Giới thiệu 12 ca khúc về Bác và tình yêu quê hương

Hướng đến ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 15/5/2023, tại Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, số 19 Hàng Buồm, Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng 5 với chủ đề “Bác Hồ tình yêu bao la và Tình yêu quê hương đất nước” với sự tham gia của đông đảo hội viên.

Tại sự kiện, Phó Chủ tịch hội – nhạc sĩ Nguyễn Tiến Mạnh thay mặt BCH Hội, giới thiệu 12 tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ, đó là các tác phẩm: Tiếng hò trên bến nhà Rồng của nhạc sĩ Trần Hoàng Tiến, Hưng Yên nhớ Bác của Nguyễn Thanh Hải, Trở về Đá Chông của Minh Dũng, Trên đồi cây Vật Lại của Kim Chùy, Bác Hồ có một chuyến đi của Nguyễn Anh Trí, Huyền thoại một tình yêu của Trần Thanh Tùng, Em yêu anh – Yêu Hà Nội của Nguyễn Hùng Anh, Cà phê mưa của Minh Hằng phổ thơ Nguyễn Huấn, Người ươm những mầm xanh của Bùi Hoàng Uyên Minh, Con về với mẹ xứ Thanh của Lê Tiến Hoành phổ thơ Nguyên Tứ, Về đất Tổ của Vũ Thiết, Âm vang trời Điện Biên của Quách Thái Kỳ.

00.jpg
Tọa đàm giới thiệu ca khúc tháng 5

Mỗi tác phẩm đều mang một màu sắc khác nhau, đi cùng những kỷ niệm sâu sắc với từng tác giả. Như nhạc sĩ Vũ Thiết chia sẻ, ông vốn có nhiều gắn bó với dòng dân ca và âm nhạc mang âm hưởng dân gian. Đặc biệt là mỗi lần nghe tới làn điệu hát xoan và những dịp thăm vùng Phú Thọ, trong lòng ông luôn dâng lên sự kính trọng yêu thương. Những thôi thúc vô hình từ bên trong nhắc ông phải cho ra đời một tác phẩm về vùng đất tổ linh thiêng này. Đó cũng là nguồn cảm hứng để ông sáng tác ca khúc Về đất Tổ.

Hoặc như chia sẻ của nhạc sĩ Quách Thái Kỳ, tác phẩm Âm vang trời Điện Biên của ông được sáng tác sau một chuyến ghé thăm khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ. Trong dịp ấy, lúc ông lên nóc hầm Đờ Cát để nhìn ngắm xung quanh thì đúng lúc một cơn mưa giông ập đến cùng với một tiếng sét kinh hoàng và từ đó đem đến cảm xúc về âm vang Điện Biên. Ông khuyến khích mọi người ngoài việc tham quan phong cảnh núi rừng Tây Bắc thì nên một lần đến thăm tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ để tri ân thế hệ đã ngã xuống vì thống nhất hòa bình hôm nay.

Chia sẻ cảm nhận về những tác phẩm trong buổi giới thiệu hôm nay, các nhạc sĩ đều có chung sự tiếc nuối trước những tác phẩm chưa có sự đầu tư chỉn chu trong hòa âm phối khí. Điều này xuất phát chủ yếu từ vấn đề kinh phí dẫn tới khó khăn trong việc đem đến một tác phẩm âm nhạc hoàn thiện. Ngoài ra, các nhạc sĩ cũng bày tỏ sự ngóng đợi một tác phẩm mới được sáng tác trong vòng vài năm trở lại đây chứ không chỉ giới thiệu những ca khúc đã sáng tác từ mấy chục năm trước.

Bên cạnh đó, nhiều nhạc sĩ đánh giá cao tác phẩm Về đất Tổ và sự chuyên nghiệp, vốn sáng tạo dồi dào của nhạc sĩ Vũ Thiết. Có ý kiến cho rằng, Về đất Tổ mang đầy tính triết học và âm hưởng sử thi.

0..jpg
Các tác giả có tác phẩm được giới thiệu chụp ảnh kỷ niệm với đại diện Ban chấp hành Hội

Chia sẻ tại buổi giới thiệu tác phẩm, Phó Chủ tịch Hội – nghệ sĩ Trần Tựa nhận định: Chất lượng tác phẩm trong buổi giới thiệu này không quá nhiều chênh lệch nhưng đối với một số tác phẩm, do xử lý âm thanh phối khí chưa kỹ nên chưa toát hết được tinh thần của tác phẩm. Ông cũng khẳng định, đề tài về Bác Hồ vô cùng mênh mông và không bao giờ cạn nhưng bởi đã có quá nhiều tác phẩm thành công và ghi dấu ấn nên đây cũng là một khó khăn của người đi sau. Ông cũng đánh giá cao ca khúc Về đất Tổ của nhạc sĩ Vũ Thiết, rằng khi được đầu tư kỹ hơn về âm thanh thì đây là tác phẩm có thể đưa ra biểu diễn ở một không gian hoành tráng đậm chất sử thi hơn như lễ hội Đền Hùng hoặc tương tự./.

Yến Ly

https://nguoihanoi.com.vn/gioi-thieu-12-ca-khuc-ve-bac-va-tinh-yeu-que-huong-71885.html