Gala Báo chí 2023 và trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2022”

Ngày 2-12, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội), với sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhà báo & Công luận đã tổ chức Gala Báo chí lần thứ 5 năm 2023.

1(7).jpg

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu.

Năm nay, Gala Báo chí lần thứ 5 với chủ đề “Đánh thức bản lĩnh” mang thông điệp ý nghĩa muốn gửi gắm đến những người làm báo: Càng trong gian khó càng cần phải tôi rèn bản lĩnh, càng thách thức càng phải nỗ lực giữ vững niềm tin.

Gala Báo chí 2023 gồm chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Bản giao hưởng từ trái tim” và điểm nhấn là lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2022” nhằm góp phần tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2022.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Lê Trần Nguyên Huy – Quyền Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” đã đi được 5 mùa và luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo những người yêu ảnh trong cả nước.

5821b1f2babe53e00aaf-1-.jpg
Trao giải Vàng cho các tác giả ở cả 3 hạng mục.

Được phát động từ ngày 1-6-2023 đến hết ngày 30-9-2023, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2022” đã thu hút đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự. Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm tác phẩm với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi lát cắt trong đời sống kinh tế- chính trị- xã hội của đất nước trong năm qua. Đây là sân chơi chất lượng dành cho các tay máy chuyên nghiệp, góp phần vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc.

Tại lễ trao giải “Khoảng khắc báo chí 2022”, Ban giám khảo đã lựa chọn được 42 tác phẩm chất lượng vào danh sách Triển lãm ảnh. Qua đó, Ban giám khảo tiếp tục lựa chọn các tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải Vàng, Bạc, Đồng theo các hạng mục: Thời sự, Đời sống xã hội, Thể thao.

2(5).jpg
Trao giải Bạc cho các hạng mục.

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong thời gian qua, ảnh báo chí vẫn chưa thực sự phát triển đúng như tiềm năng và kỳ vọng. Ngay cả với Giải Báo chí Quốc gia, Ban tổ chức đã nhiều lần đặt vấn đề rằng, so với các thể loại khác, số lượng tác phẩm ảnh báo chí gửi đến dự giải rất ít, chưa thực tương xứng với những gì diễn ra trong thực tế và trên mặt báo, chất lượng của tác phẩm ảnh cũng chưa cao như mong đợi.

Bên cạnh đó, những sân chơi nghề nghiệp ảnh báo chí chất lượng và uy tín vẫn còn ít, chưa thể đáp ứng hết được nhu cầu của giới phóng viên ảnh báo chí, chưa theo kịp được dòng chảy phát triển của ảnh báo chí trong nước và quốc tế.

3(4).jpg
Trao giải Đồng cho các tác giả ở 3 hạng mục.

Vì thế, Giải ảnh “Khoảnh khắc báo chí” nói riêng và các giải báo chí nói chung đã góp phần cổ vũ, tôn vinh, biểu dương và tiếp thêm động lực cho những người làm báo cả nước.

 

Hoàng Lân

Gala Báo chí 2023 và trao giải “Khoảnh khắc Báo chí 2022” (hanoimoi.vn)