Hà Nội dành trên 6,4 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023), thành phố Hà Nội dành 6,418 tỷ đồng tặng 3.132 suất quà tới các đối tượng chính sách, người có công, cơ sở cách mạng.

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 211/KH-UBND về tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Theo đó, Thành phố sẽ tặng quà mức 2 triệu đồng/suất (bằng tiền mặt) cho các lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người có công giúp đỡ cách mạng được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước”; người trong gia đình được tặng Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước”.

Với trường hợp người đứng tên trong Kỷ niệm chương “Tổ quốc ghi công” hoặc “Bằng có công với nước” đã chết thì đại diện vợ, chồng, con được tặng quà. Trường hợp một cá nhân thuộc các đối tượng người có công nêu trên thì chỉ nhận một suất quà tặng của Thành phố.

Cùng với việc tặng quà các cá nhân trên, thành phố Hà Nội tổ chức thăm hỏi, tặng quà tập thể và cá nhân tiêu biểu tại các địa bàn có cơ sở cách mạng là quận Hà Đông và các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đông Anh, Ứng Hòa.

Hà Nội dành trên 6,4 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm, tặng quà người có công nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2023).

Cụ thể, quà tặng tập thể với mức 16 triệu đồng/đơn vị (trong đó 15 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 1 triệu đồng) gửi tới 7 cơ sở cách mạng, là các đơn vị, tập thể được Nhà nước tặng danh hiệu “Bằng có công với nước” hoặc “Kỷ niệm chương có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến”; quà tặng cá nhân với mức 6 triệu đồng/người (trong đó 5 triệu đồng tiền mặt và túi quà trị giá 1 triệu đồng) gửi tới 14 cá nhân tiêu biểu (mỗi quận, huyện chọn 2 cá nhân tiêu biểu), là người có công thuộc đối tượng được tặng quà nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2023.

Tổng số đối tượng tặng quà trong dịp này là 3.132 suất quà với tổng kinh phí là 6,418 tỷ đồng. Kinh phí tặng quà được trích từ ngân sách cấp thành phố, cấp huyện theo phân cấp và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Ngoài nguồn kinh phí trên, UBND các quận, huyện, thị xã; Thủ trưởng các đơn vị liên quan căn cứ vào các nguồn quyên tặng, nguồn được phép huy động khác quyết định các mức tặng quà đối với người có công nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9/2023.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho quận Hà Đông, các huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Đông Anh, Ứng Hòa tổ chức thăm hỏi, tặng quà đến đơn vị, tập thể được Nhà nước tặng danh hiệu “Bằng có công với nước” hoặc “Kỷ niệm chương có công giúp đỡ cách mạng trong kháng chiến” và 2 cá nhân tiêu biểu, là người có công thuộc đối tượng được tặng quà nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9/2023.

Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thăm hỏi, tặng quà đảm bảo đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, trục lợi chính sách, chi trả tặng quà không đầy đủ theo quy định.

P.Diệp
https://laodongthudo.vn/ha-noi-danh-tren-64-ty-dong-tang-qua-nguoi-co-cong-dip-quoc-khanh-29-159477.html