Hà Nội chỉ đạo dừng bán vé vào cửa Công viên Thống nhất từ ngày đầu tiên năm 2023

Chiều 9/12, tại Kỳ họp thứ mười, HĐND Thành phố khóa XVI, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề đại biểu HĐND Thành phố và cử tri quan tâm. Trong đó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Thành phố đã chỉ đạo dừng việc bán vé vào cửa từ ngày 1/1/2023 và hạ thấp hàng rào công viên Thống Nhất.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, để chuẩn bị phục vụ kỳ họp, UBND TP đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND Thành phố và cử tri Thủ đô trước và sau Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố.

Điển hình, UBND Thành phố đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban để tập trung chỉ đạo thực hiện đầu tư xây dựng mới 6 công viên; cải tạo chỉnh trang 5 công viên và cải tạo, nâng cấp 45 công viên, vườn hoa để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Đồng thời UBND Thành phố đã chỉ đạo dừng việc bán vé vào cửa từ ngày 1/01/2023 và hạ thấp hàng rào công viên Thống Nhất để tạo không gian mở với khu vực đường Trần Nhân Tông và phố Nguyễn Đình Chiểu.

Hà Nội chỉ đạo dừng bán vé vào cửa Công viên Thống nhất từ ngày đầu tiên năm 2023
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trả lời chất vấn.

Trong năm 2022, thực hiện Quy chế phối hợp mới được ký kết giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội – Thường trực HĐND – UBND – MTTQ Việt Nam Thành phố, với sự hỗ trợ tích cực, vào cuộc từ sớm, từ xa của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND Thành phố và sự tham gia phản biện chính sách kịp thời của MTTQ Việt Nam TP trong việc xây dựng các tờ trình về cơ chế, chính sách, UBND Thành phố đã chuẩn bị 72 nội dung trình các kỳ họp của HĐND Thành phố cơ bản đảm bảo quy trình, chất lượng và tiến độ, được đồng thuận cao của cử tri và nhân dân.

Nhiều nội dung quan trọng về cơ chế chính sách, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội, chủ trương đầu tư, giao dự toán ngân sách, phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền, quy định các mức thu, mức chi…, là cơ sở pháp lý để thu hút và khơi thông nguồn lực, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế, đầu tư hạ tầng đồng bộ, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và đảm bảo an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cũng chỉ rõ còn một số khó khăn, tồn tại mà cử tri và nhân dân đã có kiến nghị và tại phiên chất vấn ngày hôm nay một số vị đại biểu đã đề nghị Thành phố cần quan tâm, khắc phục.

Đó là, kỷ cương hành chính có chuyển biến nhưng chậm và chưa đạt yêu cầu; Chuyển đổi số còn chậm; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao hơn cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn thấp so với mục tiêu đề ra; Tổng thu ngân sách tăng khá cao so cùng kỳ và ước cả năm vượt dự toán, tuy nhiên kết quả một số khoản thu, khu vực thu còn thấp so với dự toán và giảm so với cùng kỳ; Thực hiện các khâu đột phá còn nhiều khó khăn, nhất là về phát triển kết cấu hạ tầng; tình hình tai nạn giao thông và cháy nổ trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp…

Đối với những tồn tại nói trên, UBND Thành phố xác định có một số việc đã được nhận diện nhiều năm những chưa được khắc phục triệt để, nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng đã được các cấp, các ngành chỉ rõ.

Hà Nội chỉ đạo dừng bán vé vào cửa Công viên Thống nhất từ ngày đầu tiên năm 2023
Quang cảnh kỳ họp

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, trong thời gian tới, UBND Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện việc đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, cùng với thực hiện chủ đề năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, … để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng cho biết, năm 2023, Thành phố sẽ quyết liệt đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành trên nguyên tắc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, quy chế làm việc của Chính phủ, UBND Thành phố; Tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở theo hướng phục vụ người dân và doanh nghiệp, khắc phục triệt để hạn chế tồn tại đã chỉ ra năm 2022.

Đẩy mạnh chuyển đổi số các hoạt động quản lý nhà nước từ phương thức truyền thống sang ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện và phát triển hạ tầng số để cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến nhanh chóng, chính xác, không giấy tờ, giảm chi phí; hình thành trục mô hình “chính quyền số – công dân số” nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

Về quan điểm giám sát các cam kết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, năm 2023, Thành phố sẽ triển khai đồng loạt phần mềm mới và quyết liệt trong đôn đốc, giám sát để tăng cường quản lý, giám sát nhằm nâng cao kỷ cương kỷ luật, kỷ cương, thực hiện lời hứa với nhân dân. Chủ tịch UBND Thành phố cũng mong muốn cử tri, nhân dân chia sẻ với Thành phố bởi khối lượng công việc là rất nhiều.

Trần Vũ

Hà Nội chỉ đạo dừng bán vé vào cửa Công viên Thống nhất từ ngày đầu tiên năm 2023 (laodongthudo.vn)