Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô

Ngay sau Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, đã có hàng nghìn cán bộ, đảng viên và nhân dân Hà Nội tham gia thi trên hệ thống trực tuyến. Đa số các thí sinh cho rằng, việc tham gia thi đã giúp họ biết đến và hiểu hơn những nội dung quan trọng của Nghị quyết này. Từ đó thấy được trách nhiệm của mình với Thủ đô và quyết tâm cống hiến, giúp Thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Bí thư chi bộ Tổ dân phố 1 (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ, từ xưa đến nay, Thăng Long – Hà Nội luôn là trung tâm văn hóa của đất nước. Hà Nội luôn được trung ương quan tâm mọi mặt, tạo thuận lợi để phát triển. Nổi bật là việc Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15 về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Vấn đề hiện nay là phải làm sao lan tỏa Nghị quyết này, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức, từ đó có hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.
Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô
Ông Nguyễn Văn Hiệp, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 1 (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm)

Mặc dù trong các buổi sinh hoạt tại chi bộ đều đề cập đến những nội dung của Nghị quyết số 15, nhưng khi tham gia trả lời câu hỏi trong hệ thống trực tuyến, ông Nguyễn Văn Hiệp đã hiểu rõ hơn nội dung quan trọng của Nghị quyết này.

“Tôi tin đây sẽ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân Thủ đô. Với trách nhiệm là một đảng viên, một cựu chiến binh, một cán bộ cơ sở, tôi đã vượt lên khó khăn về tuổi tác, về trình độ công nghệ, để tham gia các vòng thi. Qua đó hiểu hơn và sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân tại địa bàn, cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng, tham gia”, ông Hiệp bày tỏ.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô
Đoàn viên thanh niên tham gia thi tìm hiểu Nghị quyết số 15 trên hệ thống trực tuyến

Vừa hoàn thành bài thi trên máy tính, bạn Dương Thị Quỳnh Nga, Bí thư Đoàn phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, mặc dù đã biết đến Nghị quyết số 15 nhưng vẫn có nhiều nội dung quan trọng chưa hiểu hết. Do đó việc tuyên truyền cho các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn về những nội dung của Nghị quyết này cũng gặp nhiều khó khăn.

“Bây giờ có cuộc thi này, thay vì chúng tôi phải tuyên truyền về Nghị quyết thì chỉ cần vận động các bạn đoàn viên tích cực tham gia cuộc thi. Những thông tin, dữ liệu, câu hỏi trực quan được hệ thống trực tuyến đề cập đến, gần gũi, sinh động, không chỉ khiến cho các bạn đoàn viên ham mê tìm hiểu, mà còn giúp các bạn trẻ thấy được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển của địa phương và Thủ đô”, bạn Quỳnh Nga chia sẻ.

Phó Bí thư Thường trực Quận đoàn Cầu Giấy Hoàng Văn Sướng cho biết, bản thân đã hoàn thành bài thi với quả hơn 70 điểm và khẳng định với tinh thần trách nhiệm và thái độ nghiêm túc, các cấp bộ đoàn của Quận đoàn Cầu Giấy sẽ nêu gương, tích cực tuyên truyền sâu rộng và lan tỏa tinh thần, mục đích của Cuộc thi đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tại địa phương, đơn vị.

“Phát huy thế mạnh của tuổi trẻ, chúng tôi sẽ đặc biệt đẩy mạnh truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội để thông qua cuộc thi, tuổi trẻ Thủ đô thêm hiểu về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thêm yêu mảnh đất Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội và càng thêm trách nhiệm trong việc rèn luyện, hoàn thiện để cống hiến xứng đáng cho Thủ đô, đất nước”, Phó Bí thư Thường trực Quận đoàn Cầu Giấy cho hay.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô
Phó Bí thư Thường trực Quận đoàn Cầu Giấy Hoàng Văn Sướng đã hoàn thành bài thi với quả hơn 70 điểm

Với chiếc điện thoại thông minh trên tay, nhiều bạn trẻ đã truy cập vào hệ thống để trả lời các bài thi trực tuyến. “Bất cứ khi nào, ở đâu, chúng tôi đều có thể tìm hiểu về Nghị quyết 15. Không chỉ hiểu thêm chủ trương của Đảng về sự phát triển Thủ đô mà còn có cơ hội giành được những phần thưởng giá trị. Những câu hỏi không khó, đề cập đến những vấn đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày, nhưng qua đó khơi dậy ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối những công việc chung của địa phương”, bạn Lê Hồng Anh (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) nói.

Còn theo bạn Lê Chí Long (quận Hoàng Mai), việc tổ chức Hội thi qua trang web đã tạo điều kiện cho nhiều người tham gia, đặc biệt là các bạn trẻ có thế mạnh về sử dụng công nghệ thông tin. Đây là cơ sở để Nghị quyết 15 tiếp tục đi sâu vào đời sống.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô
Cán bộ, đảng viên tham gia thi tìm hiểu Nghị quyết số 15 bằng điện thoại thông minh

Ông Lê Văn Ân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Thanh Oai, cho biết, từ nhiều ngày qua, huyện Thanh Oai đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện hạ tầng để phục vụ cho việc kết nối trực tuyến Lễ phát động Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15, từ đểm cầu Thành ủy Hà Nội và truyền đến 100% điểm cầu các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo ông Ân, ngay sau lễ phát động, rất nhiều cán bộ, đảng viên, nhân dân huyện Thanh Oai đã truy cập vào hệ thống để tham gia cuộc thi trực tuyến. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Oai cũng đã quán triệt đến 100% cán bộ chủ chốt của huyện và các xã, thị trấn. “Nghị quyết số 15 có ý nghía rất quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội nói chung và huyện Thanh Oai nói riêng. Nên ngay từ khi Nghị quyết được ban hành, chúng tôi đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống”, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thanh Oai nhấn mạnh.

Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô
Thống kê trên hệ thống trực tuyến của Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Theo ông Lê Văn Ân, việc Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thi trực tuyến kết hợp trực tiếp về việc tìm hiểu Nghị quyết số 15 sẽ giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân có điều kiện tiếp cận sớm nhất những nội dung của Nghị quyết, từ đó triển khai thực hiện, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô. Bên cạnh đó, việc tổ chức Hội thi này cũng góp phần thực hiện mục tiêu số hóa mà ngành Tuyên giáo Thủ đô đang nỗ lực triển khai…

Hội thi tìm hiểu Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” gồm 2 vòng thi.

Vòng sơ khảo: Thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra trong 4 tuần trên nền tảng thi trực tuyến. Thí sinh tham gia dự thi bằng cách truy cập vào website của hội thi tại địa chỉ: www.tuyengiaothudo.vn, đăng ký tài khoản và tham gia thi.

Vòng chung khảo: Diễn ra dưới hình thức thi “sân khấu hóa” với 3 vòng thi (trắc nghiệm, thuyết trình, trả lời câu hỏi). 16 thí sinh tham gia vòng chung khảo (bao gồm 12 thí sinh đạt thành tích cao tại vòng sơ khảo, 4 thí sinh có bài thi tự luận xuất sắc) bốc thăm để chia thành 4 đội, mỗi đội thi có 4 thành viên. Vòng chung khảo sẽ chọn ra: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba. Trong đó, giải Nhất sẽ nhận được Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và tiền thưởng 5.000.000 đồng.

Hoàng Phúc – Phương Ngân