Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh mùa hè

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, không để dịch chồng dịch, nhiều quận nội thành Hà Nội đã yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bàn.

Phối hợp triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ngay từ những ngày đầu năm 2022, quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo xây dựng và triển khai kịp thời các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền quận, phường và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận đã bám sát, chủ động, phối hợp triển khai có hiệu quả các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Quận.

Mùa hè thời tiết nóng ẩm tại khu vực miền Bắc, mật độ giao lưu đi lại của người dân tăng cao. Trong khi đó, ý thức và thói quen vệ sinh phòng bệnh của người dân có nơi, có lúc chưa tốt… Đây là những điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát sinh và phát triển; dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản… có số ca mắc cao và có thể bùng phát thành dịch lớn.

Đặc biệt, gần đây xuất hiện các bệnh mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ ở một số nước trên thế giới.

Chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh mùa hè
Tăng cường giám sát phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh. (Ảnh: Hoàng Triều)

Để chủ động, tích cực, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mới có thể xảy ra. Đảng bộ, chính quyền quận Hai Bà Trưng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; cùng với sự tham gia, đồng thuận của nhân dân để triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, ngăn chặn hiệu quả và khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lây lan tại cộng đồng, đồng thời không có ca thứ phát, tử vong về dịch.

Các đơn vị rà soát, bổ sung các nguồn lực, trang thiết bị, hoá chất, vật tư, phương tiện, thuốc phòng, chống dịch, sẵn sàng đối phó khi có dịch bệnh xảy ra. Các đơn vị thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm ca bệnh. Làm tốt công tác tập huấn nâng cao kỹ năng xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh cho Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân quận, phường; lãnh đạo và cán bộ y tế các trường Đại học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức chuyên môn về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cán bộ chuyên trách phòng, chống dịch của 18 trạm Y tế phường, cán bộ y tế của các cơ sở giáo dục, các phòng khám ngoài công lập.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ; nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh mùa hè như bệnh về tiêu hóa, đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, sởi, cúm, sốt xuất huyết, viêm não do vi rút, viêm não do não mô cầu, viêm não Nhật Bản, viêm gan cấp tính ở trẻ em, bệnh đậu mùa khỉ…

Tổ chức tốt các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; thực hiện 3 sạch “Ăn uống sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch’’. Tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, tiêm đủ mũi. Tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mới nổi có thể xảy ra tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, cấp phát tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình…

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai tại 18 phường, các khoa sản bệnh viện, các điểm tiêm chủng dịch vụ; đảm bảo an toàn, theo quy định. Đồng thời, tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 bảo đảm an toàn và đạt chỉ tiêu Thành phố giao.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các em học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt vệ sinh môi trường trong trường học. Nhà trường phối hợp, vận động gia đình, phụ huynh hướng dẫn học sinh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè, phòng chống dịch bệnh mới nổi; khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ cần báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; đặc biệt là trong kỳ nghỉ hè diễn ra từ 1/6/2022.

Bên cạnh đó, ngành Y tế của quận thường xuyên giám sát các ổ dịch cũ, khu vực nguy cơ cao; khu vực, phường trọng điểm về dịch; các công trình đang xây dựng yêu cầu các chủ công trình cam kết thực hiện nghiêm các qui định, các biện pháp phòng, chống dịch. Chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, điều tra, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Chuyển tuyến các bệnh nhân nặng kịp thời, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong về dịch.

Chủ động sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh mùa hè
Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: Đức Trí)

Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác. Hiện trên địa bàn quận ghi nhận không có ca dịch sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, dịch sởi… và các dịch bệnh mùa hè khác.

Các đoàn liên ngành quận kiểm tra định kỳ, đột xuất việc tổ chức, triển khai thực hiện của 18 phường, các bệnh viện, các trường Đại học, các cơ sở giáo dục và cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận. Nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và báo cáo lãnh đạo quận có chỉ đạo kịp thời, phù hợp để khắc phục các tồn tại; đồng thời triển khai có hiệu quả các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch mùa hè, dịch bệnh mới nổi trên địa bàn trong các tháng tiếp theo, quận Hai Bà Trưng tiếp tục chủ động, tích cực, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống. Đồng thời, vận động nhân dân vào cuộc, ủng hộ và thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Cũng nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè không để dịch chồng dịch, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu các ban, ngành đoàn thể trong quận với hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế quận triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết, viêm não và các dịch bệnh mùa hè khác trên địa bàn.

Đồng thời, UBND quận Hoàng Mai yêu cầu các ban, ngành đoàn thể trong quận tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền vận động người dân đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh.

UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức truyền thông sâu rộng tại các trường học các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến từng giáo viên, học sinh; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế liệu thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Đặc biệt, Trung tâm y tế quận Hoàng Mai tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch…

Tại quận Hà Đông, Trung tâm Y tế quận cũng đã chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn triển khai các nội dung tại văn bản số 2338/SYT-NVY ngày 26/5/2022 của Sở Y tế Hà Nội về tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Triển khai công tác giám sát, điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ ngay lập tức, đáp ứng phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội. Rà soát, củng cố các đội cơ động chống dịch, cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị, máy móc, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo tính sẵn sàng triển khai theo hoạt động thường xuyên trên địa bàn quản lý và tăng cường hỗ trợ các phường. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội.

Đồng thời, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận Hà Đông tổ chức tuyên truyền cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống và không hoang mang, lo lắng.

H.Phong
https://laodongthudo.vn/ha-noi-chu-dong-san-sang-ung-pho-voi-dich-benh-mua-he-141499.html