Đưa Lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tục kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ đã thực sự trở thành “hóa thạch” minh chứng cho tình nghĩa thủy chung, sắt son của nhân dân hai làng.

Tối 11/10, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống Lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết: Quận Bắc Từ Liêm là nơi hội tụ nhiều di sản văn hóa của người Việt cổ, phong phú về số lượng, đa dạng về chủng loại.

Đưa Lễ kết chạ Kiều Mai - Phú Mỹ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội truyền thống Lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ.

Quận có 26 di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. 29 lễ hội truyền thống, trong đó có 3 lễ hội đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Lễ hội Đình Chèm, phường Thụy Phương; lễ hội Bơi Đăm, phường Tây Tựu và lễ hội truyền thống lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ.

Theo tục truyền, tục kết chạ giữa hai làng Kiều Mai – Phú Mỹ đã được hình thành và duy trì từ xa xưa. Hai làng từng có khoán ước được ký kết ngày mùng 10/4 năm Cảnh Hưng thứ 6 (tức năm 1745), phục dựng lại ngày mùng 1/6 năm Quý Dậu (tức năm 1933). Hiện khoán ước này vẫn đang được thực hiện và lưu giữ tại hai tổ dân phố Kiều Mai – Phú Mỹ.

Xét về địa chí văn hóa, Phú Mỹ và Kiều Mai xưa là hai làng giáp nhau, lấy sông Nhuệ là điểm phân giới, trong sản xuất nông nghiệp hai làng Kiều Mai – Phú Mỹ đã cùng giúp đỡ nhau xen canh, liên kết, tiến tới giao lưu trong sinh hoạt văn hóa tâm linh, thắt chặt tình đoàn kết, tương thân tương ái.

Đưa Lễ kết chạ Kiều Mai - Phú Mỹ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nay, trước quá trình đô thị hóa nhưng chính quyền và nhân dân hai địa phương vẫn duy trì được những giá trị lịch sử, văn hóa và nhân văn của tục kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ là một việc làm hết sức ý nghĩa, đáng để chúng ta tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Tục kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ đã thực sự trở thành “hóa thạch” minh chứng cho tình nghĩa thủy chung, sắt son của nhân dân hai làng.

Lễ hội là loại hình sinh hoạt văn hóa, sản phẩm tinh thần của nhân dân được hình thành và phát triển trong diễn trình của lịch sử. Việc thực hành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ còn là dịp để những người con của quê hương nhớ về nguồn cội, du khách xa gần đến với quận Bắc Từ Liêm góp phần quảng bá phát triển du lịch.

Lễ hội là loại hình sinh hoạt văn hóa, sản phẩm tinh thần của nhân dân được hình thành và phát triển trong diễn trình của lịch sử.

Việc thực hành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ còn là dịp để những người con của quê hương nhớ về nguồn cội, du khách xa gần đến với quận Bắc Từ Liêm góp phần quảng bá phát triển du lịch.

Nhiều năm qua, quận Bắc Từ Liêm đã không ngừng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong Nhân dân về tầm quan trọng của các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trong đó có hoạt động lễ hội Kiều Mai – Phú Mỹ, để từ đó tục kết chạ giữa hai làng Kiều Mai – Phú Mỹ đã thực sự trở thành tâm điểm trong đời sống tâm linh của mỗi người dân. Đây cũng là giá trị xã hội tiêu biểu đặc sắc mà di sản văn hóa đã mang lại.

Với những giá trị văn hóa tiêu biểu đó, ngày 27/5/2021 Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số: 1728/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Lễ hội truyền thống kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đưa Lễ kết chạ Kiều Mai - Phú Mỹ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Đông đảo người dân đến tham gia buổi lễ.

Đây là sự ghi nhận to lớn của Đảng, Nhà nước đối với nét đẹp văn hóa cổ xưa tục kết chạ của nhân dân hai làng Kiều Mai – Phú Mỹ. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm nói chung, phường Phúc Diễn, phường Mỹ Đình 2 nói riêng.

Từ dấu mốc quan trọng này, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm sẽ càng thể hiện quyết tâm bằng những kế hoạch, việc làm cụ thể, thiết thực, tiếp tục bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn. Đặc biệt là giá trị phi vật thể của Lễ kết chạ Kiều Mai – Phú Mỹ để xứng tầm là một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lê Thắm