Gặp mặt nguyên cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”

Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức gặp mặt, tặng quà đại diện các đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu, phục vụ trong chiến dịch 12 ngày đêm nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12/1972 – tháng 12/2022).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Công Thản – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cuộc tập kích đường không chiến lược quy mô lớn, chủ yếu bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc cuối tháng 12/1972 kéo dài 12 ngày đêm, với âm mưu “đưa miền Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”, hòng đè bẹp ý chí chiến đấu của quân và dân ta.

Chúng đã huỷ diệt nhiều khu phố, làng mạc, phá sập hơn 5.480 ngôi nhà. Trong đó, gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga, giết hại 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người khác.

Gặp mặt nguyên cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Huyện Thường Tín gặp mặt nguyên cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”.

Căm thù những tội ác mà không quân Mỹ gây ra, quân và dân ta đã anh dũng kiên cường đánh trả, đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 của Mỹ. Kết thúc chiến dịch quân và dân miền Bắc bắn rơi tổng số 81 máy bay Mỹ các loại, trong đó có 34 chiếc B52 và 5 chiếc F.111.

Thường Tín là một trong những địa bàn bị địch bắn phá ác liệt. Trước đó, tháng 9/1972, dân quân xã Vạn Điểm và tự vệ Nhà máy đường đã bắn rơi một máy bay phản lực Mỹ trên bầu trời Thường Tín. Đó là chiếc máy bay thứ 3.955 của đế quốc Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc.

Đồng thời, các lực lượng dân quân du kích, dân quân tự vệ tại trận địa xã Vạn Điểm đã cùng với dân quân tự vệ huyện phối hợp với bộ đội phòng không bắn rơi 9 máy bay địch; góp phần cùng quân và dân Thủ đô Hà Nội đập tan cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” lừng lẫy vào những ngày cuối năm 1972.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Bùi Công Thản – Phó Chủ tịch UBND huyện đã tặng quà 9 đồng chí nguyên là cán bộ, chiến sĩ tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm (18/12/1972-29/12/1972).

Tự hào với chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, phát huy truyền thống của “Quê hương Anh hùng – Đất danh hương”, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Thường Tín nguyện đoàn kết, đồng lòng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.

K.Tiến