chủ động quyết liệt, bản lĩnh, đồng bộ, hiệu quả với cách làm sáng tạo của các đồng chí như vừa rồi để tiếp tục phát huy trong thời gian tiếp đây.

Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 tại thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, Đông Anh – Ảnh: Internet

Đông Anh là địa bàn có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và khi bệnh viện trở thành ổ dịch và xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng, huyện Đông Anh đã có sáng kiến áp dụng phương pháp cách ly ba lớp ở những vùng có dịch và “rào làng” chống dịch ở tất cả những xã, thị trấn còn lại.

Ngay khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn, huyện Đông Anh đã “kích hoạt” các chốt kiểm soát chống dịch. Việc khoanh vùng, cách ly tại những vùng dịch tại Đông Anh được thực hiện theo ba lớp là: Siết chặt lớp thứ nhất là cách ly tại nhà, không để sót lọt tại vùng có dịch; lớp thứ hai là kiểm soát nội bộ ngõ xóm và khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn làng, tổ dân phố với 1.611 chốt để kiểm soát y tế; lớp thứ ba có chốt kiểm soát y tế, đo thân nhiệt người ra, vào, ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi, ai không phận sự miễn ra, vào.

Những ngày này, bất cứ đường vào khu dân cư nào của Đông Anh cũng dựng rào chắn, gắn biển cảnh báo về dịch bệnh và yêu cầu người dân hạn chế đi lại để phòng, chống dịch bệnh. Nhiều ngõ nhỏ được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã, thị trấn lắp ba-ri-e hạn chế đi lại tự do. Người dân muốn vào các khu dân cư, bắt buộc phải đi qua trạm kiểm soát y tế. Đối với những vùng không phải tâm dịch, các thôn, làng còn lập các chốt chặn phụ và do người dân thay nhau trực tại đây. Những người lạ đến đây phải khai báo chính xác điểm đến trong thôn, làng mới được vào, nếu không hợp tác cung cấp thông tin sẽ bị mời quay về. Được biết để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế

Người dân Đông Anh tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 – Ảnh: Trọng Công

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, có chủ động phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Với cách làm sáng tạo và hiệu quả này đã giúp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Đông Anh kiểm soát các đối tượng cách ly tại gia đình, xác định nguồn lây, hay các trường hợp F1, F2 một cách thuận lợi nếu phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát tốt.

Gần đây nhất, khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số điểm cách ly và công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Đông Anh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá: Đông Anh là điểm sáng, mô hình mẫu trong công tác phòng, chống dịch, nhất là mô hình cách ly ba lớp của huyện khá hiệu quả. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành của Thành phố tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình này.

PV(t/h)/nguoihanoi.com.vn