Giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Mạng sống con người là quý giá nhất. Thời gian qua, nhờ có những tình nguyện viên thường xuyên tham gia hiến máu mà các bệnh viện đã giữ được mạng sống cho rất nhiều người bệnh. Hiện phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa đến số đông người dân Thủ đô. Nhiều người vẫn luôn tâm niệm: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Công tác hiến máu tình nguyện của thành phố Hà Nội trong những năm qua đã trở thành nét đẹp, có bước phát triển mạnh mẽ, số người tham gia hiến máu tình nguyện ngày một tăng, lượng máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước, góp phần tích cực vào việc cung cấp máu cho công tác cấp cứu, điều trị của các bệnh viện, mỗi năm đã cứu sống hàng nghìn người bệnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình họ.

Những người trẻ luôn sẵn sàng vì cộng đồng

Tại ngày hội hiến máu “Chạm mây – Chạm hạnh phúc” vừa diễn ra mới đây, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Cầu Giấy đã tiếp nhận được trên 300 đơn vị máu. Đã có rất nhiều bạn trẻ góp mặt để trao gửi những giọt máu của mình đến những người bệnh đang cần được truyền máu.

Giọt máu cho đi, tình người còn mãi!
Nguyễn Phương Linh (sinh viên Trường Đại học Kinh tế) tham gia hiến máu tình nguyện.

Qua trò chuyện chúng tôi được biết, hầu hết các bạn đều là sinh viên của các trường đại học, có nhiều bạn đã hiến máu hàng chục lần, luôn tích cực và sẵn sàng đồng hành với phong trào hiến máu tình nguyện. Không chỉ bản thân tham gia hiến máu mà các bạn còn vận động được hàng trăm người cùng tham gia hiến máu, cứu người.

Tuy mới học năm thứ 2 nhưng Nguyễn Phương Linh (sinh viên Trường Đại học Kinh tế) đã bốn lần tham gia hiến máu tình nguyện. “Được làm tình nguyện viên là niềm vui rất lớn của em. Mỗi lần tham gia hiến máu, em lại cảm thấy vừa hạnh phúc, vừa may mắn vì mình vẫn còn mạnh khỏe để có thể hiến những giọt máu của mình, giúp đỡ những người đang cần được nối dài sự sống. Em luôn nhắc nhở bản thân phải rèn luyện và duy trì sức khỏe tốt để lúc nào cộng đồng cần mình đều sẵn sàng tham gia hiến máu được”, Phương Linh chia sẻ.

Giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
Rất đông các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện.

Cầm trên tay tờ giấy đăng ký hiến máu, Nguyễn Phương Chi (sinh viên năm thứ ba, Trường Đại học Kinh tế) cho biết, đây là lần thứ năm em tham gia hiến máu. Chi xúc động cho biết: “Đây là chương trình thiện nguyện, bản thân em rất yêu việc thiện nguyện nên em muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho những người xung quanh. Máu với tất cả mọi người đều là thứ quan trọng. Trong trường hợp đặc biệt thì máu lại càng quan trọng hơn nên em muốn dành máu của mình cho những người đang cần”.

Chi cũng kể: “Ngay từ năm thứ nhất nhà trường tổ chức vận động hiến máu em đã đăng ký nhưng do huyết áp thấp nên thất bại. Các lần sau em đều đăng ký nhưng em chỉ nhận được cái “lắc đầu” vì nguyên nhân trên. Đến lần thứ tư em mới hiến được, kể từ lần đó huyết áp của em ổn định nên rất thuận lợi”.

Giọt máu cho đi, tình người còn mãi!
Nguyễn Anh Dũng tham gia hiến máu tình nguyện.

Cùng hiến máu lần này với Chi là bạn cùng lớp – Nguyễn Anh Dũng. Dũng cũng đã 5 lần hiến máu và theo em thì lần nào trường tổ chức em cũng tham gia. Chia sẻ về những lần tham gia hiến máu, Dũng xúc động nói: “Cứ nghĩ đến việc dòng máu của mình đã và sẽ được truyền cho người đang cần, em lại thấy rất vui. Em cảm thấy việc em và các bạn tình nguyện viên khác đang làm là rất ý nghĩa và đáng nhớ trong những năm tháng tuổi trẻ của chúng em”.

Bên cạnh lối sống “ảo”, thờ ơ, vô cảm của một bộ phận thanh niên hiện nay thì những tấm gương làm công tác tình nguyện mà chúng tôi bắt gặp thật đáng tự hào. Các bạn không chỉ cho đi giọt máu quý giá của mình, mà còn dành thời gian để cống hiến hết mình cho công tác tình nguyện.

