Gương sáng của phong trào Hội phụ nữ xã

Là một người trách nhiệm, yêu nghề, những năm qua, chị Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tam Đồng (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng, chị đã đưa phong trào của Hội ngày càng đi lên, tạo dấu ấn trong lòng hội viên phụ nữ xã Tam Đồng.

Bén duyên với công tác Hội

Chúng tôi có dịp gặp gỡ với chị Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng trong chuyến công tác tại địa phương. Qua quá trình trao đổi, tiếp xúc, tôi nhận thấy chị Nga là người có lối sống hòa đồng, giản dị và tràn đầy nhiệt huyết với công tác của Hội Phụ nữ. Mỗi khi nhắc tới các hoạt động của chị em phụ nữ xã Tam Đồng, đôi mắt chị lại ánh lên sự tự hào về những thành tựu mà cán bộ Hội cũng như hội viên của xã đã đạt được.

Gương sáng của phong trào Hội phụ nữ xã
Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng Nguyễn Thị Nga (ngoài cùng bên phải) trao xe đạp cho các em học sinh khó khăn. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Vừa nhâm nhi chén trà nóng, chị Nga vừa chia sẻ với chúng tôi về “mối duyên” đưa chị gắn bó với công tác phụ nữ. Theo chị Nga, trước khi tới với công tác Hội phụ nữ, chị từng là cộng tác viên Dân số tại Ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình xã Tam Đồng. Tại địa phương, chị cũng là người nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của thôn. Mỗi khi địa phương có hoạt động văn hóa, văn nghệ, chị Nga lại mạnh dạn đăng ký cùng chị em tham gia để góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn Văn Lôi nói riêng và xã Tam Đồng nói chung.

Cũng chính vì sự nhiệt tình trong các hoạt động phong trào mà chị đã được lãnh đạo Đảng ủy – Ủy ban nhân dân (UBND) xã tin tưởng giao trách nhiệm, chị em cán bộ, hội viên phụ nữ xã Tam Đồng tín nhiệm bầu chị giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng vào tháng 4/2016. Trải qua thử thách 2 năm giữ chức Phó Chủ tịch Hội, tháng 5/2018, chị Nga được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng.

“Thời điểm được giữ trọng trách là Chủ tịch Hội, tôi có rất nhiều cảm xúc đan xen. Tôi vừa vui mừng phấn khởi vừa hồi hộp, lo lắng. Tôi phấn khởi vì được chị em phụ nữ xã tin tưởng, lãnh đạo đánh giá cao năng lực của mình. Cùng đó, tôi cũng thấy lo lắng vì trên cương vị công tác mới không biết bản thân có hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó hay không. Mình phải làm gì để đáp lại sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng của chị em phụ nữ đã đặt vào mình. Nhưng rồi mọi khó khăn đã qua đi, từ sự đồng lòng ủng hộ của chị em phụ nữ, sự tạo điều kiện của lãnh đạo cấp trên, đặc biệt là sự ủng hộ từ phía gia đình đã giúp tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.”- Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

Có lẽ, chính từ những lo lắng, trăn trở khi nhận nhiệm vụ đã khiến chị Nga trở thành người phụ nữ rắn rỏi, quyết đoán như hiện tại. Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng, chị đã đưa phong trào phụ nữ của xã Tam Đồng đi đầu trong các hoạt động do Hội LHPN huyện Mê Linh triển khai. Cụ thể, chị Nga đã triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu, Sáng tạo, Đảm đang, Thanh lịch” đến toàn thể cán bộ, hội viên trên địa bàn xã, kêu gọi hội viên phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; triển khai thành lập Câu lạc bộ “Dân vũ thể thao”; triển khai hiệu quả mô hình “Điểm nhân ái”. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh…

Góp phần vì sự tiến bộ của phụ nữ

Trong quá trình công tác, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần của cán bộ chị em hội viên và các cháu học sinh trên địa bàn xã. Để hỗ trợ giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật, các cháu học sinh nghèo vượt khó… Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng đã cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã, các đồng chí cán bộ chi, tổ phụ nữ triển khai hiệu quả mô hình “Điểm nhân ái” do Hội LHPN huyện Mê Linh phát động.

