Gắn biển tên Thiếu tướng Đặng Trần Đức cho tuyến phố ở quận Hoàng Mai

Tuyến phố mang tên Thiếu tướng – Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức, phường Thanh Trì, dài 350m, có điểm đầu từ ngã ba giao cắt phố Thanh Đàm (tại trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thanh Trì) đến ngã ba giao cắt tại Tổ dân phố số 7 (tại trụ sở Công an phường Thanh Trì).

Ngày 23/10, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) và Tổng cục II (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ gắn biển tên phố mang tên Thiếu tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng, trong 20 năm, xây dựng và phát triển, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, giành nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Gắn biển tên Thiếu tướng Đặng Trần Đức cho phố ở quận Hoàng Mai
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển tên phố

Để đạt được những thành tựu nêu trên, một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng có tính đột phá được quận tập trung thực hiện, đó là không ngừng quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật, từng bước làm chuyển biến bộ mặt đô thị theo hướng hiện đại, xanh, sạch, đẹp.

Trong đó, quan tâm rà soát, kiến nghị Thành phố đặt tên đường, tên phố và các công trình công cộng nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính; đáp ứng yêu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân và nhân dân trong các hoạt động giao dịch.

Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử – văn hóa, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ về các danh nhân, các anh hùng, về các địa danh và các sự kiện lịch sử… của quê hương, đất nước.

Với ý nghĩa đó, quận Hoàng Mai đã tiến hành rà soát và đề nghị Thành phố đặt tên cho 55 tuyến đường, phố. Theo Quyết định số 4136/QĐ-UBND, ngày 17/8/2023, của UBND thành phố Hà Nội, quận Hoàng Mai có thêm 3 tuyến phố mới, trong đó, có tuyến phố Đặng Trần Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu khẳng định, để tên tuổi, sự nghiệp, hoạt động tình báo đặc biệt xuất sắc của Thiếu tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức được sống mãi cùng Thủ đô, đất nước và Quân đội ta.

Đồng thời, cũng để làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương, thể theo nguyện vọng của gia đình, nhân dân phường Thanh Trì và Quân đội, năm 2013, tại nơi “chốn rau cắt rốn” của ông, ngôi nhà Lưu niệm – nơi lưu giữ, trưng bày những hình ảnh tiêu biểu nhất về cuộc đời hoạt động tình báo của ông đã được quận Hoàng Mai phối hợp cùng với Tổng cục II, Bộ Quốc phòng và gia đình đầu tư, tôn tạo xây dựng mới khang trang, bề thế, là “địa chỉ Đỏ” trong công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống lực lượng tình báo Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng cho mọi tầng lớp nhân dân trong và ngoài quận Hoàng Mai, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ thanh thiếu niên của quận.

Gắn biển tên Thiếu tướng Đặng Trần Đức cho phố ở quận Hoàng Mai
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại tuyến phố mới được gắn biển Đặng Trần Đức

Để nâng cao và phát huy giá trị giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của Nhà lưu niệm, tiếp tục quảng bá, phổ biến và làm sâu sắc hơn những công lao đóng góp của Thiếu tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang Nhan dân Đặng Trần Đức đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng bộ, chính quyền quận Hoàng Mai đã phối hợp cùng Tổng cục II, Bộ Quốc phòng và thân nhân gia đình ông hoàn thiện hồ sơ thủ tục lựa chọn tuyến phố đẹp của phường Thanh Trì đề nghị Thành phố đặt tên tuyến phố mang tên Đặng Trần Đức.

“Việc Thành phố quyết định đặt tên phố Đặng Trần Đức, một lần nữa đã thể hiện sự tri ân, ghi nhận những công lao to lớn của Đảng, Nhà nước đối với Thiếu tướng – Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Đặng Trần Đức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta “Uống nước nhớ nguồn”, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trân trọng.

Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu yêu cầu, sau khi tuyến phố chính thức mang tên Đặng Trần Đức, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thanh Trì tiếp tục duy trì, tôn tạo làm cho tuyến phố Đặng Trần Đức ngày càng đẹp đẽ, khang trang hơn. Đồng thời, đề nghị các ban, ngành, đoàn thể quận tổ chức nhiều hoạt động “Về nguồn”, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục truyền thống Quân đội ta cho các thế hệ trẻ trên địa bàn về ý nghĩa của việc đặt tên tuyến phố gắn với nhà Lưu niệm Đặng Trần Đức.

Với 24 năm hoạt động trong hàng ngũ địch, vốn có tư chất thông minh, khả năng tư duy độc lập và nhạy bén, nhà tình báo lỗi lạc Đặng Trần Đức đã thu được nhiều tài liệu, tin tức có giá trị của địch phục vụ cho cách mạng.

Những chiến công đặc biệt xuất sắc nhưng thầm lặng của người chiến sĩ tình báo lỗi lạc Đặng Trần Đức đã góp phần quan trọng làm lên chiến thắng lịch sử của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta: Buộc thực dân Pháp phải ký kết Hiệp định Giơ Ne Vơ (7/1954) và Đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Paris (01/1973) về chấm dứt chiến tranh, công nhận độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, mà đỉnh cao là Đại thắng mùa Xuân năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, đất nước ta hoàn toàn độc lập.

Hoàng Phúc