Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân
HĐND huyện Đông Anh khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND huyện năm 2021.

Đặc biệt, HĐNĐ huyện hoàn thành xuất sắc 2 nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 là tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng “Đề án nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện Đông Anh giai đoạn 2021-2026 và những năm tiếp theo”. Thường trực HĐND huyện cũng đã tham mưu và tổ chức thực hiện thành công các Kỳ họp đảm bảo sớm nhất trong toàn Thành phố, vừa hiệu quả, chất lượng, vừa đúng quy định, đúng thời điểm.

Ngoài ra, trong năm 2021, HĐND huyện đã tổ chức 4 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố và 6 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện. Công tác tổ chức điều hành đã được HĐND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phối hợp tiếp tục đổi mới, đảm bảo chất lượng và được đông đảo cử tri đánh giá cao. 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kịp thời, qua đó đã giải quyết được nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm, đáp ứng mong mỏi của đông đảo cử tri tại các địa phương.

Song song với đó, hoạt động giám sát đã được HĐND huyện và các xã, thị trấn quan tâm thực hiện hiệu quả. Cụ thể, HĐND huyện đã tiến hành 32 cuộc giám sát và 20 cuộc khảo sát; HĐND các xã, thị trấn tổ chức 74 cuộc giám sát. Các cuộc giám sát được thực hiện sát sao, đảm bảo dân chủ, khách quan, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, …

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2022, HĐND huyện Đông Anh đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, với các nội dung cụ thể. Trong đó tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND theo kế hoạch thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện Đông Anh nhiệm kỳ 2016-2021 và những năm tiếp theo”.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Trung Kiên – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh đã đánh giá cao những kết quả của HĐND huyện đạt được trong năm qua, đồng thời đề nghị năm 2022, HĐND huyện tiếp tục chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công các kỳ họp thường lệ, kỳ họp bất thường theo luật định.

Cạnh đó, HĐND các cấp của huyện cần tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn. Thường trực HĐND, các ban HĐND tăng cường giao ban với Ủy ban nhân dân, làm việc trực tiếp với các phòng, ban, ngành liên quan để nghe báo cáo về những vấn đề vướng mắc, kiến nghị và đôn đốc thực hiện Nghị quyết Kỳ họp HĐND huyện; tiếp tục triển khai hiệu quả, đổi mới, chất lượng chương trình giám sát…

Nhân dịp này, HĐND huyện Đông Anh đã khen thưởng cho 5 tập thể 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND huyện năm 2021.

Thanh Hoa – Mạnh Quân
https://laodongthudo.vn/dong-anh-trien-khai-hieu-qua-hoat-dong-giam-sat-cua-hoi-dong-nhan-dan-135368.html