Hà Nội: Gặp mặt 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

Chiều 20/2, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức gặp mặt các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 – 2023. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 – 2023 sẽ diễn ra vào ngày 24-25/2.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 12 đội tuyển của Thành phố tham dự kỳ thi này với tổng số 184 học sinh, đăng ký dự thi ở 12 môn thi gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga và Tiếng Trung.

Hà Nội có 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023.
Hà Nội có 184 học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 – 2023. (Ảnh: L.C)

Thành viên của các đội tuyển đến từ 7 trường trung học phổ thông: Chuyên Hà Nội – Amsterdam (với 122 học sinh), chuyên Nguyễn Huệ (với 31 học sinh), Chu Văn An (với 25 học sinh), Sơn Tây (với 3 học sinh), Academy (với 1 học sinh), Thường Tín (với 1 học sinh) và Phùng Khắc Khoan – Thạch Thất (với 1 học sinh).

Sau nghi thức dâng hương truyền thống, các thầy, cô giáo và học sinh đã cùng điểm lại quá trình học tập, ôn luyện thời gian qua. Theo đó, để chuẩn bị tham dự kỳ thi, toàn bộ thành viên của các đội tuyển đã được Sở GD&ĐT Hà Nội bố trí học tập, ôn luyện tập trung tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam từ tháng 11/2022 cho đến nay.

Kiến thức, hình thức thi được các thầy cô giáo định hướng, học sinh tập dượt kỹ càng ở các môn, nhất là trong thi viết, lập trình trên máy tính ở môn Tin học và hình thức thi nói ở mức độc thoại với các môn Ngoại ngữ. Quy trình và kỹ thuật xử lý trên thiết bị ghi âm, lập trình được thực hiện nhuần nhuyễn.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đồng bộ, hiện đại và liên kết với các trường, viện nghiên cứu. Đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao năng lực, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, có kỹ năng sư phạm tốt, có kinh nghiệm và bề dày thành tích trong việc ôn luyện đội tuyển các năm trước.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tặng quà, chúc mừng các đội tuyển.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tặng quà, chúc mừng các đội tuyển. (Ảnh: L.C)

Trong số 184 học sinh, có 7 học sinh nội trú. Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã bố trí nơi sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi. Lãnh đạo Sở và các nhà trường thường xuyên nắm tình hình, thăm hỏi, động viên, khích lệ thầy trò. Tất cả học sinh đều tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi cấp quốc gia với quyết tâm cao nhất.

Ghi nhận, biểu dương và động viên tinh thần cố gắng, quyết tâm của các học sinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh, 184 học sinh của 12 đội tuyển là sự kết tụ về trí tuệ, đạo đức và trình độ học vấn của học sinh Hà Nội, dưới sự dẫn dắt của các thầy, cô giáo có năng lực chuyên môn tốt nhất, giàu nhiệt huyết nhất của các nhà trường.

Nhấn mạnh rằng kết quả kỳ thi là trách nhiệm, là nghĩa vụ, là danh dự của thầy và trò, là uy tín và thương hiệu của Thủ đô, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, bài thi của kỳ thi chọn học sinh quốc gia ngoài yêu cầu cao, sâu, rộng về kiến thức còn đòi hỏi rất cao về tư duy sáng tạo. Vì vậy, từ nay đến ngày thi, các đội tuyển tiếp tục rà soát toàn bộ nội dung bồi dưỡng, lấy hiệu quả của cả đợt tập trung bồi dưỡng và kết quả kỳ thi làm mục đích vươn tới. Các em học sinh cần tiếp tục tự khắc phục những tồn tại của bản thân, không chủ quan khi làm bài.

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 – 2022, Hà Nội có 125 học sinh đoạt giải, gồm 7 giải Nhất, 37 giải Nhì, 33 giải Ba, 48 giải Khuyến khích.

Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng học sinh giỏi.

T.P
https://laodongthudo.vn/ha-noi-gap-mat-184-hoc-sinh-tham-du-ky-thi-chon-hoc-sinh-gioi-quoc-gia-152577.html