Còn sức khỏe sẽ còn hiến máu

Từng 11 lần tham gia hiến máu, chị Nguyễn Thị Hiền Lương – giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chị mong muốn sẽ có thêm nhiều lần hiến máu nữa để được gửi những giọt máu hồng đến những người bệnh khó khăn đang chờ.

“Chúng ta thật hạnh phúc khi biết rằng đâu đó trong cuộc đời này dòng máu của chúng ta đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của những người đã được ta cứu sống bằng chính giọt máu của mình”, chị Lương chia sẻ.

Giọt máu cho đi, tình người còn mãi!
Chị Nguyễn Thị Hiền Lương – giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng hiến máu tình nguyện.

Với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, 12 năm qua, bà Đỗ Thị Lan Hương (trú tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) luôn tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Bà Hương kể, từ khi còn công tác tại Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam cho đến khi về hưu và sinh sống tại địa phương, năm nào bà cũng tham gia hiến máu từ một đến hai lần. Bất kể dù trời mưa rét hay những lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khi thấy Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện và xã triển khai vận động hiến máu tình nguyện là bà đều đăng ký tham gia.

Từ năm 2010 đến năm 2022, bà Hương đã có 16 lần tham gia hiến máu và hiến được 16 đơn vị máu an toàn. Bên cạnh đó, bà còn tích cực tuyên truyền vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu.

Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện, bà Hương tâm sự: “Có chứng kiến cảnh người nhà bệnh nhân lo lắng khi cần máu mới hiểu được giá trị của từng giọt máu mình cho đi. Mỗi lần hiến máu xong, bản thân tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Khi nào còn sức khỏe, còn được hiến máu thì tôi còn tham gia hiến máu tình nguyện”.

Giọt máu cho đi, tình người còn mãi!
Bà Đỗ Thị Lan Hương trong 1 buổi tham gia hiến máu tình nguyện.

Với những đóng góp của bản thân trong phong trào hiến máu tình nguyện, bà Hương đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, ngành. Điển hình như: Giấy khen cá nhân có thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện giai đoạn 2008 – 2018 của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tặng; Giải thưởng Giọt hồng về thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2012 – 2016 của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt nam; 4 Giấy khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, từ thiện của Ủy ban nhân dân xã Tân Lập;… Năm 2022, bà vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”.

Nói về hoạt động hiến máu tình nguyện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Đào Ngọc Triệu cho biết, lượng máu nhận về từ những người hiến tặng thường xuyên chất lượng nhất và an toàn nhất. Bằng những cách làm cụ thể, sáng tạo, Hà Nội trở thành điểm sáng của cả nước trong phong trào hiến máu tình nguyện với gần 3% dân số tham gia hiến máu. Lượng máu nhận về hằng năm bằng gần 20% tổng lượng máu tiếp nhận từ phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước.

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội xây dựng mạng lưới người hiến máu bao phủ nhiều nhóm đối tượng, trải rộng nhiều địa bàn, từ mô hình tổ, nhóm, câu lạc bộ hiến máu, đến gia đình, dòng họ hiến máu, tuyến phố hiến máu, rộng hơn là mô hình xã, phường, thị trấn hiến máu.

Giọt máu cho đi, tình người còn mãi!
Các bạn trẻ đợi hiến máu tình nguyện.

Trong công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng cán bộ, hội viên chữ thập đỏ, thanh niên, sinh viên tình nguyện, cán bộ các tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở là lực lượng hạt nhân, nòng cốt, cũng là người tiên phong, gương mẫu hiến máu, thậm chí hiến nhắc lại nhiều lần. Những tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô được biểu dương, khen thưởng kịp thời…

Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội Nguyễn Anh Quân cũng cho biết, song song với công tác tuyên truyền, vận động hiến máu, Hội chủ động phối hợp, kết nối với các cơ quan, đơn vị chức năng hỗ trợ tìm việc làm bán thời gian cho hội viên, tình nguyện viên là sinh viên và tìm việc làm toàn thời gian cho người đã tốt nghiệp. Thấy rõ lợi ích mang lại cho bản thân và những người xung quanh, đa số hội viên, tình nguyện viên của Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tham gia hoạt động lâu dài…

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn có sức khỏe tốt, cuộc sống hạnh phúc, tuy nhiên trong xã hội vẫn còn nhiều người kém may mắn, đặc biệt đối với những bệnh nhân cần truyền máu do tai nạn hoặc mắc các bệnh về máu… họ đang nằm trên giường bệnh và khao khát được sống. Tại Hà Nội, nhiều người dân đã không ngần ngại hiến những giọt máu của mình, qua đó góp phần cứu sống được rất nhiều người bệnh.
Bài và ảnh: Hà Phong
https://laodongthudo.vn/giot-mau-cho-di-mot-cuoc-doi-o-lai-155300.html