Giữ gìn nét đẹp tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam là hoạt động thiết thực để lan tỏa và bảo tồn về nét đẹp truyền thống tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

Ngày 28/6 tới, Tạp chí Tinh hoa Đất Việt sẽ tổ chức Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3 tại Phủ Tây Hồ (số 52, phố Đặng Thai Mai, Hà Nội). Sự kiện được tổ chức nhằm kỷ niệm 3 năm Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và hưởng ứng Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thực hành tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Giá đồng Quan Hoàng trong Ngày hội tụ tinh hoa đạo Mẫu lần thứ 2

Chương trình nhằm tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và cũng là ngày hội của những người đã, đang và sẽ tiếp tục gìn giữ và quảng bá về nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc đến với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3 diễn ra với các hoạt động đặc sắc như: Triển lãm ảnh “Những nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam” với những bức ảnh các thanh đồng trong thực hành nghi lễ hầu đồng, thực hành biểu diễn một số giá đồng tiêu biểu; trình diễn, giới thiệu một số trang phục hầu đồng; tặng thưởng, ghi danh một số thanh đồng, người có công bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu và các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia ủng hộ chương trình.

Nghệ sĩ Xuân Hinh trong Giá đồng Cô Bé Thượng Ngàn

Đặc biệt, tại chương trình, các đại biểu tham dự còn được thưởng thức phần trình diễn lối hát văn cổ, truyền thống do Pháp sư trưởng Phủ Tây Hồ Nguyễn Hà Cân phụ trách. Đây là phần trình diễn được Ban tổ chức đầu tư công phu, kỹ lưỡng hứa hẹn mang tới những cung bậc cảm xúc giàu chất văn hóa truyền thống Việt Nam.

Chương trình Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần thứ 3 hứa hẹn nhận được sự quan tâm cao và tham gia đông đảo của các chủ nhang bản đền, bản điện, các thanh đồng đạo quan trên cả nước cũng như đông đảo công chúng. Ban tổ chức hy vọng đây cũng là hoạt động thiết thực để lan tỏa và bảo tồn nét đẹp truyền thống văn hóa quý giá của Việt Nam.

Hồng Ân/MASK