Gìn giữ những nét đẹp của Trung thu xưa

Những ngày này, không khí Tết Trung thu đã lan tỏa khắp các phố phường Hà Nội. Tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội cũng vậy. Những trò chơi dân gian, đồ chơi, mâm cỗ Trung thu chuẩn “chất xưa”, không khí vui tươi, rộn ràng luôn thường trực trên gương mặt những người dân thị xã. Bằng nhiều hoạt động sáng tạo, thị xã Sơn Tây đã và đang khơi gợi sức sống của văn hóa truyền thống trong xã hội đương đại.

Phục hồi không gian văn hóa vui chơi truyền thống

Những ngày này, tại các thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn thị xã Sơn Tây đâu đâu cũng thấy không khí vui tươi, rộn ràng của Tết Trung thu. Với phương châm “An toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh”, năm nay, các hoạt động chuẩn bị cho Tết Trung thu được thị xã Sơn Tây tổ chức khá sớm.

Bên cạnh các nội dung truyền thống như múa lân, múa rồng, văn hóa văn nghệ, tặng quà, phá cỗ… tại tất cả các đơn vị, địa phương đều đang nô nức hướng về chương trình “Trung thu Thành cổ – Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 tổ chức chính thức vào tối 29/9.

Ông Hà Việt Phong – Giám đốc Trung tâm Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây cho biết, tiếp nối sự thành công Chương trình “Trung thu Thành cổ – Sơn Tây xứ Đoài” năm 2022, năm nay, thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức chuỗi các hoạt động Chương trình “Trung thu Thành cổ – Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023. Chương trình nhằm tái hiện Tết Trung thu truyền thống trên địa bàn, góp phần vun bồi, trao truyền ý thức bảo vệ, giữ gìn di sản, phục hồi không gian văn hóa vui chơi truyền thống cho trẻ em.

Ngoài liên hoan múa lân rồng, chương trình “Trung thu Thành cổ – Sơn Tây xứ Đoài” còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Trưng bày mâm cỗ Trung thu; Hội thi mô hình đèn Trung thu đẹp; tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…

Gìn giữ những nét đẹp của Trung thu xưa
Các mô hình đèn được trang trí sống động.

Đặc biệt, ông Hà Việt Phong nhấn mạnh, các nội dung hoạt động của chương trình Trung thu năm nay cũng được gắn với không gian tuyến Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và khôi phục lại những nét đẹp của Tết Trung thu Hà Nội xưa; tạo không gian văn hóa, điểm đến du lịch cho nhân dân Sơn Tây và các vùng lân cận.

Tại cấp cơ sở, không khí đón Tết Trung thu được được quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng. Bà Phạm Thị Lệ Thủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Sơn Lộc cho biết, được sự hướng dẫn, tạo điều kiện của thị xã, các phường, xã trên địa bàn nói chung và phường Sơn Lộc nói riêng đều chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động đón Tết Trung thu cổ truyền. Tất cả đều xác định rõ tầm quan trọng và đặt mục tiêu làm thế nào để mang đến niềm vui thực sự cho trẻ em, người dân trong ngày Tết đoàn viên này.

“Năm nay, chúng tôi đã triển khai sớm các hoạt động chuẩn bị Trung thu. Thực sự, người dân rất ủng hộ cả về tinh thần và vật chất. Thậm chí, nhiều người ủng hộ bằng hiện vật hoặc tiền mặt chỉ với mong muốn con em đều được đón Trung thu truyền thống một cách trọn vẹn”, bà Thủy chia sẻ.

Tương tự, bà Hà Thúy Trang – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cổ Đông tiết lộ, từ nửa tháng trước, cán bộ và nhân dân trong xã đã bắt tay vào lên ý tưởng, thiết kế và thi công mô hình đèn Trung thu. “Năm ngoái, xã Cổ Đông được trao giải đặc biệt trong cuộc thi mô hình đèn Trung thu. Vì thế, năm nay, nhân dân xã Cổ Đông càng quyết tâm làm tốt hơn nữa, vui hơn nữa”, bà Trang thông tin.

Dự kiến, vào thứ Bảy, ngày 30/9 (tức ngày 16/8 Âm lịch) và Chủ nhật, ngày 1/10 (tức ngày 17/8 Âm lịch) Hà Nội sẽ trưng tập một số mô hình đạt giải trong Hội thi mô hình đèn trung thu đẹp thị xã Sơn Tây. Các mô hình sẽ được trưng bày tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Điểm nhấn đáng chú ý, hiện các xã, phường trên địa bàn thị xã Sơn Tây đều đã hoàn thiện các mô hình đèn Trung thu khổng lồ được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn cũng như những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, sản vật đặc trưng của đơn vị mình.