Theo chị Nga, từ đầu năm 2022, Hội LHPN xã Tam Đồng đã triển khai xây dựng mô hình “Điểm nhân ái” ở 3/3 thôn với nhiều hình thức như: Phát động cán bộ, hội viên quét dọn vệ sinh trong gia đình, sau đó thu gom phế liệu ủng hộ mô hình bán lấy kinh phí đưa vào quỹ “Điểm nhân ái”. Cùng đó, vận động xã hội hóa các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm để hỗ trợ được nhiều chị em phụ nữ và các em học sinh khó khăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình triển khai mô hình “Điểm nhân ái” đã có nhiều hội viên phụ nữ được hỗ trợ. Gia đình chị Nguyễn Thị Mùi (Khu 1, thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh) là một ví dụ. Nhận thấy việc chị Mùi một mình đảm nhiệm kinh tế cho cả gia đình quá vất vả, sau khi bàn bạc, chị Nga cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tam Đồng đã quyết định đỡ đầu cho cháu Nguyễn Thành Tâm (là con chị Mùi) mỗi tháng 500 nghìn đồng (hỗ trợ trong vòng 1 năm). Số tiền hỗ trợ đỡ đầu cho Thành Tâm được trích từ kinh phí của mô hình “Điểm nhân ái”.

Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ của mô hình “Điểm nhân ái”, chị Nga tiếp tục cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tam Đồng trao tặng 14 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 22 triệu đồng; tặng 9 suất học bổng, 10 suất quà cho các em học sinh, 30 suất quà cho phụ nữ khó khăn, khuyết tật… trị giá các đợt trao quà lên đến gần 70 triệu đồng. Ngoài ra, chị Nga cũng là người thường xuyên kết nối các nhà từ thiện, các nhà hảo tâm giúp đỡ các trường hợp chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng, chị Nga còn trực tiếp tham gia, giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, từ đó ổn định cuộc sống. Phối kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mê Linh, Ngân hàng Liên Việt; tổ chức tài chính vi mô tình thương (quỹ TYM) chi nhánh Mê Linh rà soát hội viên phụ nữ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Với nguồn vốn ưu đãi từ chương trình vay Giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, hộ cận nghèo, học sinh sinh viên… sau khi nhận vốn nhiều hội viên đã triển khai hiệu quả các mô hình, mang lại thêm kinh tế cho gia đình.

Đã trải qua gần 6 năm gắn bó với công tác Hội, thế nhưng việc bảo vệ hội viên phụ nữ bị bạo lực gia đình có lẽ là kỷ niệm chị chẳng thể nào quên. Đó là trường hợp của một hội viên phụ nữ thôn Nam Cường đã nhiều lần bị chồng bạo hành. Ngay sau khi chị nhận được sự kêu cứu đến tổ chức Hội, chị lập tức cùng chi hội trưởng phụ nữ thôn Nam Cường đến nhà giải cứu và đưa hội viên ra khỏi nhà đi sơ cứu. “Khi chúng tôi giải cứu hội viên, người chồng đã có biểu hiện cực đoan mất an toàn cho mọi người tham gia buổi giải cứu. Vượt qua nỗi sợ của bản thân, tôi đã cùng với chị em phụ nữ; lực lượng chức năng thôn Nam Cường và chồng tôi đưa hội viên phụ nữ bị bạo hành đi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh vào một buổi đêm muộn năm 2018”- chị Nga nhớ lại.

Không chỉ làm tốt công tác Hội, chị Nga còn là một người mẹ mẫu mực, người vợ chung thủy, đảm đang. Chia sẻ bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, chị Nga cho hay: “Trong gia đình mình, 4 vợ chồng con cái đều có tiếng nói chung. Chồng mình là người tâm lý, chịu thương, chịu khó, thương vợ thương con, hiểu và biết san sẻ công việc với vợ. Ngược lại, mình cũng phải hiểu chồng muốn và cần gì. Mỗi khi nhà có việc, cả nhà đều được đưa ra quan điểm, ý kiến của mình, sau đó mới đi đến quyết định. Bố mẹ luôn là người bạn của 2 con để 2 con thực sự thấy gần gũi và tin tưởng để chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.”

Chính nhờ những quan điểm hiện đại trong cách nuôi dạy con và sự quan tâm, thấu hiểu lẫn nhau đã giúp chị Nga có một tổ ấm hạnh phúc, trở thành động lực giúp chị yên tâm phấn đấu và cống hiến cho sự phát triển của Hội./.

Lương Hằng