Đóng góp cho Đảng nguồn nhân lực chất lượng

Triển khai bài bản, hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đã đóng góp cho Đảng nguồn nhân lực chất lượng.

Thường xuyên bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú

Từ đầu năm 2022 đến nay, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu Nghị (Quận đoàn Hai Bà Trưng) đã có 6 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng và giới thiệu 10 đoàn viên cho Đảng xem xét kết nạp. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Xuân Hà, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, Chi đoàn chú trọng tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và tu dưỡng đạo đức. Bên cạnh đó, các hoạt động như hội thao sáng tạo tuổi trẻ, các chương trình khám, chữa bệnh từ thiện… được tổ chức để tìm ra những đoàn viên ưu tú, bồi dưỡng đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Bí thư Đoàn phường Đống Mác Nguyễn Tuyết Mai (đứng giữa) vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên, ngày 4/4/2021. (Ảnh: NC)
Bí thư Đoàn phường Đống Mác Nguyễn Tuyết Mai (đứng giữa) vinh dự được kết nạp Đảng. (Ảnh: NC)

Phó Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng Nguyễn Lê Ngân cho biết, trong nhiệm kỳ 2017-2022, hơn 1.000 đoàn viên được giới thiệu cho Đảng, trong đó có 643 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

“Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã thường xuyên bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng ưu tú là đoàn viên để giới thiệu và kết nạp vào Đảng. Các hoạt động của Đoàn với nhiều mức độ, thử thách khác nhau được xem là môi trường quan trọng để các đoàn viên rèn luyện”, Phó Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng chia sẻ.

Với Huyện đoàn Đông Anh, trong năm 2021 đã giới thiệu cho Đảng 184 đoàn viên ưu tú, trong đó có 47 người được kết nạp vào Đảng. Bí thư Huyện đoàn Đông Anh Lê Thế Chuyên chia sẻ, các phong trào hành động cách mạng, tình nguyện là môi trường để rèn luyện, phấn đấu và cống hiến, giúp thanh niên có nhiều cơ hội trải nghiệm, trưởng thành từ thực tiễn, đạt nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở đó, Huyện đoàn bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên có chất lượng để tạo nguồn cán bộ cho cấp ủy Đảng.

“Mỗi cán bộ, đoàn viên, các cấp bộ Đoàn đã phát huy tinh thần chủ động, xung kích, sáng tạo, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; tích cực tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu trở thành người đảng viên “vừa hồng, vừa chuyên” là hành động thiết thực để tham gia xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh”, Bí thư Huyện đoàn Đông Anh bày tỏ.

Đưa thanh niên vào rèn luyện trong thực tiễn

Theo anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, công tác phát triển đảng viên mới luôn được tổ chức Đoàn các cấp xác định là nhiệm vụ thường xuyên. “Thành đoàn luôn chú trọng lấy chất lượng là yếu tố hàng đầu”, anh Nguyễn Đức Tiến khẳng định.

Thực tế, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc nghiêm túc triển khai các kế hoạch, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng. Trong đó hoạt động tập trung vào việc thành lập các tổ, nhóm, câu lạc bộ để tạo điều kiện cho đoàn viên ưu tú giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, lao động, học tập, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trình độ lý luận.

Đoàn viên ưu tú cũng được tổ chức Đoàn phân công thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, được giao những trọng trách để rèn luyện và thử thách, phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo của từng cá nhân. Từ trong các hoạt động, phong trào này, các tổ chức Đoàn kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu quần chúng ưu tú để Đảng xem xét, kết nạp.

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ cơ quan Quận đoàn Hai Bà Trưng. Ảnh: Bảo Lâm
Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ cơ quan Quận đoàn Hai Bà Trưng. (Ảnh: Lâm Bảo)

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội cho hay, thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, kiên trì thực hiện các giải pháp phát hiện, lựa chọn đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng tạo nguồn và nâng cao chất lượng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Cùng với đó, công tác rèn luyện đảng viên trẻ, đào tạo cán bộ, bổ sung nguồn cán bộ trẻ có năng lực, uy tín cho cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội cũng được thực hiện hiệu quả.

“Đoàn Thanh niên các cấp của Thủ đô đã giới thiệu 57.557 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 42.292 đoàn viên đã được kết nạp Đảng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, Đoàn Thanh niên các cấp của Thủ đô đã giới thiệu kết nạp được 2.596 đảng viên mới”, anh Nguyễn Đức Tiến thông tin.

Giai đoạn 2022-2027, Thành đoàn đặt mục tiêu hằng năm sẽ có 8.000 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó chú trọng giới thiệu cán bộ Đoàn, Hội ở cơ sở, các chủ doanh nghiệp trẻ, công nhân, thanh niên lao động sản xuất giỏi, tri thức trẻ, lực lượng vũ trang.

Để đạt mục tiêu trên, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho rằng, các cấp bộ Đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng để đưa đoàn viên thanh niên vào rèn luyện, thử thách trong thực tiễn; chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lý tưởng, động cơ phấn đấu đúng đắn cho đoàn viên thanh niên để tạo nguồn phát triển đảng viên mới.

Thúy Hòa
https://laodongthudo.vn/dong-gop-cho-dang-nguon-nhan-luc-chat-luong-146263.html