Giải quyết “điểm nghẽn” năng suất lao động

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả hoạt động tôn vinh, khen thưởng “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô”. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, Lao động sáng tạo”, động viên, khích lệ người lao động ra sức thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên báo Lao động Thủ đô có cơ hội được tiếp xúc với đông đảo công nhân lao động đang trực tiếp sản xuất tại các phân xưởng, nhà máy. Qua trao đổi, đa phần công nhân lao động đều cho biết bản thân rất hào hứng và nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động, như phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô”…

Với công nhân lao động, các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động và đặc biệt là việc ghi nhận, đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời, chính là nguồn động lực để họ ra sức thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc.

Giải quyết “điểm nghẽn” năng suất lao động
Công nhân lao động hăng say làm việc, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”. Ảnh: Mai Quý

Hơn 16 năm làm việc tại Công ty TNHH Máy và thiết bị công nghiệp Lam Uy, anh Nguyễn Đình Tường cùng các đồng nghiệp luôn được Công ty tạo điều kiện tối đa để tham gia các Hội thi tay nghề, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”… do tổ chức Công đoàn triển khai. Chính vì thế, anh luôn có động lực để cố gắng trong công việc, chủ động tìm tòi, học hỏi và đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm tạo ra những sản phẩm mẫu chất lượng, có độ chính xác cao.

Từ những sản phẩm mẫu đó, sẽ giúp Công ty ký kết được nhiều đơn hàng, tạo sự phát triển bền vững cho Công ty cũng như đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động. “Những nỗ lực, cố gắng của tôi trong công việc đã được các cấp Công đoàn ghi nhận, động viên bằng những danh hiệu mà tôi rất trân trọng như: “Công nhân giỏi Thủ đô”… Với tôi, đây chính là nguồn động lực để bản thân tiếp tục phấn đấu trong lao động sản xuất và đóng góp cho sự phát triển chung của Công ty”, anh Tường chia sẻ.

Chứng kiến sự phát triển cũng như hiệu quả thiết thực của phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” đang được triển khai tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam, anh Nguyễn Thế Tiến – Tổ trưởng phụ trách bộ phận môi trường của Công ty đã đặt mục tiêu cho bản thân là mỗi năm đóng góp cho Công ty sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi khoảng 300 triệu đồng và có ít nhất 5 đề tài cải tiến lớn để tăng năng suất lao động. Năm 2022 vừa qua, anh Tiến đã có nhiều sáng kiến cải tiến, nổi bật là sáng kiến “Cắt giảm hóa chất Methanol sử dụng cho các trạm xử lý nước thải” được Hội đồng sáng kiến của Công ty thông qua và cho ứng dụng đại trà trên 7 hệ thống xử lý nước thải của nhà máy.

Sáng kiến trên của anh Tiến đã làm lợi cho Công ty gần 800 triệu đồng, giảm chi phí về hóa chất, bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải, giảm sử dụng hóa chất độc hại trong Công ty, nâng cao môi trường lao động, làm việc cho nhân viên vận hành xử lý rác thải. Ghi nhận những đóng góp của anh Tiến trong quá trình lao động sản xuất, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tặng Bằng công nhận “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô” năm 2022. “Sự ghi nhận của tổ chức Công đoàn là nguồn động viên rất lớn để bản thân tôi tiếp tục kiên định với mục tiêu đã đề ra, đóng góp cho Công ty nhiều hơn nữa những sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi lớn để Công ty ngày càng phát triển”, anh Tiến chia sẻ.

Nhận thấy rõ hiệu quả của các phong trào thi đua và ý nghĩa của việc tôn vinh, khen thưởng kịp thời, năm 2023, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai sâu rộng các phong trào thi đua công nhân, viên chức, lao động và tổ chức hoạt động tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô”.

Trong đó, đối tượng được tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” là những công nhân trực tiếp lao động sản xuất tạo ra sản phẩm vật chất cụ thể; có trình độ tay nghề giỏi nhất trong từng nghề tại cơ sở hoặc là người đạt giải cao nhất Hội thi luyện tay nghề, thi thợ giỏi, bàn tay vàng của doanh nghiệp và các cấp Công đoàn tổ chức; thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ, lao động đạt năng suất, chất lượng cao, thực hiện đúng quy trình công nghệ, quy phạm kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; gương mẫu chấp hành nghiêm nội quy, kỷ luật lao động của đơn vị, doanh nghiệp và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đối tượng được tuyên dương “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô” là cán bộ công chức, viên chức, công nhân lao động đang làm việc, trong các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, có sáng kiến hoặc giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý được áp dụng vào thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và có khả năng áp dụng, phố biển rộng rãi trong ngành hoặc toàn Thành phố, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội thiết thực được cấp có thẩm quyền công nhận. Thông qua hoạt động tuyên dương nhằm động viên và tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí, lòng nhiệt tình say mê và tinh thần trách nhiệm của người lao động, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của Thủ đô và đất nước.

Mai Quý
https://laodongthudo.vn/giai-quyet-diem-nghen-nang-suat-lao-dong-153496.html