Gia Lâm: Trên 98% đối tượng nhận trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản

Quý 1/2024, toàn huyện Gia Lâm có 9.414 đối tượng đăng ký tài khoản cá nhân hoặc tài khoản ủy quyền nhận tiền trợ cấp hàng tháng, đạt 98,15%.

Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gia Lâm vừa tổ chức hội nghị giao ban đánh giá tình hình thực hiện chính sách an sinh xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Theo báo cáo của UBND huyện Gia Lâm, đến hết ngày 29/2, toàn huyện có 29.139 đối tượng hưởng các chính sách an sinh xã hội, trong đó, người có công với cách mạng là 22.221 đối tượng; hưởng chính sách trợ giúp xã hội 6.918 đối tượng, trong đó đang hưởng trợ cấp hằng tháng là 9.485 đối tượng (2.567 đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân và 6.918 đối tượng bảo trợ xã hội).

Trong quý 1/2024, toàn huyện thực hiện chi trả trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản. Với sự chỉ đạo quyết liêt và sự vào cuộc nỗ lực của UBND các xã, thị trấn và các lực lượng liên quan, toàn huyện đã có 9.414 đối tượng đăng ký tài khoản cá nhân hoặc tài khoản ủy quyền nhận tiền trợ cấp hằng tháng (đạt 98,15%), còn 1,85% đối tượng (178 đối tượng) chưa đăng ký tài khoản do ốm đau nặng, đi bệnh viện, đi vắng không ở tại địa phương, giảm do thôi hưởng, tổng số tiền trợ cấp tháng 1-2/2024 là hơn 19,6 tỷ đồng.

Gia Lâm: Trên 98% đối tượng nhận trợ cấp an sinh xã hội qua tài khoản
Hỗ trợ các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện mở tài khoản ngân hàng, ủy quyền mở tài khoản tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm.

Đối với việc thực hiện chính sách thẻ bảo hiểm y tế, toàn huyện đã chuyển tiền thực hiện chính sách thẻ Bảo hiểm y tế đối với các đối tượng là gần 17,5 tỷ đồng, trong đó, năm 2023 là hơn 14,8 tỷ đồng, 2 tháng đầu năm 2024 là trên 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra, các xã, thị trấn cũng đã thực hiện chính sách không thường xuyên tới các đối tượng chính sách. Trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, toàn huyện đã tặng quà của Chủ tịch nước và Thành phố đến 38.833 lượt đối tượng với tổng kinh phí trên 28 tỷ đồng.

Thời gian tới, UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo các phòng, ban chức năng tiếp tục bám sát quy định, chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch về các chính sách an sinh xã hội của Trung ương, Thành phố và của huyện để tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết và thực hiện, đồng thời triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Các phòng, ban chức năng của huyện sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng và các khoản hỗ trợ khác kịp thời, đúng đối tượng; thường xuyên rà soát, phối hợp với các đơn vị/bộ phận liên quan nắm bắt biến động của đối tượng để hướng dẫn gia đình/đối tượng thực hiện thủ tục điều chỉnh/thôi hưởng chính sách an sinh xã hội và thực hiện thủ tục tăng, giảm thẻ bảo hiểm y tế kịp thời, đúng quy định.

Huyện cũng sẽ tăng cường các biện pháp để thực hiện thu hồi kinh phí hưởng sai chính sách an sinh xã hội của các đối tượng, kịp thời nộp trả ngân sách Nhà nước theo quy định, đồng thời xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại các xã, thị trấn nhằm đảm bảo ngày càng nâng cao chất lượng công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 

P.Diệp