Du xuân hữu nghị năm 2024: Quảng bá văn hóa truyền thống tới bạn bè quốc tế

Ngày 9/3, tiếp nối thành công của các năm trước đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với huyện Sóc Sơn tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị năm 2024 thăm Quần thể Di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc cho hơn 400 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và hơn 400 đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội; Đại sứ cùng phu nhân, phu quân và cán bộ ngoại giao các đại sứ quán; đại diện tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
Du xuân hữu nghị năm 2024: Quảng bá văn hóa truyền thống tới bạn bè quốc tế
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu dâng hương tại đền Sóc.

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết: “Du xuân hữu nghị là dịp rất có ý nghĩa để giới thiệu nét văn hoá của người Việt Nam tới các bạn nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ đem đến cho bạn bè quốc tế nhiều trải nghiệm thú vị về những giá trị văn hóa đặc sắc và lòng mến khách của người dân Thủ đô Hà Nội cũng như nhân dân Việt Nam, đồng thời, mở ra những cơ hội hợp tác mới với huyện Sóc Sơn trong thời gian sắp tới”.

Du xuân hữu nghị năm 2024: Quảng bá văn hóa truyền thống tới bạn bè quốc tế
Hoạt động cũng nhằm quảng bá và giới thiệu về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tiềm năng, lợi thế của huyện Sóc Sơn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Văn Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cho rằng, đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa đối với huyện, nhằm quảng bá và giới thiệu về di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, tiềm năng, lợi thế của huyện Sóc Sơn và một số loại hình hoạt động văn hóa phi vật thể truyền thống của huyện.

Đồng thời là cơ hội để giao lưu, mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay và tăng cường sự hiểu biết, gắn bó hữu nghị giữa nhân dân Hà Nội nói chung, nhân dân huyện Sóc Sơn nói riêng với bạn bè quốc tế.

Thay mặt các đại biểu quốc tế tham gia chương trình, ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đã bày tỏ: “Chương trình Du xuân hữu nghị, không chỉ là một sự kiện thông thường, mà đã trở thành một hoạt động giao lưu văn hóa được quan tâm, trông đợi hằng năm, là dịp đặc biệt để những người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội có cơ hội hiểu rõ hơn về lịch sử và văn hóa của đất nước Việt Nam xinh đẹp.

Du xuân hữu nghị năm 2024: Quảng bá văn hóa truyền thống tới bạn bè quốc tế
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cùng với hành trình Du xuân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội trong những năm qua cũng đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới. Tôi tin tưởng rằng, những hoạt động ấy đã, đang và sẽ góp phần vun đắp, tô đậm tình cảm và vị thế của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã gửi lời chúc mừng và tặng quà các nữ Đại sứ và Phu nhân các Đại sứ nhân dịp kỷ niệm 164 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Chuyến Du xuân hữu nghị được kết thúc bằng chương trình giao lưu thắm tình hữu nghị giữa đoàn đại biểu quốc tế với các đại biểu Trung ương, Thành phố, thưởng thức những bài ca, điệu múa, bản nhạc đặc sắc.

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, quảng bá văn hóa truyền thống, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại, giới thiệu về Thủ đô – Thành phố vì hòa bình và nét đẹp thanh lịch của người Hà Nội; giới thiệu những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Thủ đô và đất nước tới bạn bè thế giới.

Phương Bùi