Gần 1.700 cơ hội làm thêm dịp Tết Nguyên đán 2024 dành cho sinh viên, người lao động

Ngày hội việc làm năm 2023 – chuyên đề việc làm bán thời gian vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động; có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.

Ngày 27/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023 – chuyên đề việc làm bán thời gian.

Ngày hội việc làm được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực Học viện Phụ nữ Việt Nam đào tạo; cung cấp thông tin thị trường lao động về việc làm thêm, việc làm bán thời gian dịp trước Tết Nguyên đán năm 2024 cho người lao động, sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam và sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố; tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động làm việc bán thời gian tham gia tuyển dụng và quảng bá hình ảnh về đơn vị mình.

Hà Nội: 1.670 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm bán thời gian
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội việc làm.

Đồng thời, Ngày hội việc làm cũng giúp sinh viên, người lao động được tiếp cận, tìm hiểu thị trường lao động, có cơ hội tìm việc làm, việc làm thêm, việc làm bán thời gian trước Tết Nguyên đán năm 2024 và tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn được công việc phù hợp.

Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm cho thấy có tổng số 40 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trên hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, trong đó có 20 doanh nghiệp tham gia trực tiếp tại Học viện Phụ nữ Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng là 1.670 chỉ tiêu. Đáng chú ý, có rất nhiều vị trí việc làm bán thời gian nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực do Học viện Phụ nữ Việt Nam đào tạo.

Trong tổng số 40 doanh nghiệp tham gia, có 24 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: Luật, tư vấn pháp luật, giáo dục – đào tạo, nhân lực hàng không,… Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội việc làm đã giúp người lao động lựa chọn những vị trí việc làm, sinh viên năm cuối tìm được cơ hội việc làm khi ra trường qua đó lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống.

Cơ hội việc làm tại Ngày hội việc làm tập trung chủ yếu vào nhóm 18 – 25 tuổi với 984 chỉ tiêu (chiếm 58,9% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng) và nhóm 26 – 35 tuổi với 451 chỉ tiêu (chiếm 24% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Còn lại là nhu cầu tuyển lao động ở nhóm tuổi từ 35 trở lên với 235 chỉ tiêu.

Hà Nội: 1.670 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm bán thời gian
Ngày hội việc làm thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên, người lao động.

Phân chia theo mức thu nhập/tháng, mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên có 371 chỉ tiêu (chiếm 22,3% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, các vị trí kinh doanh, quản lý, nhân viên pháp lý, giám sát, trưởng phòng, phó phòng dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao. Mức thu nhập từ 7 đến 10 triệu đồng có 852 chỉ tiêu (chiếm 51% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhà hàng – khách sạn các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

Mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng có 424 chỉ tiêu (chiếm 25,3% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm thời vụ – bán thời gian hoặc dành cho sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Còn lại mức thu nhập thỏa thuận có 13 chỉ tiêu. Đây là mức mà doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Đặc biệt, tại Ngày hội việc làm có sự tham gia của một số doanh nghiệp, nhãn hàng uy tín như: Công ty Cổ phần TTTM Lotte Việt Nam – Chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH AEON Việt Nam, Công ty Cổ phần Bellsystem24 Việt Nam, Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực Toàn cầu NIC Global, Công ty Luật TNHH Tài Trung… với các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng các ngành nghề: Kinh doanh – Marketing, chuyên viên pháp chế, cộng tác viên tiếng Anh, kế toán – thu ngân, bán hàng, nhà hàng khách sạn, nhân viên phát triển thị trường, nhân viên hành chính, công nghệ thông tin, thực tập sinh pháp lý…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Tiến (Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam), nhiều năm qua, Học viện Phụ nữ Việt Nam thường xuyên phối hợp chặt chẽ các doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực, kỹ năng sống cũng như các kỹ năng mềm nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng của sinh viên, giúp các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận và đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động. Ngày hội việc làm là hoạt động thường niên được Học viện và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức, mang ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm.

Ngay tại Lễ khai mạc Ngày hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Công ty cổ phần Joboko toàn cầu, tạo tiền đề quan trọng đẩy mạnh sự hợp tác trong thời gian tới, hỗ trợ hơn 5.000 sinh viên Học viện dễ dàng tiếp cận doanh nghiệp để có được việc làm phù hợp nhu cầu và năng lực của bản thân.

T.P