“Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác”: Tỏa sáng khát vọng thanh niên!

Thực hiện chỉ đạo Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, chương trình ca nhạc “Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp được ghi hình tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ và sẽ phát sóng trên kênh VTC1 vào dịp Quốc khánh 2/9.

Những giai điệu của lòng tự hào

“Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” được thực hiện nhân kỷ niệm 78 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Đây cũng chính là dịp để người dân Việt Nam, đồng bào cả nước cũng như kiều bào hướng về quê hương, tưởng nhớ những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do và bình yên của Tổ quốc. Trong tiết trời mùa thu dịu dàng này, triệu trái tim cũng cùng chung nhịp đập, biết ơn công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người anh hùng giải phóng dân tộc.

“Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác”: Tỏa sáng khát vọng thanh niên!
“Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” càng trở nên hấp dẫn, trở thành một chương trình đáng xem mỗi dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm.

Hòa chung trong không khí của mùa thu cách mạng này, chương trình “Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” góp thêm một hoạt động có ý nghĩa, như một đóa hoa thơm dâng lên Người.

Chương trình được dàn dựng trang nghiêm, hùng tráng bằng âm nhạc của niềm tự hào, truyền đi thông điệp nêu cao tinh thần và lòng tự tôn dân tộc, khích lệ tuổi trẻ biết trân trọng lịch sử và trở thành thế hệ kế thừa và phát huy sức trẻ, để tiếp tục xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước.

78 năm đã trôi qua, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện lời thề thiêng liêng trong ngày Lễ Độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Bằng niềm tự hào và lòng yêu nước thẳm sâu với lịch sử hào hùng của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam sẽ tạo nên một hơi thở mới, một làn gió mới băng qua mọi thác ghềnh, đi lên phía trước để chung tay xây dựng đất nước hạnh phúc ấm no, giàu mạnh, văn minh, sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước

Lần thứ 2 được tổ chức, “Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” đã khẳng định đây là chương trình thường xuyên, liên tục, là “thương hiệu” của báo Tuổi trẻ Thủ đô. Sức mạnh âm nhạc là sức mạnh “từ trái tim đến trái tim”. Những lý tưởng cao đẹp được chắp cánh bằng âm nhạc sẽ góp phần đưa thông điệp chương trình thấm sâu vào trái tim khán giả, có sức hiệu triệu và lay động rất lớn.

Khi những lời ca, giai điệu Tổ quốc được cất lên đúng thời điểm, đó là một cách củng cố, bồi đắp tình yêu đất nước cho mỗi người dân Việt Nam nhẹ nhàng nhất, sâu lắng nhất, tình quê nghĩa nước trong mỗi trái tim Việt lại càng thêm nồng nàn, thấm thía.

“Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác”: Tỏa sáng khát vọng thanh niên!
Chương trình “Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” quy tụ nhiều tiết mục đặc sắc.

Chương trình gồm các ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng khán giả từ nhiều năm nay: “Huyền thoại Việt Nam bay lên”, “Giai điệu Tổ quốc”, “Bài ca thanh niên tiên tiến”, “Hà Nội những công trình”, “Tự nguyện”, “Trên công trường rộn tiếng ca”, “Giai điệu tự hào”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Bước đi không dừng lại”, Liên khúc: “Đón bình minh – Tổ quốc ta cờ bay – Việt Nam”.

Các ca khúc được đan xen theo các chủ đề: Ca ngợi Tổ quốc và sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ; Ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; Khắc họa tâm tư, lý tưởng của tuổi trẻ cả nước, đặc biệt là thế hệ thanh niên Thủ đô học tập theo tư tưởng, đạo đức của Bác Hồ, phát huy truyền thống của thế hệ trước, hăng hái, sôi nổi hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều thanh niên Việt Nam đã không ngại khó khăn, ngày đêm ra sức học tập, sáng tạo và thành công rực rỡ trên mọi lĩnh vực. Họ chính là những tấm gương sáng ngời cho ý chí vượt khó vươn lên thành công.

Bên cạnh đó, chương trình cũng dành một phần để nói về Thủ đô yêu dấu – trái tim thiêng liêng của cả nước. Đất nước thống nhất, Hà Nội là một công trường lớn, xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân. Mang trọng trách giữ nhịp đập cho tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, Hà Nội hôm nay đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

“Giai điệu tự hào - Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác”: Tỏa sáng khát vọng thanh niên!

Hà Nội với vai trò là Thủ đô, đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế của cả nước sẽ luôn phát huy được bản lĩnh, khí phách của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Chương trình năm nay có sự góp mặt của các nghệ sĩ: Lan Anh, Lê Anh Dũng, Mạnh Tuyên, Kiều Dung… Đây cũng là một “ý đồ nghệ thuật” với sự sắp xếp rất khéo léo từ Ban tổ chức. Đứng trên sân khấu “Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” là các nghệ sĩ ở các thế hệ, lứa tuổi khác nhau.

Họ có thể là người đã quá quen thuộc với khán giả, đã rất nổi tiếng, ghi dấu trong từng tác phẩm gắn với họ. Họ cũng có thể là những ca sĩ còn trẻ nhưng muốn mang lời ca, tiếng hát của mình thể hiện tại những chương trình có ý nghĩa, nói lên tiếng nói của tuổi trẻ. Tất cả đều đóng góp cho dàn nhạc cách mạng, trở thành sự tiếp nối giữa các thế hệ, nhân lên và lan tỏa tình yêu quê hương đất nước, biết ơn thế hệ đi trước, biết ơn Đảng và Bác Hồ, cùng tuổi trẻ quyết tâm xây dựng Việt Nam giàu đẹp.

Chính vì vậy, “Giai điệu tự hào – Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” càng trở nên hấp dẫn, trở thành một chương trình đáng xem mỗi dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm.

Đ.L
https://laodongthudo.vn/giai-dieu-tu-hao-tuoi-tre-thu-do-lam-theo-loi-bac-toa-sang-khat-vong-thanh-nien-159857.html