Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023

Ngày 19/1, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà; Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa; Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội Doãn Trung Tuấn…

Theo báo cáo của Sở LĐTBXH Hà Nội, năm 2023, Sở đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố; các kế hoạch, chương trình, văn bản chỉ đạo của Bộ LĐTBXH và của UBND Thành phố.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Trong năm, Sở đã tham mưu Thành phố ban hành 35 văn bản, bao gồm 9 văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND và UBND Thành phố; 26 chương trình, kế hoạch, quyết định và nhiều văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố để thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội. Trong các văn bản quy phạm pháp luật đã tham mưu, có 7 nghị quyết của HĐND Thành phố với nhiều quy định, chính sách đặc thù quan trọng dành cho các đối tượng xã hội, là số chính sách tham mưu trong năm nhiều nhất từ trước đến nay.

Sở tiếp tục tham mưu Thành phố triển khai thực hiện tốt Chương trình số 08-CT/TU của Thành ủy. Công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo, cai nghiện ma tuý được đẩy mạnh; thị trường lao động phát triển. Trong năm đã có 214.258 lao động được tạo việc làm mới, đạt 132,2% kế hoạch năm.

Chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện tốt. Quan hệ lao động trong các doanh nghiệp tiếp tục được duy trì sự hài hòa, ổn định và tiến bộ. Mặc dù vẫn gặp nhiều khó khăn song các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyển sinh, kết quả đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2022, cụ thể đã có 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề để tham gia thị trường lao động, đạt 107% kế hoạch.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được Thành phố quan tâm, chăm lo chu đáo, công tác đền ơn đáp nghĩa được nhân dân hưởng ứng sâu rộng. Thành phố đã chi trả cho trên 81.000 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với số tiền 1.913 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo bền vững được các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thực hiện với nhiều giải pháp; người nghèo tích cực vươn lên và mong muốn thoát nghèo bền vững. Cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo của Thành phố còn 0,03%, có 18/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo.

Công tác bảo trợ xã hội được tăng cường, người dân bị rủi ro trong cuộc sống đều được Thành phố quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Trong năm đã chi trả trợ cấp cho trên 202.000 đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 1.506 tỷ đồng.

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội có nhiều đổi mới và tiếp tục được đẩy mạnh. Đến nay, toàn Thành phố tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc cho 1.470 người, đạt 122,5% kế hoạch với tỷ lệ lập hồ sơ cho trên 50% người có nơi cư trú ổn định. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chăm lo chu đáo với 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; khoảng cách giới trên tất cả các lĩnh vực được thu hẹp.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho các tập thể có thành tích

Công tác chăm sóc, quản lý và nuôi dưỡng đối tượng tại các trung tâm nuôi dưỡng người có công, trung tâm bảo trợ xã hội, cơ sở cai nghiện ma tuý được thực hiện tốt. Các dịp lễ, Tết trong năm, Sở đã chủ động tham mưu UBND Thành phố ban hành kế hoạch thăm, tặng quà cho các đối tượng xã hội, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các Phòng LĐTBXH thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, nhờ vậy các đối tượng phục vụ của ngành đều được chăm lo đầy đủ về vật chất và tinh thần. Việc chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách xã hội đang được đẩy mạnh thực hiện.

Đặc biệt, ba chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều đạt và vượt kế hoạch Thành phố giao (tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở mức 2,97%; tỷ lệ lao động (đang làm việc) qua đào tạo năm 2023 đạt 73,23%; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 0,03%).

Có thể khẳng định, kết quả công tác mà ngành LĐTBXH đạt được trong năm 2023 đã góp phần đưa công tác an sinh xã hội tiếp tục nằm trong các sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023; đồng thời đóng góp không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh, an dân, an toàn xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội chung của thành phố Hà Nội.

Hà Nội: 246.100 lượt lao động được đào tạo nghề trong năm 2023
Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Bạch Liên Hương trao Bằng khen của UBND Thành phố cho các tập thể có thành tích

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đều ghi nhận, đánh giá những kết quả đạt được của ngành LĐTBXH Hà Nội trong năm 2023. Các đồng chí lãnh đạo Bộ LĐTBXH và UBND Thành phố đồng tình, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ mà Sở LĐTBXH Hà Nội đề ra, đồng thời cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm mà Sở LĐTBXH Hà Nội cần tập trung thực hiện trong năm 2024.

Đó là, Sở cần tiếp tục tham mưu cho Thành phố thực hiện tốt Chương trình số 08-CTr/TU; tăng cường kết nối và điều tiết cung – cầu lao động, tạo thuận lợi cho việc tuyển dụng và sử dụng lao động của doanh nghiệp, đẩy mạnh giải quyết việc làm; tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả của giáo dục nghề nghiệp Thủ đô; thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đa dạng thực hiện mục tiêu giảm nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau; thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành…

Trước mắt, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố đề nghị ngành LĐTBXH Hà Nội tập trung thực hiện tốt công tác tổ chức chăm lo Tết cho mọi đối tượng, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế, đảm bảo mọi người đều có Tết.

Với những thành tích đạt được trong năm 2023, tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân của Sở LĐTBXH Hà Nội đã được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐTBXH, UBND thành phố Hà Nội. Sở LĐTBXH cũng khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023.

Phạm Diệp