Hà Nội đẩy nhanh tiến độ dự án hợp tác trọng điểm với Nhật Bản

Chiều 7-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi.

z4952276396359229a494928771b4b7c46ff7c9ea1d519-17019557686371300554123.jpg

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh (ảnh: Chính phủ)

Chia sẻ tại buổi tiếp, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi nhắc lại nhận thức chung đã được thống nhất trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Nhật Bản hồi cuối tháng 11/2023 vừa qua về việc vốn viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản (ODA) cho Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong hơn 30 năm qua.

Đề cập tới hai dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản điển hình là dự án thành phố thông minh phía Bắc Hà Nội và dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội dành sự quan tâm chỉ đạo, tìm cách tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ thống nhất với quan điểm đây đều là những dự án lớn, có ý nghĩa biểu trưng, đánh dấu bước phát triển mới trong hợp tác giữa hai bên, đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam – Nhật Bản đang trong giai đoạn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Trần Sỹ Thanh cũng cho biết Hà Nội đã thành lập tổ công tác phối hợp, rà soát lại các văn bản, quy định pháp luật, tìm cách tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đưa ra một số gợi ý, cách tiếp cận để giải quyết những nút thắt. Đáp lại, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Mori Masafumi đánh giá cao các gợi mở của lãnh đạo thành phố Hà Nội, khẳng định hai bên, đặc biệt là những doanh nghiệp có liên quan đến các dự án, sẽ nghiêm túc xem xét các đề xuất, đồng thời cam kết nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng của Hà Nội và Việt Nam để thúc đẩy tiến độ các dự án./.

Văn Thiện

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ dự án hợp tác trọng điểm với Nhật Bản (nguoihanoi.vn)