Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

 Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, trong những ngày qua, nhiều địa phương đã lập các chốt kiểm soát, khuyến cáo người dân tuân thủ theo nguyên tắc 5K, chỉ đi ra ngoài khi có trường hợp thực sự cần thiết. Theo ghi nhận, trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy người dân đã tuân thủ theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, góp phần chung tay ngăn chặn dịch Covid-19…

Trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, các khu phố trở nên vắng vẻ hơn, rất ít có xe cộ và thưa thớt người qua lại. Các quán ăn, dịch vụ không cấp thiết cũng tạm thời đóng cửa, chợ tạm, chợ cóc nay cũng dừng hoạt động để đảm bảo yêu cầu chống dịch. Chưa bao giờ, đường phố Hà Nội lại im lìm trong những ngày hè rộn rang, dường như cá nhân, tổ chức đã ý thức được trách nhiệm của mình trong hoàn cảnh khó khăn này để cùng bảo vệ Thủ đô.

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch
Các cửa hàng kinh doanh đóng cửa tạm dừng hoạt động.

Khác với năm trước khi dịch bệnh mới xuất hiện, giờ đây người dân không còn ồ ạt đổ xô tích trữ lương thực, mọi người có tâm lý bình thản hơn khi mua hàng vì lượng hàng đã được Sở Công Thương khẳng định đủ cung cấp cho Hà Nội trong trường hợp xấu nhất. Xen kẽ giữa các dãy phố chỉ còn những cửa hàng tiện lợi bán nhu yếu phẩm, các hiệu thuốc, ngân hàng… đang hoạt động.

Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Đoàn viên thanh niên tại phường Dịch Vọng Hậu đã tổ chức tuyên truyền trên nhóm Facebook của phường, trên loa đài để nhắc nhở người dân tuân thủ theo chỉ định 16 được ban hành.

Cụ thể, trên nhóm “Tôi yêu phường Dịch Vọng Hậu” với khoảng 500 thành viên, Bí thư đoàn phường Nguyễn Thành Luân đã liên tục cập nhật các ca mắc trên địa bàn phường và trong thành phố, mức xử phạt vi phạm trong thực hiện phòng chống dịch do Sở Tư pháp Hà Nội ban hành để mỗi người dân có ý thức chấp hành và chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ở các bài đăng, anh đều kêu gọi mọi người cùng tham gia chống dịch phối hợp với các lực lượng chức năng.

Cũng phải kể đến ý thức của quần chúng nhân dân cũng như các cửa hàng kinh doanh trong công tác phòng, chống dịch. Nhân dân phường Dịch Vọng Hậu đã có ý thức khi chỉ ra ngoài trong các trường hợp cần thiết, đeo khẩu trang đầy đủ, thực hiện khai báo y tế, giãn cách 2m, không đầu cơ tích lũy lương thực, thực phẩm.

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch
Người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tại một cửa hàng kinh doanh lương thực thực phẩm trên phố Trần Quốc Vượng, nhân viên cửa hàng đã nhắc nhở mỗi người khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn trước khi vào mua hàng, tuân thủ giữ khoảng cách khi thanh toán. Đặc biệt, cửa hàng giới hạn lượng người vào mua đồ, yêu cầu mọi người xếp hàng để chờ đợi đến lượt.

“Mỗi ngày, lượng người đến mua hàng rất đông, vì thế sẽ có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Chúng tôi luôn đảm bảo an toàn và nhắc nhở khách hàng cần giữ khoảng cách để không lây truyền dịch bệnh. Đa số khách hàng đều chấp hành nghiêm túc, khi nhân viên nhắc nhở đều có ý thức giữ an toàn cộng đồng chun”, một nhân viên bán hàng chia sẻ.

Các ngân hàng trên địa bàn phường cũng rất tuân thủ quy định về phòng, chống dịch. Tại ngân hàng Vietcombank trên phố Duy Tân, mỗi người khi ra vào cũng cần khai báo y tế, đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn. Anh Trần Hữu Hiếu chia sẻ “Mọi người khi đến đây đều thực hiện đung quy tắc, nhân viên bảo vệ đã hướng dẫn tôi lấy phiếu xếp hàng để giữ an toàn, hiệu quả”…

Có thể thấy, tại phường Dịch Vọng Hậu, người dân, cơ quan chức năng đã phối hợp hiệu quả để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên vẫn còn một số người dân lơ là, cảnh giác, không chấp hành đúng quy định như không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng…

Chỉ một phút lơ là cảnh giác có thể đánh đổi bằng hậu quả rất nặng nề, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Trên mặt trân phòng, chống Covid-19, mỗi người đều là một chiến sĩ. Chỉ khi đoàn kết, quyết tâm, chúng ta mới đẩy lùi được đại dịch.

Hải Thủy / laodongthudo.vn