Giám sát việc thực hiện chính sách lao động và quy chế dân chủ ở cơ sở

Sáng ngày 3/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất tổ chức Đoàn giám sát thực hiện chính sách lao động và quy chế dân chủ ở cơ sở tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện là Công ty TNHH Hanwha Aero Engines và Công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI.

Tham gia Đoàn kiểm tra có lãnh đạo và chuyên viên LĐLĐ huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Ủy ban nhân dân xã Hạ Bằng.

Qua nghe báo cáo, Đoàn giám sát đã xem xét, trao đổi và được lãnh đạo, Công đoàn Công ty giải đáp các nội dung liên quan đến việc thực hiện các chế độ liên quan đến người lao động và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại doanh nghiệp.

Giám sát việc thực hiện chính sách lao động và quy chế dân chủ ở cơ sở
LĐLĐ huyện Thạch Thất tổ chức Đoàn giám sát thực hiện chính sách lao động và quy chế dân chủ ở cơ sở tại 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Lê Thị Hường – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, đánh giá cao những kết quả đã được của đơn vị trong việc thực hiện tốt các chính sách lao động và quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trong việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến người lao động, cả 2 đơn vị đều thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, 100% người lao động đều được ký kết hợp đồng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khám sức khỏe định kỳ 1 năm/lần.

Công ty đã chủ động xây dựng thang bảng lương và đăng ký về Sở Lao động Thương binh và Xã hội; đảm bảo mức trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng; xây dựng được nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Công tác an toàn vệ sinh lao động được quan tâm, đã thành lập được đội ngũ người làm công tác an toàn vệ sinh lao động, có chi chế độ phụ cấp. Ngoài ra, chế độ ăn ca của người lao động được quan tâm với khu bếp ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh…

Việc thực hiện quy chế dân chủ tại Công ty được Ban giám đốc và Công đoàn cơ sở quan tâm. Các Công đoàn cơ sở đã phát huy vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong việc thực hiện quy chế dân chủ, tổ chức các Hội nghị đối thoại, người lao động trong Công ty.

Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Lê Thị Hường cũng đề nghị, thời gian tới, phát huy những kết quả đã đạt được, Ban lãnh đạo các Công ty cần thực hiện tốt các quy định của pháp luật liên quan đến người lao động. Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế dân chủ ở cơ sở tại doanh nghiệp.

K.Tiến