Hà Nội: Công bố điểm du lịch cộng đồng bản Miền

 Đến với điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền (thuộc huyện Ba Vì), du khách không chỉ được tham quan một điểm đến mới, mà còn được tham gia trải nghiệm hành trình chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên và các hoạt động tìm hiểu văn hóa của người Dao.

Ngày 26/4, Sở Du lịch Hà Nội và UBND huyện Ba Vì tổ chức Lễ công bố Điểm du lịch cộng đồng bản Miền (thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì). Đáng chú ý, với chủ đề “Chữa lành – Tịnh tâm – Dưỡng tuệ”, điểm du lịch cộng đồng bản Miền hứa hẹn là điểm đến lý thú để du khách trải nghiệm.

Dự Lễ công bố Điểm du lịch cộng đồng bản Miền có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu. Về phía huyện Ba Vì có Bí thư Huyện ủy Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đỗ Mạnh Hưng… và lãnh đạo xã Ba Vì, đông đảo người dân và khách du lịch đến với bản Miền.

Hà Nội: Công bố điểm du lịch cộng đồng bản Miền
Các đại biểu thực hiện nghi thức công bố điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, Sở Du lịch đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng tại thôn Hợp Sơn, xã Ba vì, huyện Ba Vì. Nơi đây có trên 98% người dân là đồng bào dân tộc Dao quần chẹt sinh sống với nghề làm thuốc Nam truyền thống.

Đáng chú ý, đây cũng là mô hình du lịch cộng đồng gắn với giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sản phẩm góp phần tạo mô hình điểm về du lịch cộng đồng, từng bước đưa huyện Ba Vì trở thành trọng điểm về phát triển du lịch cộng đồng gắn với đồng bào dân tộc thiểu số, tăng khả năng thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cũng khẳng định, mô hình du lịch cộng đồng bản Miền giúp du khách có thể kết nối, khám phá truyền thống dân tộc, học hỏi, chia sẻ và để sống một cuộc sống an nhiên, lành mạnh hơn. Qua đó, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa cũng như nghề thuốc Nam truyền thống của người Dao.

Theo Chủ tịch huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, điểm du lịch bản Miền nằm thuộc địa hình sườn Tây núi Ba Vì có nhiều thung lũng, đồi núi, thác suối giáp ranh, cài răng lược với Vườn quốc gia Ba Vì. Nơi đây, có nhiều thảm thực vật được bảo vệ, tái sinh và phát triển sau nhiều năm trồng rừng và bảo vệ rừng của địa phương.

Hà Nội: Công bố điểm du lịch cộng đồng bản Miền
Những cô gái dân tộc Dao ở bản Miền trong điệu nhảy sạp.

Ngoài ra, trên địa hình này, có thể kết hợp các hoạt động trải nghiệm nhóm nhỏ, tạo nên những “tiểu sản phẩm” như leo núi, lội suối, đi vào các triền đồi, thung lũng quanh khu vực xã Ba Vì, xã Minh Quang và Vườn quốc gia Ba Vì khi du khách đến với điểm du lịch này.

Qua chương trình, địa phương cũng đề nghị các sở ngành của Thành phố tiếp tục tham mưu triển khai nhân rộng các khu, điểm du lịch cộng đồng, nhằm phát huy thế mạnh và tạo sự giao thoa liên kết trong vùng 7 xã miền núi với các xã, kết nối với điểm du lịch bản Miền và một số điểm di tích như đền Trung, đền Hạ… để hình thành các chuỗi tham quan, trải nghiệm đa dạng.

Được biết, tại điểm Du lịch cộng đồng bản Miền, du khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc da và tóc, tắm thuốc, ngâm chân, chăm sóc toàn thân, làm khỏe cổ vai gáy với các bài thuốc truyền thống từ thảo dược.

Trải nghiệm văn hóa của người Dao cùng nghệ thuật ẩm thực, thưởng thức chương trình văn nghệ với show diễn thực cảnh, mô phỏng các nghi lễ, lễ tục cổ được đồng bào Dao quần chẹt nơi đây lưu giữ như Lễ cúng Bàn Vương, Lễ Cấp sắc, Tết Nhảy, trích đoạn đám cưới người Dao.

Đinh Luyện