Giới thiệu gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của văn hóa Đông Sơn

Sáng 18/4/2024, tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày, ông Nguyễn Tiến Đà- Giám đốc Bảo tàng Hà Nội nhấn mạnh: Văn hóa Đông Sơn được xác định tồn tại trong khoảng từ thế kỷ VII trước Công nguyên đến thế kỷ I – II sau Công nguyên. Qua hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã được phát hiện và nghiên cứu, là minh chứng sinh động cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục và trực tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn (Phùng Nguyên – Đồng Đậu – Gò Mun), đến đỉnh cao văn hóa Đông Sơn và văn minh Đại Việt.

Trưng bày “Tiếng vọng” nhằm tri ân các bậc tiên tổ và những nhà khoa học cách đây 100 năm trước đã phát hiện ra một nền văn hóa đặc sắc của tổ tiên. Cùng với đó giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của hơn 2000 năm trước của dân tộc ta từ thời các vua Hùng với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc.

793b4e5b-b684-41b2-80e3-c6fa4426d2e5.jpeg
Một góc không gian trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng”.

Đến với trưng bày “Tiếng vọng”, công chúng được chiêm ngưỡng bộ sưu tập trống đồng giàu giá trị lịch sử, mỹ thuật, kỹ thuật, khoa học cùng một số hiện vật đặc sắc như: Công cụ lao động sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí…

Bên cạnh việc giới thiệu bộ sưu tập trống đồng độc đáo mà Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ, trưng bày còn giải mã kỹ thuật đúc trống đồng và phong tục thờ thần trống đồng –thần Đồng Cổ ở Hà Nội của tổ tiên chúng ta từ ngàn năm trước.

da789cf7-051c-4028-992e-cbc361c71d0b.jpeg
eca90ee8-a0b5-4f88-9c2a-5bc7da5b501d.jpeg
331ab979-cfeb-4931-b7b0-146ace98b498.jpeg
Trưng bày giới thiệu bộ sưu tập trống đồng độc đáo mà Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ.

Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận công nhận Bảo vật Quốc gia trong đó có trống đồng Cổ Loa.

Cùng với trưng bày “Tiếng vọng”, dịp này Bảo tàng Hà Nội còn phối hợp với Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VICH), mạng lưới Sáng kiến văn hóa Việt Nam, cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức cũng tổ chức một số các hoạt động khác như: Tọa đàm “Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa – động lực cho phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam”; Trải nghiệm và giao lưu chơi cờ Mặt Trời; Trải nghiệm cổ phục Việt Nam, mặc trang phục truyền thống, chụp ảnh với không gian bảo tàng.

184f8e1b-0f94-49b4-8391-49783e4e97c6.jpeg
Trưng bày hứa hẹn hấp dẫn nhiều công chúng.

Những hoạt động này nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp nhân dân trong nước và du khách nước ngoài có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đồng thời, góp phần tôn vinh các biểu tượng văn hóa lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hóa bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hóa đương đại từ chất liệu truyền thống./.

Thụy Phương

Giới thiệu gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của văn hóa Đông Sơn (nguoihanoi.vn)