Giữ “nhịp đập” yên bình cho phố cổ

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Để bảo đảm “nhịp đập” an bình cho khu vực hồ Hoàn Kiếm, phố cổ, các lực lượng chức năng đã nỗ lực để hoàn thành “mục tiêu kép” – vừa bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

 

Những bước chân không mỏi

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận được triển khai trở lại từ 18h ngày 18-3. Để bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 trong khu vực, bắt đầu từ 18h ngày thứ sáu cho đến 0h ngày thứ hai hằng tuần, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức các tổ công tác liên ngành cắm chốt cố định tại 12 điểm. Phối hợp cùng các tổ tại chốt cố định còn có 5 tổ tuần tra cơ động được bố trí làm 6 ca trong ngày để bảo đảm an ninh trật tự. Tại các chốt đều có máy đo thân nhiệt và cán bộ y tế, công an làm nhiệm vụ nhắc nhở, yêu cầu người dân nghiêm túc tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Cũng kể từ khi không gian đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại, sau khi lắng nghe ý kiến góp ý của Thanh tra giao thông, quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông…, Công an quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các tổ công tác tập trung xử lý triệt để hiện tượng người trông giữ xe thu phí không đúng quy định, hiện tượng người bán hàng rong chèo kéo khách.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, để có được kế hoạch chi tiết nhằm bảo đảm an ninh trật tự khi phố đi bộ hoạt động trở lại, Công an quận đã nghiên cứu và tham vấn ý kiến của các ban, ngành liên quan. Ngay cả phương án xử lý tình huống khi có người nhảy xuống hồ bơi ra tháp Rùa cũng được đưa vào văn bản và chương trình công tác. Đó là điều cần thiết bởi trong thực tế từng có chuyện nhiều người bơi ra tháp Rùa… sau đó không bơi được vào bờ, buộc lực lượng chức năng phải đưa thuyền ra đón. Thượng tá Đang cho biết, quy định rất rõ ràng, từ vị trí để thuyền ở nơi kín đáo nhằm không làm mất mỹ quan chung, khi xảy ra sự cố thì lực lượng nào được trưng dụng thuyền của Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm, và khi tiếp cận mục tiêu thì xử lý ra sao để tránh sự hoang mang không cần thiết…

Ngay tối đầu tiên triển khai trở lại tuyến phố đi bộ (ngày 18-3), tại chốt ngã tư Hàng Gai – Lương Văn Can, lực lượng Công an quận Hoàn Kiếm đã đưa một người có biểu hiện say rượu, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch về Công an phường Hàng Gai làm việc. Nhờ được tuyên truyền, gia đình người này đã ký cam kết với chính quyền không tái phạm hành vi vi phạm quy định về đeo khẩu trang trong không gian phố đi bộ. Cũng ngay sau đó, qua phối hợp cùng lực lượng y tế quận, tổ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự tại phố đi bộ đã xử phạt 2 nữ du khách có hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng…

Nếu tính khoảng 900 bước chân đi bộ được chiều dài 1km thì một ngày Trung tá Dương Bảo Thạch, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm và đồng đội phải tản bộ quanh hồ Hoàn Kiếm gần 2 vạn bước để giữ gìn an ninh trật tự. Khi không gian phố đi bộ “thức giấc” sau thời gian dài tạm dừng để phòng, chống dịch, công việc tăng lên gấp bội. Trung tá Dương Bảo Thạch cho biết, do tính đặc thù của khu vực phố cổ và không gian quanh hồ Hoàn Kiếm khó triển khai các phương tiện cơ giới nên lực lượng chức năng phải đi bộ hòa vào dòng người ngắm cảnh thì mới có thể phát hiện những hành vi vi phạm của đối tượng móc túi, người bán hàng rong… và kịp thời xử lý.

