Duy trì hiệu quả điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân, người lao động Thủ đô

Chiều 27/10, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty SWCC Showa Việt Nam (Khu công nghiệp Bắc Thăng Long) nhằm nâng cao đời sống, tạo thêm những giá trị văn hóa, tinh thần cho người lao động.

anh-1(1).jpg

Đồng chí Nguyễn Huy Khánh – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao quyết định thành lập Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Huy Khánh – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Trần Anh Tuấn – Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội; Hà Đông – Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Đình Thắng – Ủy viên Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng lãnh đạo doanh nghiệp, công đoàn và hàng trăm công nhân Công ty SWCC Showa Việt Nam.

Công ty SWCC Showa Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, có hơn 500 cán bộ, công nhân viên đang làm việc trực tiếp chuyên sản xuất linh kiện cung cấp cho các hãng máy in và máy photocopy. Sản phẩm của Công ty chủ yếu xuất khẩu và một phần bán tại thị trường trong nước. Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, kết quả kinh doanh của công ty cũng tăng dần hàng năm, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Tuy nhiên do đặc thù của lao động ngành sản xuất công nghiệp là thời gian làm việc thường xuyên kéo dài, có tăng ca, CNLĐ tại Công ty còn làm việc 3 ca, nên thời gian nghỉ ngơi, giải trí và tiếp cận các hoạt động văn hóa xã hội bên ngoài cũng rất hạn chế.

anh-2(2).jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Nắm bắt nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đầu tư 90 triệu đồng xây dựng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ngay chính khu nhà đa năng – nơi kết hợp chỗ ăn ca để phục vụ các hoạt động ăn uống, hội họp và sinh hoạt chung cho cán bộ, công nhân lao động.

Với điều kiện sẵn có hội trường rộng 270 m2 cùng với việc đầu tư của Công đoàn Thành phố bố trí góc tuyên truyền về An toàn vệ sinh lao động và kiến thức lao động công đoàn với nhiều đầu sách pháp luật, công đoàn, văn học, … Bên cạnh khu vực ngồi nghỉ có thể đọc sách báo chung là vị trí tập thể thao với 2 bàn bóng bàn, bể cá cảnh và cây xanh trang trí, ghế nằm nghỉ giải lao. Hệ thống ti vi, loa, amply được trang bị mới để để công đoàn dễ dàng phát bản tin, thông báo và người lao động có thể giao lưu hát kraoke mỗi dịp tổ chức sinh nhật và hay sự kiện.

Cùng với đó, lãnh đạo công ty đầu tư 60 triệu đồng để trang bị thêm và nâng cấp hệ thống điều hòa. Điều đó thể hiện sự phối kết hợp giữa các cấp Công đoàn Thủ đô với các đơn vị, doanh nghiệp trong việc quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, qua đó góp phần vào tăng năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp.

anh-3(1).jpg
Các đồng chí lãnh đạo thăm động viên công nhân lao động tại điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Huy Khánh cho biết: Nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động công đoàn nói chung và công tác Tuyên giáo công đoàn nói riêng. Trong nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ này, đặc biệt là mô hình Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã được xây dựng thành công và ngày càng hiệu quả.

Hiện nay trên toàn thành phố Hà Nội có 60 Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đang hoạt động và hôm nay ra mắt Điểm mới tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam là điểm thứ 61 của Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Huy Khánh hi vọng rằng Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam sẽ là điểm đến mà người lao động trong Công ty sẽ thường xuyên tới tham gia sinh hoạt văn hóa, thể thao. Đồng chí đề nghị Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội và công đoàn Công ty sẽ phối hợp để tổ chức hoạt động sao cho thiết thực và hiệu quả nhất.

anh-7.jpg
Công nhân hào hứng với các đầu sách, báo được trang bị.

Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đang được các cấp Công đoàn Thủ đô duy trì hoạt động có hiệu quả, đã và đang là một thiết chế văn hóa cơ sở nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động tại các doanh nghiệp, khu cụm công nghiệp và các địa bàn có đông công nhân lao động cư trú tập trung.

Địa điểm lý tưởng này là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, hoặc tổ chức các hoạt động giao lưu với các đơn vị, doanh nghiệp bạn ở khu vực lân cận, qua đó, có thể tái tạo sức lao động góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của đơn vị đã đề ra./.

Thu Trang

Duy trì hiệu quả điểm sinh hoạt văn hóa cho công nhân, người lao động Thủ đô (nguoihanoi.vn)