Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật sẽ khai mạc ngày 3/5

Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) trên cơ sở là cây cầu đi bộ bắc ngang qua phố Trần Nhật Duật được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2014. Dưới sự chung tay của các nghệ sĩ, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trên cầu đi bộ phố Trần Nhật Duật đã biến không gian công cộng thành một không gian nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc.

z5398242055402_b6c1d731388031954d4dc14519db3939.jpg

Tác phẩm “Thủy cung” của tác giả Vũ Xuân Đông trong không gian nghệ thuật trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật.

Thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân sẽ được khai mạc vào hồi 18h00 thứ 6, ngày 3/5 tại số 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Dự án nghệ thuật trên cầu dành cho người đi bộ bắc qua phố Trần Nhật Duật do nhóm họa sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn thực hiện đã khánh thành và mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 23/4.

Với chủ đề là “Nước”, mà điểm nhấn là hai tác phẩm vẽ 3D sẽ tương tác với trụ cột cầu thành một hình kéo khóa nước chảy tràn, và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với những con thuyền giấy rất thân thuộc với tuổi học trò. Các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ đã biến nó trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Tận dụng ánh sáng từ đèn cao áp chiếu hắt xuống đi qua tấm che của cây cầu, những tác phẩm hiện lên trông như đường “hầm thủy cung” trên cạn với rất nhiều loài động vật dưới biển đang bơi lội phía trên vòm cầu.

Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi lại sự sống của các loài vật dưới biển như cá voi xanh, cá heo, cá đuối, cá kiếm, cá nhà táng, sứa, san hô… Tác phẩm được làm từ chất liệu: khung sắt, nilon, màng nhựa trong, nhựa tái chế, màu vẽ xuyên sáng với các vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế, thu gom từ khắp nơi trong thành phố. Sắp đặt các loài cá đại dương được hấp thu ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc hai bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong. Các loài sinh vật biển như bơi lượn trong một dòng chảy suốt chiều dài cây cầu vượt, quấn quýt, múa lượn khoe dáng…. tạo cảm giác cho người xem như đang tham dự một lễ hội của biển sâu.

Tác phẩm “Tương lai” của tác giả Cấn Văn Ân (chất liệu: Tranh vẽ 3D sơn phủ ngoài trời) với kích thước tùy biến trên từng khu vực cầu đi bộ thể hiện sự bứt phá, vượt qua thử thách, vươn lên trong cuộc sống. Tác phẩm phản ánh sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người, sự uyển chuyển của nước cho chúng ta liên tưởng đến tương lai thế hệ mới của sáng tạo mới.

Dọc hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger. Với chất liệu sắt cắt CNC, nhựa composit, đèn led, tác phẩm “Sóng” lấy cảm hứng từ những con sóng kết hợp với việc sử dụng các hình ảnh tư liệu đã được nghiên cứu tạo nên một tác phẩm bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại với mong muốn kết nối lại những giá trị văn hóa xưa cũ. Dùng ánh sáng đèn led làm nổi bật một phần cây cầu đi bộ và để rọi sáng lối đi cho các em nhỏ tiểu học, giữa khu phố tấp nập và khu dân cư ven sông.

z5399871023379_5666be6a98b5d138ba164e4a53ee94dd.jpg
Tác phẩm “Cá chép vượt Vũ Môn” của tác giả Cấn Văn Ân.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt Vũ Môn” với ý tưởng được lấy từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hóa rồng”.

Cây cầu đi bộ với chủ đề “Nước” giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê, trở thành một không gian nghệ thuật công cộng nối dài với địa điểm Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau sẽ tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách tham quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương.

Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật được chính thức giới thiệu đến du khách sẽ góp thêm một tác phẩm nghệ thuật công cộng hấp dẫn trở thành một điểm đến văn hóa ở quận Hoàn Kiếm nói riêng cũng như của Thủ đô Hà Nội./.

 

Đình Vũ

Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật sẽ khai mạc ngày 3/5 (nguoihanoi.vn)