Các mô hình với đủ màu sắc rực rỡ, kích cỡ cho thấy đêm hội Trăng rằm không chỉ là sân chơi dành cho thiếu nhi mà còn là một cuộc đua tài của những nghệ nhân không chuyên ở các thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị. Để có được những mô hình đèn Trung thu độc đáo tham gia dự thi, các đơn vị đã dành nhiều công sức đầu tư, tất bật chuẩn bị, qua mỗi mô hình gửi gắm tâm huyết, trí tuệ của người dân, thể hiện tình yêu với trẻ nhỏ, đồng thời giáo dục, giúp các cháu thiếu nhi và nhân dân hiểu hơn về văn hóa dân tộc.

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, các mô hình đèn Trung thu đẹp và xuất sắc nhất sẽ được diễu hành xung quanh tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vào tối ngày 15/8 Âm lịch, hứa hẹn một đêm hội Trung thu tưng bừng, náo nhiệt, đầy màu sắc rực rỡ.

Tạo sự kết nối trong cộng đồng

Ông Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, một trong những điểm nhấn của chương trình Trung thu năm nay đó là sự tham gia của nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long, điều này hứa hẹn giúp khán giả nhí và du khách có những phút giây thư giãn, vui cười dí dỏm.

Đặc biệt, để đảm bảo chương trình được tổ chức an toàn, đúng tiến độ, thị xã Sơn Tây yêu cầu các đơn vị chức năng như Công an, Y tế, Phòng Văn hóa thông tin, Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao thị xã… tham mưu, phối hợp kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn; bố trí nhân lực để chủ động các phương án đảm bảo an ninh trật tự, trông giữ phương tiện, chủ động công tác y tế; bố trí không gian trên phố đi bộ để trang trí các mô hình, tiểu cảnh đón trăng…

Ủy ban nhân dân thị xã cũng yêu cầu các nội dung hoạt động chương trình “Trung thu Thành cổ – Sơn Tây xứ Đoài” năm 2023 được tổ chức triển khai đồng bộ đảm bảo hiệu quả, thiết thực, an toàn thu hút đông đảo du khách thập phương, thiếu niên nhi đồng và các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần quảng bá du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng của thị xã. Thông qua chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, mang đến cho các em một ngày Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và tràn đầy niềm vui.

Chương trình “Trung thu Thành cổ Sơn Tây” có thể coi là một “đặc sản” mới tại thị xã Sơn Tây. Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch bền vững gắn với phát triển kinh tế, Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương khuyến khích các thành phần kinh tế, doanh nghiệp đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ, du lịch; khai thác hiệu quả giá trị của các di tích.

Gìn giữ những nét đẹp của Trung thu xưa
Chương trình “Trung thu Thành cổ Sơn Tây” được gắn với không gian Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, góp phần vun bồi truyền thống văn hóa và các giá trị di sản.

Đáng chú ý, theo Bí thư Thị ủy Trần Anh Tuấn, kể từ sự kiện khai trương phố đi bộ xung quanh thành cổ Sơn Tây vào dịp 30/4/2022 đến nay, thị xã Sơn Tây đã đón hàng chục vạn lượt du khách đến thăm quan, trải nghiệm, vui chơi. Không chỉ có công dân Thủ đô đến với Sơn Tây, mà người dân từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hoà Bình cũng tìm về Thành cổ để tham gia các hoạt động văn hoá. Thông qua các chương trình như “Trung thu thành cổ”, thị xã Sơn Tây muốn giới thiệu hình ảnh đẹp của thị xã, và tạo sự kết nối với các địa phương khác của Thủ đô và lân cận.

Bí thư Thị ủy Trần Anh Tuấn cũng chia sẻ, thời gian tới, thị xã Sơn Tây sẽ tiếp tục kiên định với mục tiêu là xây dựng thị xã Sơn Tây trở thành một cực tăng trưởng phía Tây Bắc, một trung tâm lớn về du lịch văn hóa của Thủ đô; lấy các giá trị văn hóa là nguồn động lực nội sinh quan trọng nhất để phát triển nhanh và bền vững.

Đinh Luyện
https://laodongthudo.vn/gin-giu-nhung-net-dep-cua-trung-thu-xua-160839.html