Hà Nội dự kiến cấm tổ chức hội chợ ở phố đi bộ hồ Gươm

UBND TP Hà Nội lên kế hoạch cấm các hoạt động, sự kiện dưới hình thức thuần túy hội chợ thương mại, chương trình khuyến mại, giới thiệu sản phẩm… quanh phố đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận.

img_4394.jpeg

Ảnh minh hoạ

UBND TP Hà Nội đang xin ý kiến nhân dân để hoàn thiện quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Gươm và phụ cận.

Tại dự thảo này, Hà Nội cho phép một số loại hình hoạt động, sự kiện được tổ chức trong không gian phố đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận bao gồm: sự kiện chính trị, văn hóa, du lịch tiêu biểu quy mô lớn cấp Trung ương và thành phố.

Thành phố đồng ý cho các hoạt động, sự kiện quảng bá văn hóa, du lịch, giao lưu nghệ thuật được tổ chức, phục vụ mục đích đối ngoại theo đề nghị của các địa phương và quốc tế.

Cùng với đó là các hoạt động, sự kiện giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, biểu diễn nghệ thuật; lễ phát động, tuyên truyền nâng cao nhận thức các vấn đề xã hội quan tâm, hoạt động đi bộ diễu hành, chạy hưởng ứng phong trào; các hoạt động trải nghiệm văn hóa và các sự kiện liên quan khác.

Tất cả sự kiện trên đều phải có quy mô vừa và nhỏ, theo đề nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Các hoạt động, sự kiện văn hóa, nghệ thuật, trình diễn trò chơi dân gian, hiện đại lành mạnh quy mô nhỏ phục vụ mục đích dã ngoại, sinh hoạt tập thể, trải nghiệm ngoài trời của học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo, trường học, câu lạc bộ… cũng sẽ được tổ chức ở phố đi bộ.

Theo dự thảo, Hà Nội quy định không tổ chức các hoạt động, sự kiện tại khu vực trước vườn hoa tượng đài vua Lý Thái Tổ, bao gồm cả đoạn phố Đinh Tiên Hoàng từ phố Lê Thạch đến phố Trần Nguyên Hãn.

Ở không gian phố đi bộ và vùng phụ cận, các cá nhân, đơn vị không được tổ chức các hoạt động, sự kiện thể thao có quy mô lắp đặt, dàn dựng lớn và tập trung đông người, trừ các sự kiện đã có trong kế hoạch và được chấp thuận của UBND TP.

Dự thảo cũng quy định không tổ chức các hoạt động, sự kiện dưới hình thức thuần túy hội chợ thương mại, chương trình khuyến mại; giới thiệu, trải nghiệm sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, liên hoan ẩm thực và làng nghề…

Cùng với đó, Hà Nội cấm các hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa, sản phẩm thuộc mọi chủng loại, dưới mọi hình thức trong khuôn khổ các hoạt động, sự kiện tổ chức tại không gian đi bộ hồ Gươm và vùng phụ cận…

Tại vỉa hè bao quanh hồ Gươm, thành phố quy định không lắp, dựng các gian hàng có mái che và vách ngăn, trưng bày hàng hóa, sản phẩm thuộc mọi chủng loại dưới mọi hình thức.

Các cá nhân, tổ chức chỉ được lắp dựng các không gian mở, các cụm pano, áp phích, tiểu cảnh đặt đứng với kích thước và khoảng cách xa nhau phù hợp; hoặc trình chiếu trên màn hình led để phục vụ quảng bá hình ảnh hoạt động, sự kiện sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Với các hoạt động trên, UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Sở Văn hóa và Thể thao cùng UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì tiếp nhận, xem xét, quyết định tổ chức./.

Minh Nhật

Hà Nội dự kiến cấm tổ chức hội chợ ở phố đi bộ hồ Gươm (nguoihanoi.vn)