Góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa

Nghỉ hưu tại địa bàn Tổ dân phố 27, Khu dân cư số 11, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, với sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, bà Vũ Thị Thanh Bình (sinh năm 1954) được quần chúng nhân dân tín nhiệm, bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Tổ trường Tổ dân phố. Những năm qua, bà luôn bám sát nhiệm vụ, gần dân và có nhiều sự đổi mới, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Nâng cao nếp sống văn minh

Bà Vũ Thị Thanh Bình từng là giảng viên trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, sau đó là Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam. Năm 2010, ngay sau khi nghỉ chế độ, bà bắt đầu tham gia công tác xã hội tại địa phương.

Tại đây, bà đặc biệt quan tâm tới triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Bà tập trung tuyên truyền, vận động bà con khu dân cư giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tuyến đường xanh – sạch, tạo nếp sống văn minh, không gian sạch đẹp.

Góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa
Bà Vũ Thị Thanh Bình, Bí thư Chi bộ Khu dân cư 11 tận tâm, trách nhiệm với công việc. Ảnh: Kim Tiến

Điển hình, từ nhiều năm nay, vào mỗi sáng thứ bảy hằng tuần, bà Vũ Thị Thanh Bình thường cùng các cán bộ khu dân cư tới từng gia đình vận động nhân dân quét dọn ngõ, phố, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. “Mưa dầm thấm lâu”, đến nay, phong trào vệ sinh môi trường đã lan tỏa sâu rộng, trở thành nền nếp trong khu dân cư, ngày càng nhiều người dân tự giác dọn vệ sinh hằng ngày quanh nhà, quanh ngõ, phố nơi mình sinh sống.

Trước thực tế một số hộ kinh doanh hàng ăn đun nấu bằng bếp than tổ ong, gây ô nhiễm môi trường, trong năm 2020 bà Bình tích cực tuyên truyền, vận động, chỉ rõ tác hại của việc sử dụng loại bếp này. Đến nay, việc đun nấu bằng bếp than tổ ong tại địa bàn cơ bản chấm dứt.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nếp sống văn minh, bà Bình cùng các đoàn thể của khu dân cư đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng, sửa sang lại Nhà văn hóa. Nhiều năm trước, Khu dân cư 11 đã có Nhà văn hóa song xuống cấp, không thuận tiện cho hoạt động của người dân, các đoàn thể… Nhận thấy việc cải tạo, sửa chữa Nhà văn hóa là nhu cầu bức thiết của nhân dân, bà Bình đã bàn với cấp ủy, cán bộ khu dân cư, thống nhất chủ trương, sau đó vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn đóng góp được hơn 200 triệu đồng để cải tạo, nâng cấp và mua sắm thiết bị cho Nhà văn hóa. Sau một thời gian sửa chữa, giữa năm 2017, Nhà văn hóa Khu dân cư 11 với diện tích gần 100m2 đã hoàn thành, hệ thống trang thiết bị cũng được đầu tư, giúp người dân có nơi sinh hoạt ổn định, tạo sự đoàn kết, gắn bó.

Hiệu quả từ nhiều cách làm sáng tạo

Bên cạnh đó, thời gian qua, bà Bình cũng coi trọng việc tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân, các hộ kinh doanh về ý thức xây dựng trật tự văn minh đô thị là nhiệm vụ then chốt, hàng đầu. Những năm gần đây, phường tiến hành sáp nhập các Tổ dân phố. Sau khi sáp nhập 2 Tổ dân phố làm 1, địa bàn rộng thêm, nhưng cán bộ lại giảm đi một nửa, có những lúc đi tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng không vì người ít mà việc không hoàn thành, nữ Bí thư chi bộ năng nổ đã khéo léo sắp xếp công việc thật chu toàn.

Bà thành lập các tổ cán bộ, chia thành nhiều nhóm. Có tổ chuyên tuyên truyền về việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; có tổ chuyên thực hiện nhiệm vụ bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; có tổ tuyên truyền phòng cháy chữa cháy; tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19…

Góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa
Việc xây dựng nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường sạch, đẹp luôn được Khu dân cư 11 chú trọng. Ảnh: Kim Tiến

Khi Hà Nội cùng nhân dân cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, bà cùng các cán bộ trong cấp ủy, cán bộ Tổ dân phố và các tổ chức đoàn thể cũng đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để phát các tờ rơi, vận động bà con thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Do đặc điểm khu dân cư có nhiều cửa hàng dịch vụ ăn uống, tập trung khá đông khách vãng lai, có nguy cơ lây nhiễm cao nên bản thân bà đã thường xuyên nhắc nhở các cửa hàng này chú trọng đến công tác phòng bệnh. Ngay sau khi nhận được Chỉ thị của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc dừng các dịch vụ không cần thiết, bà đã cùng với các tổ chức đoàn thể và các đồng chí Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố yêu cầu các hộ dừng kinh doanh.

Ghi nhận sự đóng góp đó, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã khen thưởng bà Vũ Thị Thanh Bình danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019; “Tấm gương dân vận khéo” năm 2020 và mới đây là khen thưởng cá nhân có thành tích điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Bên cạnh đó, Khu dân cư cũng nhanh chóng thành lập các “Tổ Covid-19 cộng đồng”. Bà phân công cho từng thành viên trong Tổ chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ sự biến động về nhân khẩu, cùng với lực lượng chức năng truy vết các F. “Có thời điểm trong Tổ có người thực hiện cách ly tại nhà, chúng tôi thay phiên nhau giám sát, hướng dẫn, động viên họ thực hiện nghiêm biện pháp cách ly, không được đi ra ngoài. Công việc tuy vất vả nhưng rất vui vì đã góp được một phần công sức nhỏ bé cho các hoạt động phòng, chống dịch”, bà Bình cho biết.

Trong những ngày tháng 4, tháng 5 vừa qua, công việc của bà Bình lại bận rộn hơn trước gấp nhiều lần. Ngoài tuyên truyền người dân phòng, chống dịch Covid-19, bà còn làm nhiệm vụ tuyên truyền, chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bà luôn xác định cán bộ Tổ dân phố là gần dân nhất, là hạt nhân chính trị, cầu nối giữa Đảng với nhân dân. Bởi vậy, bà luôn khắc phục mọi khó khăn để xứng đáng với niềm tin của nhân dân. “Người cán bộ trước hết phải nhiệt tình, trách nhiệm, gần dân, coi việc tổ chức cũng như việc của chính gia đình mình. Nếu không sâu sát, chỉ làm cho xong thì không bao giờ nhận được sự đồng tình, ủng hộ, nhất trí cao của tập thể”, bà Bình chia sẻ.

Với những đóng góp tích cực của bà Vũ Thị Thanh Bình, nếp sống văn minh ở Khu dân cư số 11 ngày càng được nâng cao. Các phong trào, cuộc vận động của Thành phố, quận Đống Đa luôn được khu dân cư 11 triển khai sâu rộng, hiệu quả. Trong những năm qua, Chi bộ 11 đều đạt danh hiệu Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tổ dân phố 27 đạt tổ văn hóa với 93,65% gia đình đạt Gia đình văn hóa. Ban công tác mặt trận, các Chi hội: Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ, Khuyến học, Chữ thập đỏ, Thanh niên xung phong, Tổ dân phòng, Ban chăm sóc thiếu niên nhi đồng, Nhà văn hóa Khu dân cư 11… đều đạt danh hiệu xuất sắc cấp quận, cấp phường. Trong năm 2020, Khu dân cư đã có 6 cá nhân được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”, “Tấm gương dân vận khéo” cấp Thành phố, cấp quận./.

Kim Tiến / laodongthudo.vn