Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 quy mô nhất từ trước tới nay

Sáng 24/3, tại khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam” và trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023; Lễ phát động Ngày chạy Olympic, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì hòa bình, năm 2024.

Dự Chương trình có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà.
Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 quy mô nhất từ trước tới nay
Các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh Viết Thành – Quang Thái)

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao (27/03/1946 – 27/03/2024) và ngày Bác Hồ viết bài “Thể dục và sức khỏe” kêu gọi đồng bào tập thể dục.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, sinh thời, Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe” và khẳng định: “Dân cường thì Quốc thịnh”.

Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 quy mô nhất từ trước tới nay
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại chương trình. (Ảnh Viết Thành – Quang Thái)

78 năm qua, thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn quan tâm chỉ đạo và đầu tư để phát triển thể dục thể thao sâu rộng trong quần chúng nhân dân, toàn ngành Thể dục, thể thao nỗ lực bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương, các liên đoàn, hiệp hội thể thao để quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu: Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mỗi người chọn cho mình một môn thể thao hoặc một hình thức rèn luyện thân thể, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 quy mô nhất từ trước tới nay
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu khai mạc Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì hòa bình năm 2024. (Ảnh Viết Thành – Quang Thái)

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được đẩy mạnh toàn diện góp phần quan trọng trong việc nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực của Nhân dân; thể thao thành tích cao đạt nhiều tiến bộ vượt bậc, tăng vị trí xếp hạng trong khu vực, châu lục và quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt niềm tin sâu sắc với đội ngũ công chức, viên chức, huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên ngành thể dục, thể thao sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống tự hào, quyết tâm làm hết sức mình, luôn đoàn kết, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa sự nghiệp Thể dục thể thao nước nhà lên tầm cao mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước và nâng cao sức khỏe, thể lực, tầm vóc của người Việt Nam theo tinh thần “Dân cường thì Quốc thịnh”.

Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 quy mô nhất từ trước tới nay
Lễ trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023. (Ảnh Viết Thành – Quang Thái)

Tại chương trình cũng diễn ra Lễ trao thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Danh hiệu này là phần thưởng cao quý mà Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam trao cho các vận động viên thi đấu đạt thành tích xuất sắc và các huấn luyện viên có vận động viên thi đấu đạt thành tích cao trong năm được các nhà báo thể thao trên toàn quốc bầu chọn.

Năm 2023 vừa qua, Thể thao Việt Nam đã tham gia nhiều sự kiện lớn như: FIFA World Cup nữ, ASIAD 19, ASIAN Para Games 4, SEA Games 32, Paragames 12… với nhiều thành tích xuất sắc được ghi nhận ở nhiều môn thể thao. Điều này được thể hiện qua bản danh sách đề cử với số lượng đông đảo vận động viên, huấn luyện viên ở các hạng mục. Một nét mới rất đáng chú ý là sau 45 năm tổ chức, đây cũng là lần đầu tiên, cuộc bầu chọn được bổ sung thêm hạng mục “Đội Thể thao tiêu biểu” nhằm tôn vinh những tập thể vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc ở các nội dung dành cho đồng đội (từ 3 vận động viên trở lên).

Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 quy mô nhất từ trước tới nay
Các đại biểu tham gia Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49. (Ảnh Viết Thành – Quang Thái)

Căn cứ vào kết quả của Cuộc bầu chọn, tại Chương trình “Vinh quang Thể thao Việt Nam” lần này, các vận động viên, huấn luyện viên và các đội thể thao tiêu biểu được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bằng khen của Ủy ban Olympic Việt Nam và đặc biệt là các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích xuất sắc tại các đấu trường quốc tế lớn trong năm qua còn được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Những phần thưởng cao quý này sẽ là động lực to lớn giúp các vận động viên tiếp tục cố gắng thi đấu để giành tấm vé tham dự Thế vận hội và thi đấu đạt thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Báo Hànộimới tổ chức Lễ phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì hòa bình, năm 2024 được tổ chức với khoảng 4.500 người, trong đó có gần 1.000 vận động viên chuyên nghiệp tham gia chạy hưởng ứng.

Phát biểu khai mạc Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì hòa bình năm 2024, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà đánh giá: Đây là chương trình có ý nghĩa xã hội rộng khắp, nhằm tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của việc rèn luyện thân thể, nâng cao thể chất, tầm vóc con người trong thời kỳ hội nhập và phát triển, đồng thời hướng tới Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì hòa bình năm 2024, giải đấu có bề dầy truyền thống uy tín của thể dục thể thao của Thủ đô. Chung kết giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì Hòa bình sẽ là kỳ giải chạy quy mô, tầm cỡ lớn nhất từ trước đến nay, là sự kiện thể thao thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2024.

“Tôi đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các lực lượng tham gia, các trọng tài bảo đảm các điều kiện tốt nhất để các vận động viên được thi đấu an toàn, đạt được thành tích tốt nhất, tham gia chung kết giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – vì Hòa bình năm 2024, đồng thời khuyết khích động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng giải chạy”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị.

Theo kế hoạch, Lễ phát động Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 49 – Vì hòa bình năm 2024 cấp quận, huyện, thị xã sẽ diễn ra trong tháng 3/2024. Tổ chức thi Chung kết cấp quận, huyện, thị xã từ tháng 4/2024 đến hết ngày 20/9/2024. Thi Chung kết toàn Thành phố sẽ diễn ra vào ngày 29/9/2024 tại Khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu và quanh hồ Hoàn Kiếm.
Phương Bùi