Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022

Tối 11/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022.

Dự Lễ phát động, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố; Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Các đại biểu tham gia Lễ phát động.

Cùng dự chương trình còn có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các cơ quan Trung ương; Văn phòng, các phòng, ban trực thuộc Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ Thành phố; các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Hà Nội…

Hành động xây dựng Hà Nội nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tập trung xây dựng các chính sách xã hội có tính bền vững, xác định chính sách xã hội phải được đặt ngang tầm với chính sách kinh tế và thực hiện đồng bộ với phát triển kinh tế, phù hợp với trình độ phát triển và khả năng nguồn lực của Thủ đô trong từng thời kỳ.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025”. HĐND, UBND Thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định về chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025; các quy định về mức chuẩn trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội của thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao hỗ trợ Nhà đại đoàn kết cho các đơn vị.

Cùng với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương và Thành phố, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể các cấp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Tất cả cùng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm sự bình đẳng về cơ hội phát triển của người dân Thủ đô, góp phần ổn định chính trị, xã hội và tạo động lực để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, vì nhiều điều kiện hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều gia đình còn gặp khó khăn, cần hỗ trợ về điều kiện sống, sinh kế.

Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao hỗ trợ bò sinh sản giúp các gia đình có sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng thông tin, tính đến nay, theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, toàn Thành phố vẫn còn 3.612 hộ nghèo (chiếm 0,16% tổng số hộ dân) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm 1,38% tổng số hộ dân). Thành phố đặt mục tiêu hàng năm giảm từ 25% đến 30% số hộ nghèo và 10% số hộ cận nghèo; phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản không còn hộ nghèo.

Để thực hiện mục tiêu này, cùng với những chính sách của Thành phố, rất cần sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

“Tại lễ phát động này và Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 sẽ có nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm hưởng ứng và có hành động thiết thực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Thành phố để xây dựng một Hà Nội Văn hiến – văn minh – hiện đại, một Hà Nội nghĩa tình, một Hà Nội không để ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bảy tỏ sự tin tưởng.

Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” năm 2022.

Công khai, minh bạch, tiền ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo

Phát động tại buổi Lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Từ năm 2021 đến nay, trong bối cảnh khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp Thành phố vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân Thủ đô, đã tiếp nhận được 56,2 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được, Thành phố đã hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 145 nhà xuống cấp cho hộ nghèo; hỗ trợ hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn; hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh,…

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã tiếp nhận hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm ủng hộ công tác phòng, chống dịch và kinh phí mua vắc xin phòng, chống dịch; trên 14 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương tiếp nhận ủng hộ và trao chứng nhận cho các đơn vị.

“Kết quả tích cực này không chỉ góp phần về vật chất mà còn mang lại niềm vui cho nhiều hộ nghèo, đem lại niềm vui và niềm tin cho các tầng lớp nhân dân, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của Thành phố”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chia sẻ.

Là hộ nghèo được nhận hỗ trợ xe máy ngay tại Lễ phát động, chị Nguyễn Thị Tiện (xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn) chia sẻ: “Tôi rất xúc động đến dự Chương trình và được tặng 1 chiếc xe máy – tài sản rất có giá trị với gia đình tôi. Tôi sẽ sử dụng chiếc xe máy để chạy chợ, kiếm thêm thu nhập để chăm lo cho con cái, phát triển kinh tế để gia đình tôi sớm thoát nghèo”.

Trân trọng cảm ơn, ghi nhận và biểu dương nghĩa cử cao đẹp đã chung tay cùng Thành phố trợ giúp người nghèo và an sinh xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đồng thời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, người Hà Nội đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước tiếp tục chung tay giúp đỡ người nghèo, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp, ủng hộ các chương trình an sinh xã hội của Thành phố với tinh thần Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời mong muốn mỗi hộ nghèo, người nghèo nỗ lực,vươn lên thoát nghèo bền vững.

Để Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 triển khai hiệu quả, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận các cấp phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Hà Nội: Hơn 30 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Anh Tuấn tiếp nhận ủng hộ từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Đồng thời, tập trung rà soát, nắm chắc số lượng, tình hình, nhu cầu của hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch giúp đỡ cụ thể.

“Việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật, quy chế quản lý Quỹ, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tiền ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố nhấn mạnh.

Tại chương trình, 129 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Hà Nội năm 2022 với tổng số tiền, hàng hóa, trang thiết bị trị giá 30 tỷ 388 triệu và 1.000 USD. Trong đó Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ủng hộ Quỹ 100 triệu đồng.

Cũng tại chương trình, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố đã trích Quỹ “Vì người nghèo” trao kinh phí hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết và phương tiện, công cụ sản xuất cho các hộ nghèo với tổng trị giá trên 10 tỷ 700 triệu đồng. Trong đó, trao hỗ trợ 200 nhà Đại đoàn kết trị giá 10 tỷ đồng; 20 con bò sinh sản trị giá 400 triệu đồng; 15 xe máy và 1 máy ép nước mía trị giá 306 triệu đồng.

Nhân dịp này, để ghi nhận, biểu dương và khích lệ tinh thần vượt khó của các hộ đã thoát nghèo, UBND thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 17 gia đình đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Tại buổi lễ, thành phố Hà Nội cũng tuyên dương, vinh danh 30 tập thể, 12 nhà hảo tâm có đóp góp tích cực cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội của Thành phố.

Phương Ngân