Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp

Việc gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với doanh nghiệp (DN) trong thời gian qua đã giúp cho chất lượng GDNN, chất lượng lao động của Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao.

Chất lượng GDNN ngày càng được khẳng định

Tại Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên vừa tổ chức mới đây, bà Bạch Liên Hương – Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết, trong những năm qua, chất lượng GDNN, chất lượng lao động Thủ đô ngày càng được khẳng định và nâng cao, đáp ứng được yêu cầu của DN và thị trường lao động.

Gắn kết đào tạo với doanh nghiệp: “Cái bắt tay” nhiều lợi ích
Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh cho học sinh tại Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2023.

Với mạng lưới 307 cơ sở có đăng ký hoạt động GDNN, riêng trong năm 2022, Thành phố đã tuyển sinh đào tạo cho 252.286 lượt người, đạt 112,4% kế hoạch, tăng 13,58% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72,23%, vượt 0,03% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tăng 1,13% so với năm 202; tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ đạt 52,5%, vượt 1,3% so với kế hoạch đề ra, tăng 2,3% so với năm 2021. Chỉ số đào tạo lao động trong đánh giá “Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI” của Thành phố những năm gần đây luôn đứng TOP 5 trong toàn quốc.

Một trong những lý do đưa tới tín hiệu vui trong công tác GDNN, phát triển lực lượng lao động có kỹ năng phải nói tới việc những năm gần đây, Sở LĐTBXH Hà Nội đã tham mưu và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước, hướng dẫn của Bộ LĐTBXH về phát triển GDNN gắn kết với thị trường lao động, điển hình là việc thường niên tổ chức Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động.

Bà Bạch Liên Hương cho biết, trong vòng 5 năm trở lại đây (2019 – 2023), đã có 4 lần Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động được tổ chức với quy mô lớn, thu hút gần 30.000 học sinh, sinh viên, phụ huynh, người lao động trên địa bàn Thành phố tham gia, hơn 5.000 lao động được tư vấn, tuyển dụng. Các Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở GDNN với DN trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu DN; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

“Tính đến tháng 4/2023 các cơ sở GDNN trên địa bàn đã hợp tác với 1.150 DN, tiếp nhận hơn 37.246 học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập;326 DN tham gia xây dựng, chỉnh sửa hơn 74 bộ chương trình, 158 giáo trình; 218 DN tham gia giảng dạy; 81 DN hỗ trợ giáo viên các cơ sở GDNN trong công tác đào tạo nâng cao tay nghề, tiếp cận công nghệ, kỹ thuật hiện đại; 92 DN hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở GDNN với tổng kinh phí trên 7,2 tỷ đồng; 493 DN đặt hàng đào tạo với hơn 135.480 người; 519 DN tuyển dụng 65.381 học sinh, sinh viên vào làm việc sau khi tốt nghiệp với mức lương bình quân từ 8-15 triệu đồng; 31.207 học sinh, sinh viên mà DN đặt hàng đào tạo đến thực hành thực tập được trả lương từ 4 – 7 triệu đồng/tháng”- Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết.

Tăng cường gắn kết GDNN với thị trường lao động

Phát huy những kết quả đã đạt được và căn cứ vào điều kiện thực tế sau thời kỳ dịch bệnh Covid-19 kéo dài cùng những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế, chính trị thế giới hiện nay khiến đời sống, việc làm của người lao động bị suy giảm, Sở LĐTBXH Hà Nội tiếp tục tham mưu và tổ chức nhiều giải pháp, biện pháp theo chức năng, thẩm quyền của ngành để hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố. Trong đó, việc tiếp tục tổ chức Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 là một trong nhiều biện pháp cụ thể, căn cơ. Theo đó, Ngày hội năm nay có sự tham dự của 7.000 người, với3 nhóm hoạt động chính: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở GDNN với DN; tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, tốt nghiệp Trung học phổ thông; hoạt động của Phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra, Ngày hội còn có những hoạt động bên lề như: Trưng bày, giới thiệu sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng nghề tiêu biểu.

Trong đó, đáng chú ý là hoạt động của phiên giao dịch việc làm (do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Phòng LĐTBXH quận Long Biên thực hiện) diễn ra rất sôi động. Ban Tổ chức cho biết, để tổ chức hiệu quả phiên giao dịch việc làm, trước đó, Ban tổ chức đã tiến hành khảo sát kỹ lưỡng về nhu cầu tìm việc làm của người lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của các DN để có sự kết nối phù hợp. Kết quả, phiên giao dịch việc làm thu hút sự tham gia của gần 100 DN với gần 6.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động, thuộc đa dạng các ngành nghề như Tiếp viên hàng không, kế toán – thu ngân, bán hàng, nhân viên kỹ thuật, nhân viên phát triển thị trường, nhân viên hành chính, kỹ sư xây dựng, công nhân, bếp – phụ bếp, may mặc… Cùng đó, các DN, nhãn hàng cũng đưa ra quyền lợi, và mức thu nhập thỏa đáng cho từng vị trí, dao động từ 5 đến trên 15 triệu đồng/tháng, đáp ứng được nhu cầu tìm việc của nhiều đối tượng người lao động: Người lao động chưa có việc làm; học viên, sinh viên chuẩn bị ra trường, bộ đội xuất ngũ, quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mong muốn quay trở lại thị trường lao động…

Có thể nói, sự chuẩn bị và phối hợp tốt của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, bám sát thông tin thị trường lao động trên địa bàn quận Long Biên trong năm 2023 đã giúp cho phiên giao dịch việc làm trong khuôn khổ Ngày hội gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2023 đạt được kết quả tốt. Điều này cũng làm nên thành công của Ngày hội khi thúc đẩy sự gắn kết chặt chẽ giữa các cơ sở GDNN với các DN trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và tuyển dụng lao động sau học nghề.

Phạm Diệp
https://laodongthudo.vn/gan-ket-dao-tao-voi-doanh-nghiep-cai-bat-tay-nhieu-loi-ich-155894.html