“Đóng vai” kiến trúc sư để thiết kế Thủ đô Hà Nội trong tương lai

Truy cập vào website Hanoi2045.vn, các bạn trẻ có thể “đóng vai” một nhà quy hoạch, kiến trúc sư cùng đổi mới cảnh quan Thủ đô Hà Nội vào năm 2045, cũng như tôn vinh các công trình lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội lịch sử.

Thành Đoàn Hà Nội, Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Viện Nghiên cứu chuyển đổi số và quản trị thông minh Hubmeta và Công ty tư vấn quốc tế enCity thực hiện đề án “Hà Nội thành phố tương lai” gồm trang web tương tác với bản đồ Hà Nội và triển lãm công nghệ thực tế ảo (VR).
"Đóng vai” nhà quy hoạch thiết kế tương lai Thủ đô tại website Hanoi2045.vn
Lễ ra mắt website Hanoi2045.vn. (ảnh: Đoàn Thành)

Trang web bản đồ tương tác về tầm nhìn quy hoạch thủ đô tương lai là ý tưởng do Hubmeta và enCity (đơn vị tư vấn ý tưởng quy hoạch cho thành phố Thủ Đức thuộc thành phố Hồ Chí Minh) đề xuất, nhằm lắng nghe ý kiến người dân, cụ thể là các bạn học sinh sinh viên, thanh niên thông qua hệ thống website tương tác công nghệ.

Năm 2021, enCity và đối tác tại Mỹ cũng từng xây dựng trang web thông tin quy hoạch và khảo sát trực tuyến để người dân thành phố Thủ Đức đóng góp ý kiến cho đồ án quy hoạch chung thành phố. Sử dụng công nghệ để tương tác với người dân về quy hoạch và phát triển đô thị đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng để người dân có thể đưa ra tiếng nói của mình cùng đóng góp xây dựng tương lai cho chính nơi họ sinh sống.

Trên bản đồ tương tác, hơn 16.000 thanh niên, sinh viên có thể tự sắp xếp các biểu tượng trên bản đồ Hà Nội đã được phân rõ theo từng quận. Truy cập vào website Hanoi2045.vn, các bạn trẻ có thể “đóng vai” một nhà quy hoạch, kiến trúc sư cùng đổi mới cảnh quan Thủ đô trong tương lai, cũng như tôn vinh các công trình lịch sử văn hóa của Thủ đô Hà Nội lịch sử.

Website “Hà Nội 2045” tại địa chỉ Hanoi2045.vn là nơi mỗi thanh niên, sinh viên Thủ đô có thể trực tiếp đóng góp ý kiến hình dung tương lai cho thành phố Hà Nội.

"Đóng vai” nhà quy hoạch thiết kế tương lai Thủ đô tại website Hanoi2045.vn
Hanoi2045.vn là nơi mỗi thanh niên, sinh viên Thủ đô có thể trực tiếp đóng góp ý kiến hình dung tương lai cho thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đoàn Thành)

Chỉ cần 5 giây, với những thao tác đơn giản trên máy tính hoặc với 1 chiếc điện thoại smart phone là các bạn có thể thêm các công trình được thể hiện bằng biểu tượng (icon). Mỗi icon là một ước mơ mà bạn gửi gắm: Một khu khởi nghiệp cho sinh viên, một khu nghệ thuật thanh niên, một sân chơi sáng tạo hay một sân vận động hoành tráng để đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup…

Đại diện Thành Đoàn Hà Nội cho biết, các ý kiến thu thập được sẽ dùng để dựng phối cảnh 3D và triển lãm công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual Reality) tại sự kiện Đại hội Đoàn thành phố Hà Nội vào cuối tháng 9, tới với chủ đề “Hà Nội thành phố tương lai”. Đây là công trình hướng đến chào mừng kỷ niệm Giải phóng Thủ đô 10/10 và Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh – thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/dong-vai-kien-truc-su-de-thiet-ke-thu-do-ha-noi-trong-tuong-lai-145845.html