Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các khâu, lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội

 Tại hội nghị giao ban chiều ngày 11/3, nhấn mạnh Hà Nội đang phục hồi kinh tế khá tốt song vẫn phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh loạt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các Sở, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các khâu, các lĩnh vực quản lý.

Chú trọng phát triển các ngành kinh tế tạo sức bật trong năm 2022

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, với những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị Thành phố tới cơ sở, bức tranh kinh tế – xã hội Thủ đô có rất nhiều tín hiệu khởi sắc, cơ bản thể hiện tín hiệu phục hồi kinh tế tích cực, hầu hết chỉ tiêu vượt cao so với cùng kỳ.

Hiện, Thành phố đang thích ứng linh hoạt kiểm soát một cách chủ động với dịch bệnh. Trong 2 tháng đầu năm 2022, Thành phố vượt qua khó khăn thách thức lớn, đặc biệt là với y tế cơ sở khi ca nhiễm chủng Omicron tăng đột biến. Trong hoàn cảnh như vậy, Thành phố đã tập trung chăm sóc, quản lý được đối tượng nguy cơ cao.

Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các khâu, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì Hội nghị giao ban công tác tháng 3/2022.

“Các cấp, các ngành đã vào cuộc đúng tinh thần nỗ lực và quyết tâm cao nhất cho năm bản lề 2022, bức tranh chung có nhiều điểm sáng, vì vậy các đơn vị cần phát huy những thành quả đã đạt được, có giải pháp cụ thể khắc phục những tồn tại hạn chế để hoàn thành tốt nhất kế hoạch năm 2022”, Chủ tịch UBND Thành phố nêu.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 3, quý I và các tháng còn lại của năm 2022, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các cấp, ngành, địa phương tập trung cao độ những nhiệm vụ chính trị đặt ra với địa bàn Thủ đô, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 11 của Chính phủ, Nghị quyết 43 của Quốc hội, Chương trình số 02 của Thành uỷ về phát triển kinh tế – xã hội…

Nhấn mạnh Hà Nội đang phục hồi kinh tế khá tốt song vẫn phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh loạt, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị các Sở, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các khâu, các lĩnh vực quản lý.

Về thí điểm cấp định danh điện tử cho công dân mà Công an thành phố đang triển khai, đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đây là nền tảng quan trọng để gắn với dịch vụ công thiết yếu, làm tốt nhiệm vụ này sẽ hiệu quả trong điều hành kinh tế – xã hội.

Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở. Giữ vững nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”, không lơ là, chủ quan. Về đối tượng nguy cơ cao, cần khẩn trương có kế hoạch cụ thể để có biện pháp bảo vệ.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý các đơn vị, địa phương phải tập trung quyết liệt giải ngân đầu tư công, chú trọng phát triển các ngành kinh tế tiềm năng, tạo sức bật trong năm 2022. Nêu rõ, có những ngành hàng đã thích ứng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, vì vậy cần quyết liệt và khẩn trương hoàn thiện kịch bản tăng trưởng của các cấp, các ngành, đơn vị, tránh kế hoạch có tính “trên giấy” không khả thi trong thực tiễn. Các ngành, các cấp tập trung cao độ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

“Đây là năm đặc biệt, UBND Thành phố có niềm tin sang quý II/2022 sẽ đạt được những thành quả quan trọng, tạo nền tảng cho phát triển dài và rộng hơn cho Thủ đô”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu và nhấn mạnh với tinh thần này cần quyết tâm cao độ nhất, chung sức đồng lòng, thích ứng linh hoạt nhất để phục hồi và phát triển kinh tế mạnh mẽ trong quý I và cả năm 2022.

Quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Duy Tuấn cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Thành phố 2 tháng đầu năm ước đạt 69,1 nghìn tỷ đồng, đạt 22,6% dự toán, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó thu nội địa đạt hơn 64,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Hầu hết các chỉ số sản xuất và tiêu dùng tháng 2 giảm so với tháng 1 do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. “Tuy nhiên so với cùng kỳ, các chỉ số đều tăng mạnh, cho thấy dấu hiệu phục hồi tích cực của nền kinh tế”, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách hành chính trên tất cả các khâu, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong đó, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 2 tháng đầu năm 2022 ước tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đa số các ngành sản xuất chế biến, chế tạo tăng so với cùng kỳ năm trước, một số ngành đạt mức tăng cao như chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tăng 20,7%, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy tăng 49,7%, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 11,9%.

Về kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũ Duy Tuấn cho biết, đến ngày 10/3, toàn Thành phố giải ngân được hơn 2.638 tỷ đồng đạt 5,1% kế hoạch vốn Thành phố giao. Trong đó, nguồn ngân sách cấp Thành phố giải ngân được gần 903 tỷ đồng (tương đương 5% kế hoạch), nguồn ngân sách cấp huyện (bao gồm cả ngân sách Thành phố hỗ trợ) giải ngân được hơn 1.705 tỷ đồng (tương đương 6,34% kế hoạch)…

Thực hiện Chương trình hành động số 02/CTr-UBND của UBND Thành phố về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, đến nay có 22 sở, ban, ngành và 11 UBND quận, huyện, thị xã đã ban hành các kế hoạch, chương trình để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao và cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương mình. Trong quý I/2022, với 70 nhiệm vụ, đã có 9 nhiệm vụ đã hoàn thành, 41 nhiệm vụ đang triển khai thực hiện.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2022, UBND Thành phố ban hành và triển khai thực hiện “Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình”.

Đồng thời tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, các đề án, nhiệm vụ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; chương trình phát triển nhà ở 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040; quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050…

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng, UBND Thành phố tập trung triển khai các giải pháp kiểm soát lạm phát; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các công trình trọng điểm. Thành phố cũng hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết, hỗ trợ người lao động quay trở lại nơi làm việc thông qua tăng cường các hoạt động giới thiệu việc làm, kết nối cung cầu lao động.

Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cạnh đó, tăng cường quản lý các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19; tập trung công tác chuẩn bị phục vụ tổ chức SEA Games 31; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông…

P.Ngân
https://laodongthudo.vn/ha-noi-day-manh-cai-cach-hanh-chinh-tren-tat-ca-cac-khau-linh-vuc-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-137242.html