Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng 2023 tạo cột mốc ở Việt Nam

Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2023 đã kết thúc vào tối 5-11 tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội, với sự góp mặt của 2.068 kỳ thủ. Qua đó, trở thành giải cờ vua phong trào đông vận động viên tham dự nhất tại Việt Nam từ trước đến nay.

anh-1-cac-van-dong-vien-thi-dau-tai-giai-co-vua-nhanh-ha-noi-mo-rong-nam-2023.jpg

Các vận động viên thi đấu tại Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2023.

Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2023 do Liên đoàn Cờ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (trong đó có Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội thuộc Sở), Câu lạc bộ Kiện tướng tương lai phối hợp tổ chức.

Dự giải năm nay có 2.068 kỳ thủ trong nước và quốc tế. Trong đó, có hơn 100 câu lạc bộ cờ vua trên địa bàn Hà Nội cũng như của hơn 20 tỉnh, thành, ngành… Đặc biệt, giải còn có sự tham dự của các vận động viên người khuyết tật, thi đấu với vận động viên bình thường khác.

Giải cũng lập kỷ lục về số trọng tài bàn tham gia điều hành một giải cờ vua ở Việt Nam với 70 trọng tài. Đáng chú ý, đến trước ngày diễn ra giải đấu, Ban tổ chức vẫn nhận được đề nghị đăng ký tham dự. Tuy nhiên, để bảo đảm tiến độ, chất lượng tổ chức giải, Ban tổ chức không thể nhận đăng ký.

Tại giải, các kỳ thủ tranh 32 bộ huy chương ở lứa tuổi từ U5 đến U15 ở bảng phong trào, U7 đến U13 bảng nâng cao, cũng như nội dung mở rộng ở các bảng nâng cao, phong trào… Trong các nội dung này, nội dung mở rộng bảng nâng cao dành cho những kỳ thủ đã đạt thành tích quốc gia và quốc tế tham dự. Vì thế, giải có 1 Đại kiện tướng quốc tế (Trần Tuấn Minh), 1 Kiện tướng quốc tế góp mặt… Thành tích của các kỳ thủ tại bảng nâng cao mở rộng được tính hệ số Elo. Các bàn đầu tiên của bảng nâng cao được phát trực tuyến qua màn hình lớn đặt tại nơi thi đấu.

Kết thúc giải đấu, ở nội dung mở rộng bảng nâng cao, bộ đôi Đinh Nho Kiệt – Nguyễn Vương Tùng Lâm (VietChess) đã vượt qua nhiều đôi kỳ thủ mạnh khác để lên ngôi vô địch. Bộ đôi của đội Hà Nội là Trần Tuấn Minh – Nguyễn Nam Kiệt (vừa giành Huy chương bạc cá nhân lứa tuổi U12 cờ tiêu chuẩn thế giới) xếp Nhì.

Giải năm nay tiếp tục được xã hội hóa 100% trong khâu tổ chức.

Một số hình ảnh về giải đấu:

anh-2-quang-canh-thi-dau-co-vua-nhanh-ha-noi-2023.jpg
Quang cảnh thi đấu tại Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng năm 2023.
anh-3-giai-dau-thu-hut-dong-dao-khan-gia.jpg
Giải đấu thu hút đông đảo khán giả, trong đó có nhiều người thân của kỳ thủ.
anh-4.1-ky-thu-nhi-hao-hung-du-giai.jpg
Nhiều kỳ thủ nhí hào hứng tham gia tranh tài tại giải đấu.
anh-5-dai-kien-tuong-quoc-te-tran-tuan-minh-thi-dau-tai-giai.jpg
Đại Kiện tướng quốc tế Trần Tuấn Minh thi đấu tại giải.
anh-6.1-trao-giai-cho-cac-ky-thu-doat-giai.jpg
anh-6-trao-giai-cho-cac-ky-thu.jpg
Ban tổ chức trao giải cho các kỳ thủ đoạt giải.
Ngân Hà
Giải cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng 2023 tạo cột mốc ở Việt Nam (hanoimoi.vn)