Giàu, đẹp ở làng hoa Tây Tựu

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân trồng hoa ở phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa lớn nhất trong năm. Với diện tích hơn 850ha trồng hoa trong và ngoài địa phương, mùa xuân này, hoa của người Tây Tựu sẽ góp phần làm đẹp cho nhiều gia đình và mang đến sự no ấm cho các hộ dân nơi đây.

Chị Chu Thị Sinh, tổ dân phố Thượng 7, phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) chăm sóc hoa ly chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Quyết tâm bám nghề

Vốn là vùng đất lúa nhưng nhờ nhanh nhạy nên từ những năm 90 của thế kỷ trước, nhiều người ở Tây Tựu đã mạnh dạn chuyển sang nghề trồng hoa. Theo UBND phường Tây Tựu, hiện toàn xã có 350ha và khoảng 500ha do người dân đi thuê ở các vùng lân cận để trồng hoa. Với mức thu nhập cao gấp 5-7 lần trồng lúa, ở Tây Tựu có gần 2.000 hộ tham gia trồng hoa. Vì vậy, hơn 20 năm nay, nơi đây đã trở thành một trong những làng hoa lớn nhất Thủ đô.

Trên ruộng hoa hồng đang chuẩn bị thu hoạch, ông Nguyễn Văn Vinh, tổ dân phố Thượng 4 chia sẻ: “Hơn 10 năm nay, cả gia đình tôi sống bằng nghề trồng hoa. Ngoài việc trồng 2 sào cúc và 2 sào hồng, 2 con tôi còn trực tiếp bán buôn và bán lẻ hoa. Thu nhập từ trồng hoa cao hơn trồng lúa và ổn định nên chúng tôi xác định sẽ gắn bó lâu dài với nghề”.

Dù đầu năm 2021, dịch Covid-19 khiến việc trồng hoa của người dân Tây Tựu gặp không ít khó khăn nhưng để phục vụ cho thị trường Tết, nhiều hộ vẫn mạnh dạn đầu tư. Là người gắn bó với nghề trồng hoa từ năm 1994, ngoài mấy sào hoa phục vụ đúng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ông Nguyễn Hữu Hùng, tổ dân phố Thượng 4 còn trồng thêm 4 sào hoa cúc để kịp thu hoạch vào ngày rằm tháng Giêng. “Trung bình mỗi sào hoa cúc cần khoảng 15 triệu đồng tiền vốn và chi tiền thuê người ươm giống, tỉa nụ… Bình quân lãi thu về khoảng 20 triệu đồng/sào”, ông Hùng chia sẻ.

Chú trọng khai thác thế mạnh của địa phương là trồng hoa, UBND phường Tây Tựu luôn khuyến khích nhân dân chuyển đổi các giống hoa có giá trị thấp sang những giống hoa mới chất lượng thành phẩm cao như: Hoa ly, hoa đồng tiền, hoa loa kèn… Là một trong những hộ dân nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, nên dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nhập giống gặp khó khăn, giá cả tăng cao, đầu ra bấp bênh nhưng chị Chu Thị Sinh, tổ dân phố Thượng 7 vẫn mạnh dạn đầu tư 2 sào hoa ly với hơn 1 vạn gốc. “Để có giống cho 2 sào hoa này, tôi phải đặt trước tiền vốn hơn 140 triệu đồng ngay từ đầu năm. Hy vọng hoa nở đúng Tết và được giá để chúng tôi đỡ vất vả”, chị Sinh bộc bạch.

Xây dựng nhãn hiệu tập thể “Hoa Tây Tựu”

Chủ tịch UBND phường Tây Tựu Đặng Trần Phi cho biết: Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên thu nhập của nhân dân trên địa bàn bị ảnh hưởng đáng kể, sức tiêu thụ và giá các loại hoa giảm mạnh. Giá trị sản xuất ước đạt khoảng 750 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, để bảo đảm cho nghề trồng hoa không bị gián đoạn, từ đầu năm 2021, địa phương vẫn chỉ đạo các hợp tác xã triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh; chủ động cung cấp dịch vụ bơm nước, thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng… Trong năm 2021, phường đã hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và quỹ của các hội, đoàn thể với tổng số tiền cho vay gần 19 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 362 hộ gia đình.

Điều đặc biệt ở Tây Tựu những năm gần đây là để bảo đảm vệ sinh môi trường, phường luôn tuyên truyền, phổ biến cách chăm sóc hoa, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, sử dụng sản phẩm phân bón bằng cây đỗ tương. Ngoài ra, tại ngã tư các xứ đồng, địa phương đều cho xây bể chứa rác thải. Với những hộ ở xa điểm tập kết rác, các hợp tác xã còn vận động người dân sắm thùng để rác ở đầu ruộng, tránh việc vứt rác bừa bãi.

Phó Giám đốc Hợp tác xã Tây Tựu số 2 Nguyễn Phan Tửu cho biết: “Ngoài việc vận động nhân dân ý thức trong việc bảo vệ môi trường, mỗi tháng một lần hợp tác xã cho người đi thu dọn rác tại các ruộng và xử lý tại các bể chung”. Theo thống kê, trong năm 2021, các hợp tác xã đã thu gom và xử lý theo quy định được 2.410kg bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Lực lượng chức năng đã kiểm tra 13 cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn, phát hiện 1 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, xử phạt 4 triệu đồng; 1 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật quá hạn, xử phạt 1,5 triệu đồng…

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Tây Tựu Đặng Trần Phi, thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, hiện nay, trên các cánh đồng hoa của phường Tây Tựu không còn tình trạng rác vứt bừa bãi. Thay vào đó là những con đường bê tông phẳng phiu nối dài từ làng ra ruộng dẫn tới những luống hoa đa sắc màu đang thi nhau khoe sắc. Hiện tại, phường Tây Tựu và quận Bắc Từ Liêm đang triển khai xây dựng đề án nhãn hiệu tập thể “Hoa Tây Tựu”.

Tin rằng khi có nhãn hiệu chính thức, các hộ trồng hoa nơi đây sẽ có nhiều thuận lợi hơn nữa để phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

HIỀN PHƯƠNG
https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/826128/giau-dep-o-lang-hoa-tay-tuu