Gắn công tác nhân đạo với đảm bảo an sinh

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) phát huy vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong các hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Nơi nhân dân gửi niềm tin nhân đạo

Đã từ lâu, Hội CTĐ thành phố Nha Trang cũng như các cấp Hội đã trở thành nơi được nhân dân gửi gắm vật chất, trao niềm tin để thay mặt cộng đồng đến với người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

Gắn công tác nhân đạo với đảm bảo an sinh
Trao nhà tình thương nhà tình thương cho hộ khó khăn về nhà ở

Bác sĩ Lê Quốc Thịnh – Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Nha Trang cho biết, để có thể kêu gọi vận động được nhiều tập thể, cá nhân, đơn vị tham gia vào các hoạt động nhân đạo thì cần phải làm có tâm. Nếu chỉ nói mà không làm và không làm một cách hiệu quả thì lâu dần sẽ gây mất niềm tin.

“Những gì người dân, mạnh thường quân và các đơn vị ủng hộ phải đến đúng với những người thực sự khó, thực sự cần. Có như vậy, hoạt động nhân đạo mới phát huy hiệu quả và tạo dựng được niềm tin với mọi người”, bác sĩ Lê Quốc Thịnh nói.

Là một trong những người nhận được sự hỗ trợ từ Hội CTĐ thành phố Nha Trang, ông Võ Văn Tân (xã Vĩnh Lương, Nha Trang) vẫn không giấu được sự xúc động và niềm vui. Ông chia sẻ: “Tôi vui lắm vì mong ước xây được một ngôi nhà mới đã thành hiện thực. Trước đó, cả gia đình tôi có hơn 20 năm sinh sống tạm bợ trong căn nhà cũ nát, vào mùa mưa luôn sống trong lo lắng. Được Hội chữ thập đỏ thành phố cùng các nhà hảo tâm giúp đỡ, gia đình tôi đã có chỗ ở ổn định, không còn lo lắng những ngày mưa bão, giúp chúng tôi vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no”.

Đồng hành cùng người dân yếu thế

Theo Bác sĩ Lê Quốc Thịnh, vấn đề an sinh xã hội, nhân đạo luôn cần được quan tâm. Để đồng hành cùng người dân khó khăn, Hội CTĐ thành phố Nha Trang với đội ngũ y, bác sĩ chuyên nghiệp luôn thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Minh chứng cho điều này, trong quý I/2023 đã có hàng ngàn lượt người được tư vấn sức khỏe, khám bệnh, tặng quà và cấp phát thuốc miễn phí với tổng kinh phí 146 triệu đồng. Trong công tác hiến máu tình nguyện đã vận động và thu nhận 711 đơn vị máu, tương đương 223 triệu đồng đáp ứng nhu cầu nguồn máu khan hiếm trong cấp cứu và điều trị bệnh, nhất là vận động hiến máu khẩn cấp dịp Xuân Quý Mão.

Nhiều hoạt động nhân văn, ý nghĩa được lan tỏa
Nhiều hoạt động nhân văn, ý nghĩa của Hội CTĐ thành phố Nha Trang được lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực

Song song với đó là các phong trào “Tết Nhân ái” 2023 toàn cấp Hội vận động 8.398 suất quà trị giá 3,1 tỷ đồng; vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” phối hợp vận động sửa chữa 04 ngôi nhà tình thương trị giá 240 triệu đồng… Tổng giá trị hoạt động nhân đạo quý I năm 2023 toàn cấp Hội ước đạt 3,6 tỷ đồng.

Thời gian tới, Hội CTĐ thành phố Nha Trang sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn như: Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo; hiến máu tình nguyện;…

Có thể thấy, những kết quả đạt được trong thời gian qua đã củng cố niềm tin của người dân, các mạnh thường quân và chính quyền địa phương đối với tổ chức Hội. Sự chung tay này đã góp phần xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Sáng 23/2, Hội CTĐ thành phố Nha Trang tổ chức kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/02/2023). Dịp này, có 5 tập thể và 6 cá nhân được nhận khen thưởng trong phong trào công tác Hội.

 

Hương Thảo