Nhiều chiều, người dân trong khu vực phố đi bộ thấy một người đàn ông mặc đồ thể thao hòa vào dòng người tản bộ ven hồ Hoàn Kiếm. Các nhân viên làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự trong khu vực định chào chỉ huy của mình thì nhận được cái khoát tay nhẹ hay ánh mắt như biết cười ngăn lại. Người có dáng vẻ ung dung tự tại đó chính là Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm đang làm nhiệm vụ kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự tại đây…

Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ các đối tượng lạng lách, đua xe trái phép.

Lặng thầm vì bình yên cuộc sống

Là một trong những chỉ huy trẻ của Công an thành phố Hà Nội, Thượng úy Ngô Quang Phúc, Trưởng Công an phường Hàng Bạc luôn khiến nhiều người dân cảm mến. Về nhận nhiệm vụ ở phường Hàng Bạc chưa lâu, người chỉ huy đơn vị này thường đi bộ đến cơ sở để tham gia giải quyết mâu thuẫn phát sinh trên địa bàn, từ tranh chấp chỗ bán hàng trên hè phố đến mâu thuẫn trong gia đình… Trong khu vực phố cổ có những phố hẹp, nhà ở chật chội. Diện tích sinh hoạt chật hẹp, một số nhà có nhiều hộ dân sinh sống mà hộ dân nào cũng coi vỉa hè là “thiên đường làm kinh tế”, nên có khi chỉ cần kê chiếc ghế lấn sang cửa nhà hàng xóm một chút là cũng có thể sinh chuyện. Để giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt này, Đại úy Phạm Văn Bá, Phó Trưởng Công an phường Hàng Buồm đã khuyên hai nhà hàng xóm cùng bán nước giải khát cạnh nhau mua bàn ghế có hai màu khác nhau để phân biệt. Anh cũng khuyên họ nhường nhịn nhau để giữ hình ảnh đẹp về người Hà Nội trong mắt du khách. Chia sẻ về công việc như “nuôi con mọn”, Đại úy Phạm Văn Bá nói vui, anh có được sự mềm mỏng, bản lĩnh để thích ứng với mọi tình huống là nhờ được rèn luyện đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm mỗi ngày khi còn làm Cảnh sát 113.

Ông Trần Nguyên Hiệp, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Xuân cho hay, phường có hai tuyến phố đi bộ là Ô Quan Chưởng và tuyến phố Đồng Xuân – Hàng Giấy. Ngay sau khi UBND phường Đồng Xuân nhận được kế hoạch của quận Hoàn Kiếm về triển khai tuyến phố đi bộ trong tình hình mới, UBND phường đã chỉ đạo lực lượng công an, bộ phận đô thị đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. “Trong quá trình kiểm tra, đối với các trường hợp chây ì, lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý nghiêm. Bước đầu, người dân đồng tình ủng hộ và chấp hành để giữ gìn trật tự, đảm bảo an toàn trong không gian tuyến phố đi bộ” – ông Trần Nguyên Hiệp nhấn mạnh.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, để bảo đảm an ninh trật tự tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, mới đây, công an quận đã kết hợp triển khai lực lượng công an hóa trang và lực lượng công khai nhằm ngăn chặn các biểu hiện càn quấy trên đường phố. Đây được coi như “nhiệm vụ kép”, cần phải huy động một lượng lớn nhân lực cắm chốt và tuần tra nhưng công an 18 phường trên địa bàn quận đã phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ rất tốt. Theo thống kê, từ ngày 10-3 đến nay, các tổ công tác 141 triển khai phương thức bí mật hóa trang, sử dụng phương tiện cá nhân chủ động tuần tra trên khu vực quận Hoàn Kiếm đã phát hiện 345 người có hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 242 phương tiện.

Sau chuỗi ngày trong trạng thái “ngủ đông”, nhịp sống phố cổ trở về bình thường với những đóng góp lặng thầm của các lực lượng chức năng trên địa bàn.

BÀI VÀ ẢNH: TRIỆU DƯƠNG
https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/thoi-su/826538/giu-nhip-dap-yen-binh-cho-pho-co