Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường an toàn, hiệu quả nhưng không cứng nhắc, cực đoan

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất lộ trình cho trẻ mầm non trở lại trường từ ngày 1/3. UBND Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xây dựng phương án, trong đó lưu ý đến các giải pháp tổ chức bảo đảm an toàn, linh hoạt, hiệu quả nhưng không cứng nhắc, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

An toàn phòng, chống dịch, đảm bảo chất lượng giáo dục

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương thông tin, tuần vừa qua (11/2-16/2/2022), thành phố trung bình ghi nhận 3.366 ca bệnh/ngày, tăng so với tuần trước đó. Toàn Thành phố hiện có 536/579 xã, phường, thị trấn cấp ở cấp độ 1; 43/579 xã, phường, thị trấn ở cấp độ 2; không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 3 và cấp độ 4. Thành phố đã tiêm được 15.108.345 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, Hà Nội có 299 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang hoạt động với hơn 192.000 học sinh, sinh viên. Kể từ ngày 14/2, khi Thành phố cho phép, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã triển khai công tác đón tiếp học sinh, sinh viên quay trở lại học bình thường.

Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường an toàn, hiệu quả nhưng không cứng nhắc, cực đoan
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, qua quá trình kiểm tra, công tác phòng, chống dịch tại 40 đơn vị cho thấy, các điều kiện, cơ cở vật chất, vệ sinh ở lớp học, nhà xưởng thực hành, ký túc xá… về cơ bản đã đúng theo hướng dẫn của ngành Y tế; tâm lý học viên phấn khởi khi được học trực tiếp.

Tất cả các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng xây dựng kế hoạch đón học sinh, sinh viên và diễn tập nếu như có trường hợp F0 tại nhà trường… Các nhà trường cũng chủ động cập nhật thông tin cấp độ dịch từng địa phương, tiếp tục triển khai kế hoạch đào tạo linh hoạt với hình thức là trực tiếp tại trường và trực tuyến (với học sinh, sinh viên F0, F1); xây dựng kế hoạch cho học sinh, sinh viên, đi thực tập tại các doanh nghiệp để đủ các điều kiện tham gia vào thị trường lao động.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng thành phố Hà Nội cho hay, đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường. “Trong tháng 3 tất cả các trường sẽ cho sinh viên quay trở lại trường. Chúng tôi đã có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế Hà Nội rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho sinh viên”, ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

Về lộ trình cho học sinh đi học lại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Lưu Hoa cho biết, ngành Giáo dục Hà Nội đã tổ chức cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 của 18 huyện, thị xã; học sinh lớp 7 – lớp 12 của 12 quận trở lại trường. Từ ngày 21/2, tiếp tục tổ chức cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận đến trường… “Sở Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo xin ý kiến Thành phố từ ngày 1/3, nếu diễn biến dịch trong phạm vi cho phép sẽ cho cấp Mầm non đi học trên tinh thần tự nguyện, thống nhất với phụ huynh”, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Để đón học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 của 12 quận trở lại trường từ 21/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố, giám sát đôn đốc các nhà trường triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và đảm bảo chất lượng giáo dục. Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các quận, huyện tổ chức diễn tập cho học sinh đi học trở lại; Ban Chỉ đạo chống dịch các quận, huyện, thị xã bàn giao hoàn trả cơ sở giáo dục cho các nhà trường thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn để sẵn sàng đón học sinh trở lại khi Thành phố cho phép…

Tại hội nghị, các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là việc đón học sinh trở lại trường học với các giải pháp phòng, chống dịch linh hoạt đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh. Đại diện lãnh đạo các quận cũng khẳng định đã sẵn sàng phương án, kịch bản đón học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 quay lại học trực tiếp từ 21/2.

Từng bước đảm bảo cho học sinh quay trở lại học bán trú

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định, tình hình dịch bệnh của Thành phố vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn đang khá phức tạp. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần nâng cao nhận thức, chủ động trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cá nhân trong công tác phòng, dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng; thực hiện nghiêm túc quy định “5K”.

Hà Nội: Đưa học sinh trở lại trường an toàn, hiệu quả nhưng không cứng nhắc, cực đoan
Toàn cảnh phiên họp.

Nhấn mạnh việc đưa học sinh đi học trở lại trường học trực tiếp là cần thiết, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương vào cuộc tích cực, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, bảo đảm tổ chức dạy học an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, thời gian qua, Thành phố đã triển khai đồng bộ công tác đưa học sinh trở lại trường, được người dân, nhà trường, học sinh đón nhận với tinh thần phấn khởi. Để duy trì lâu dài việc tổ chức dạy học trực tiếp, Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường hỗ trợ cho các nhà trường; đảm bảo cho học sinh từng bước quay trở lại học bán trú.

Ông Chử Xuân Dũng thông tin, Thường trực Thành ủy đã thống nhất lộ trình cho trẻ mầm non trở lại trường từ ngày 1/3; giao Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, xây dựng phương án, đề xuất, tham mưu về nội dung này, trong đó lưu ý đến các giải pháp tổ chức bảo đảm an toàn, linh hoạt, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý, nhắc nhở công tác phòng, chống dịch tại các địa phương là đặc biệt quan trọng. Cần thường xuyên rà soát, kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, đảm bảo luôn chủ động kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống. Không được để tình trạng người dân nhiễm bệnh gọi y tế nhưng không được hỗ trợ, hướng dẫn và điều trị.

Nghiên cứu xây dựng lộ trình để học sinh tiểu học được trở lại trường học với các sinh hoạt bình thường trong đó có ăn bán trú. Nguyên tắc “đảm bảo an toàn nhất mới cho trẻ mầm non đến trường, đưa học sinh trở lại an toàn, hiệu quả nhưng không cứng nhắc, không cực đoan”.

Các Sở, ngành, địa phương đang mở cửa các hoạt động trở lại, song song với đó phải gắn liền với các giải pháp phòng, chống dịch. Không chỉ xây dựng kế hoạch chung chung mà cần phải có những biện pháp cụ thể để kiểm soát một cách chủ động tình hình dịch bệnh.

P.Ngân