Hà Nội đánh giá, phân hạng 40 sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh

Ngày 9/12, tại Trung tâm chính trị huyện Đông Anh, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2022 cho 40 sản phẩm của huyện Đông Anh.

Tại hội nghị, Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn đề nghị các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội (Hội đồng OCOP Thành phố), Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP Thành phố bám sát những tiêu chí đã được quy định tại tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP và Quyết đinh số 781/QĐ-TTg ngày 8/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số Quyết định số 1048/QĐ-TTg; Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP Thành phố.

Trên cơ sở đó, đại diện các Sở, ngành như: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông… tập trung nghiên cứu hồ sơ, xem xét kỹ các tiêu chí liên quan đến Sở, ngành mình để tham gia ý kiến, góp ý bổ sung cho chủ thể những nội dung minh chứng còn thiếu, chưa đầy đủ. Tuyệt đối không được nợ tiêu chí.

Hà Nội đánh giá, phân hạng 40 sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh
Toàn cảnh Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố năm 2022 cho 40 sản phẩm của huyện Đông Anh.

Tại buổi đánh giá, các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố đã chất vấn và tranh luận rất sôi nổi, bảo đảm chặt chẽ đối với từng sản phẩm, từng chủ thể. Hội đồng đặc biệt chặt chẽ về nguồn gốc nguyên liệu; công nghệ chế biến; hình thức bao bì, chất lượng sản phẩm, quy mô sản xuất… Với mục đích lựa chọn các sản phẩm có chất lượng và tiềm năng phát triển, nhằm thúc đẩy nâng cao giá trị kinh tế cho chủ thể tham gia chương trình.

Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết: Ban Tổ chức đã yêu cầu các chủ thể, đơn vị tư vấn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sản phẩm mẫu đầy đủ, chu đáo để Hội đồng OCOP Thành phố thực hiện nhiệm vụ bảo đảm chất lượng và thời gian đánh giá. “Việc lựa chọn các sản phẩm OCOP chặt chẽ không khác gì đi thi, người nông dân, hoặc chủ thể sản phẩm sẽ phải tự thuyết trình về sản phẩm của mình. Chỉ cần một tiêu chí không đạt, chúng tôi sẽ loại ngay từ vòng ngoài”, ông Ngọ Văn Ngôn cho hay.

Hà Nội đánh giá, phân hạng 40 sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh
Các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố quan sát thực tế các mẫu sản phẩm tham gia đánh giá, phân loại.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Tuấn Hà, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP của Thành phố, toàn huyện đã có 146 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng và nâng cấp, trong đó có 1 sản phẩm được đánh giá tiềm năng 5 sao, 54 sản phẩm đạt 4 sao và 86 sản phẩm đạt 3 sao. Năm 2022, UBND huyện Đông Anh tiếp tục tổ chức đánh giá, phân hạng cho 40 hồ sơ sản phẩm của 12 cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. Trong đó: có 27 sản phẩm thuộc nhóm ngành thực phẩm và 13 sản phẩm nhóm ngành thủ công mỹ nghệ, trang trí.

“Tại hội nghị hôm nay, rất mong các thành viên Hội đồng OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng các sản phẩm một cách khách quan, công tâm, đúng theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chỉ ra các mặt còn tồn tại, hạn chế của sản phẩm, của doanh nghiệp để giúp các chủ thể tiếp tục hoàn thiện, đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế”, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh nhấn mạnh.

Hà Nội đánh giá, phân hạng 40 sản phẩm OCOP của huyện Đông Anh
Đa dạng các sản phẩm tham gia chấm điểm sản phẩm OCOP.

Là một trong những chủ thể tham gia tại hội nghị, hộ kinh doanh Tuấn Khanh (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh) chia sẻ, tham gia chấm điểm sản phẩm OCOP lần này, chúng tôi mang đến sản phẩm “Bò miếng cao cấp Kim Ngân” và “Khô ăn liền cao cấp Kim Ngân”. Chúng tôi mong muốn Hội đồng góp ý, đánh giá chất lượng, đảm bảo khách quan nhằm giúp đỡ cơ sở chúng tôi nâng cao giá trị sản phẩm, tiến tới quảng bá thương hiệu, phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Chí, năm 2022, Thành phố đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP. Đến nay, đã có 488 sản phẩm đăng ký tham gia của 26/30 quận, huyện, thị xã. Công tác đánh giá sản phẩm được Hội đồng đánh giá thực hiện trên cơ sở bảo đảm công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP nhiều các sản phẩm tham gia lần này đều đạt tiêu chí công nhận 3 sao và 4 sao.
Lương Hằng