Hà Nội: Bảo vệ an toàn lưới điện cao áp dịp Tết Quý Mão

Ngày 19/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã có văn bản số 1322-CV/BTGTU về việc tuyên truyền, khuyến cáo các nội dung để người dân trên địa bàn Thủ đô thực hiện tránh vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị quán triệt, tuyên truyền cán bộ, nhân dân không thả bóng bay, thả đèn trời, thả diều; sử dụng các thiết bị bay, không bắn các loại pháo tráng kim phía dưới và gần tuyến đường dây điện, trạm điện cao áp.

Không dựng lều, quán, tập trung vui chơi, buôn bán các chợ hoa, cây cảnh, hội chợ hàng Tết, đốt vàng mã dưới đường dây điện, tại chân cột điện, trạm điện; trên các tòa nhà cao tầng ở gần tuyến đường dây điện và trạm điện người dân không phơi chăn màn, quần áo, phông bạt, các vật mà khi gió lốc có thể bay vào đường dây điện, trạm điện.

Hà Nội: Bảo vệ an toàn lưới điện cao áp dịp Tết Quý Mão
Để bảo đảm cấp điện ổn định phục vụ Tết Nguyên đán, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng nguồn lưới điện.

Các hộ dân đang sinh sống trong và gần hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp tuyệt đối không sử dụng ban công, sân thượng để đốt vàng mã và phơi chăn màn quần áo, phông bạt…

Đối với các tuyến cáp ngầm cao thế, hạ thế: Không được tự ý đào bới, đốt rác, đốt vàng mã trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp tuyến cáp ngầm. Nếu người dân không tuân thủ để vi phạm các điều khuyến cáo trên gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện tùy theo mức độ ảnh hưởng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, trường hợp nghiêm trọng có thể bị truy tố trước pháp luật.

Trước đó, để bảo đảm cấp điện ổn định phục vụ Tết Nguyên đán, EVN Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng nguồn lưới điện, sử dụng nhiều thiết bị kiểm tra hiện đại, chẩn đoán online, camera nhiệt, các chương trình theo dõi, giám sát từ xa để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ gây sự cố lưới điện.

Cùng với đó, Tổng công ty đã phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng…

Anh Tuấn
https://laodongthudo.vn/ha-noi-bao-ve-an-toan-luoi-dien-cao-ap-dip-tet-quy-mao-151574.html