Hà Nội đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 đợt 85

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, vì vậy người dân cần tiêm vắc xin đầy đủ để bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội đã yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 85 cho người dân trên địa bàn thành phố. Theo đó, các quận, huyện đã đẩy nhanh công tác tiêm chủng theo kế hoạch đề ra.
Hà Nội đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 đợt 85
Quận Hai Bà Trưng tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại điểm tiêm Trường THCS Lê Ngọc Hân. (Ảnh: MT)

Điển hình tại quận Hai Bà Trưng, nhằm tiếp tục tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng Covid-19, vừa qua quận đã triển khai tiêm vắc xin đợt 85, trong đó có đối tượng là trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Cụ thể, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với 18 phường, các cơ quan, nhà trường và đơn vị liên quan trên địa bàn quận tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo số lượng được Thành phố giao.

Căn cứ vào số đối tượng cần tiêm của từng địa bàn, Trung tâm Y tế quận tổ chức các điểm tiêm chủng, bảo đảm bố trí điểm tiêm đúng quy trình chuyên môn và sử dụng vắc xin có hiệu quả.

Bên cạnh đó, để người dân nắm được thông tin về các buổi tiêm chủng, Trung tâm Y tế quận phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin quận và hệ thống đài truyền thanh phường cùng các nhà trường tăng cường cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức tiêm.

Đồng thời, liên tục đăng tải các tin, bài tuyên truyền về đối tượng tiêm chủng, loại vắc xin được sử dụng, lợi ích của việc tiêm phòng, tính an toàn của vắc xin để người dân có đầy đủ thông tin và hoàn toàn tin tưởng, yên tâm, thực hiện đi tiêm phòng đúng lịch.

Hà Nội đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 đợt 85
Công tác tiêm chủng đảm bảo bố trí đúng quy trình chuyên môn và sử dụng vắc xin có hiệu quả. (Ảnh: MT)

Vắc xin phòng Covid-19 được sử dụng trong đợt tiêm 85 là vắc xin Pfizer. Trong đó, vắc xin Pfizer dạng hỗn dịch tiêm (loại có nắp màu xám) được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên các liều cơ bản và nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cũng theo hướng dẫn, có thể hoán đổi sử dụng vắc xin Pfizer hạng hỗn dịch tiêm (loại có nắp màu xám) với vắc xin Pfizer dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm (loại có nắp màu tím).

Về công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội đề nghị các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục xây dựng kế hoạch tiêm chủng chiến dịch vắc xin Covid-19 đợt 85; tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vắc xin, đảm bảo đúng đối tượng, sử dụng vắc xin hiệu quả.

Các Trung tâm Y tế tuân thủ khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ các đơn vị triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn, đảm bảo an toàn; thực hiện thống kê báo cáo theo quy định và việc sử dụng phần mềm nền tảng quản lý tiêm chủng trong quản lý đối tượng tiêm chủng.

Hà Phong