Đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả

Luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng, Hà Nội đã và đang triển khai ngày càng nền nếp, tạo thành ý thức tự giác của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Những mô hình hay, tấm gương tập thể tiêu biểu xuất hiện ngày càng nhiều, là những minh chứng rõ nhất về sự cần thiết nhân lên tinh thần chủ động, sáng tạo và ý thức trách nhiệm trong công việc.

Các cấp ủy, cơ quan, đơn vị đang đẩy mạnh việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong đó, thúc đẩy, tạo chuyển biến mạnh mẽ từ “học tập” sang “làm theo” Bác, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành lối sống, nếp nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên và người dân.
Đưa việc học tập Bác ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả
Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa phường Thạch Bàn (quận Long Biên)

Thực tế trong những năm qua cho thấy, bằng những việc làm cụ thể, sinh động, việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý; nhiều điển hình tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực. Từ những gương người tốt việc tốt, các cá nhân vì cộng đồng, đến những cán bộ, đảng viên gương mẫu, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân…

Nhiều cá nhân đã lựa chọn cho mình những lời dạy, những bài học gần gũi, thiết thực, phù hợp với điều kiện của từng cá nhân để rèn luyện phấn đấu, đóng góp tích cực hơn cho cơ quan, đơn vị, cộng đồng xã hội.

Nhiều cấp ủy các cấp thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng cấp, từng địa phương, đơn vị.

Với thành phố Hà Nội, một trong những địa phương dẫn đầu cả nước có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong học và làm theo tư tưởng của Bác, thể hiện rõ nét qua kết quả thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng, các phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Đưa việc học tập Bác ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả
Học và làm theo tư tưởng của Bác thể hiện rõ nét qua kết quả thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị

Tiêu biểu như việc duy trì hoạt động của trang media trực tuyến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên cổng thông tin điện tử; phát hành sổ tay dành cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu, xác định nội dung học và làm theo Bác; tổ chức thi viết về tấm gương điển hình, triển khai thực hiện “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, “Nụ cười công sở”, gửi “Thư xin lỗi” đối với các tổ chức, cá nhân khi giải quyết không đúng hẹn, không giải quyết kịp thời công việc hành chính của nhân dân, tổ chức và cá nhân đến liên hệ; thực hiện gửi “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn” thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan; xây dựng kế hoạch tu dưỡng cá nhân và niêm yết công khai kế hoạch cá nhân của người đứng đầu để cán bộ, đảng viên và nhân dân giám sát.

Đáng chú ý là một số mô hình, cách làm tốt đã trở thành điểm sáng, được nhân rộng tiêu biểu như mô hình câu lạc bộ gia đình văn hóa cho đối tượng các gia đình trẻ tại Thị xã Sơn Tây; mô hình cưới tập thể tại Ứng Hòa, Tây Hồ, Hoàng Mai, Ba Đình; mô hình “Đường có hoa, nhà có số, phố có tên” góp phần chỉnh trang bộ mặt nông thôn mới văn minh ở Đan Phượng; xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu ở Thanh Oai… đã thực sự phát huy hiệu quả, tác động sâu rộng đến từng con người, gia đình, cơ quan, đơn vị.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả; đến nay, tổng số mô hình “Dân vận khéo” được đăng ký xây dựng là 39.427 mô hình, trong đó có 20.820 mô hình của tập thể, 18.607 mô hình của cá nhân; có 10.272 mô hình của 5.333 tập thể và 4.939 cá nhân được công nhận, biểu dương và khen thưởng.

Đưa việc học tập Bác ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả
Công đoàn Thủ đô chung tay hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống của một bộ phận nhân dân trên địa bàn Thủ đô gặp nhiều biến động, khó khăn. Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, đã có hàng trăm, hàng ngàn tấm lòng thơm thảo, nhân ái, nhiều hoạt động, việc làm chan chứa nghĩa tình, yêu thương với tinh thần “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng” được các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ở Hà Nội… cùng chung tay ủng hộ bằng cả vật chất, tinh thần, tiền bạc, trí tuệ… giúp người yếu thế, dân nghèo, người cơ nhỡ vượt qua “cơn bão” dịch, cùng đất nước tích cực phòng, chống đẩy lùi dịch Covid-19.

Có thể thấy, qua việc triển khai sâu rộng, đã đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nền nếp sinh hoạt và thái độ phục vụ Nhân dân. Đồng thời, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác, gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu các ngành, các cấp.

Để thúc đẩy việc học và làm theo tư tưởng của Bác trong thời gian tới, thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng việc tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm, tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả, thích ứng với mô hình tổ chức mới và phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, phát huy vai trò nêu gương và tự giác trong học và làm theo được đặc biệt chú trọng. Cấp ủy, tổ chức, địa phương, đơn vị cũng lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, đảng viên hằng năm.

Theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, các cơ quan, đơn vị đang rà soát, bổ sung, đổi mới nội dung các quy chế, quy định liên quan đến thực hiện trách nhiệm nêu gương. Gắn với việc thực hiện các Nghị quyết, chương trình của Trung ương, Thành phố, các cấp ủy, đơn vị cũng lựa chọn một số vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, tác phong, phương pháp công tác, thực hiện nhiệm vụ chính trị để bàn biện pháp khắc phục, xử lý dứt điểm; đồng thời, phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những tấm gương điển hình, tạo sức lan tỏa, làm cho việc “học tập” có bước chuyển hóa tích cực sang “làm theo”, đưa việc “làm theo” Bác mỗi ngày của cán bộ, đảng viên từ những việc làm nhỏ, gắn với trách nhiệm, đạo đức công vụ ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng, hiệu quả.

Hoàng Phúc
https://laodongthudo.vn/dua-viec-hoc-tap-va-lam-theo-bac-ngay-cang-di-vao-nen-nep-chat-luong-hieu-qua-135890.html