Gấp rút đảm bảo các điều kiện đầu tư các dự án tái định cư

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, hiện nay, huyện Mê Linh cũng đang nỗ lực đảm bảo các điều kiện để sớm triển khai thi công 3 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất tái định cư thôn Nội Đồng, thôn Tân Châu và thôn Khê Ngoại 2.

Đồng chí Đinh Ngọc Thức, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Mê Linh cho biết, theo thống kê, diện tích đất ở phải giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Mê Linh là 7,05ha, liên quan đến 428 hộ gia đình, cá nhân tại 3 thôn: Nội Đồng (xã Đại Thịnh); Tân Châu (xã Chu Phan) và Khê Ngoại (xã Văn Khê2).
Gấp rút đảm bảo các điều kiện đầu tư các dự án tái định cư
Người dân thôn Tân Châu (xã Chu Phan, huyện Mê Linh) tìm hiểu về dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội.

Với tinh thần đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dân, huyện đang gấp rút triển khai các bước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, thi công 3 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất tái định cư thôn Nội Đồng, thôn Tân Châu và thôn Khê Ngoại 2. Trong đó, tại thôn Nội Đồng có 72 hộ dân có đất ở bị ảnh hưởng với diện tích 0,88ha, trong đó 50 hộ đủ điều kiện tái định cư. Huyện đã bố trí khu tái định cư cho các hộ với diện tích 2,1ha, dự kiến tổng mức đầu tư hạ tầng khoảng 55,6 tỷ đồng.

Thôn Tân Châu có 157 hộ dân có diện tích đất ở bị thu hồi với diện tích 2,4ha, trong đó 94 hộ đủ điều kiện tái định cư. Huyện đã bố trí khu tái định cư cho các hộ với diện tích 3ha, dự kiến tổng mức đầu tư hạ tầng 123,2 tỷ đồng.

Thôn Khê Ngoại 2 có số hộ bị ảnh hưởng đất ở nhiều nhất (199 hộ), với diện tích 3,67ha. Trong đó, số hộ tái định cư là 140 hộ, với diện tích 2,14ha. Huyện đã bố trí khu tái định cư cho ngươi dân trên diện tích 7,74ha, dự kiến tổng mức đầu tư hạ tầng cho khu tái định cư này là 162,3 tỷ đồng.

Đồng chí Đinh Ngọc Thức cũng cho biết thêm, về tiến độ của 3 dự án tái định cư, Huyện Mê Linh đã hoàn thành kiểm đếm cây trồng, tài sản, vật kiến trúc trên đất đối với 428/428 hộ dân (đạt 100% số hộ); đã phát hành Thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân và đang tiến hành công khai dự thảo lần 1 phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất và các loại cây trồng, tài sản trên đất. Đồng chí Chủ tịch Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư huyện Mê Linh đã họp với dân của 3 thôn về dự thảo phương án bồi thường đất ở cho các hộ.

Hiện, các thủ tục chuẩn bị thi công dự án hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành. Huyện đang chờ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phê duyệt điều chỉnh dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Nội Đồng (để bố trí khu tái định cư); chờ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cắm mốc giới dự án khu tái định cư thôn Khê Ngoại 2. Ngay sau khi có văn bản của 2 Sở, Ủy ban nhân dân huyện sẽ tiến hành các bước đầu tư dự án.

Lương Hằng
https://laodongthudo.vn/gap-rut-dam-bao-cac-dieu-kien-dau-tu-cac-du-an-tai-dinh-cu-156927.html