Hà Nội hướng tới xây dựng thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, mô hình thành phố thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp…

Sáng 29/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023.

Dự hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Huy Dũng, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; Vũ Chiến thắng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ…

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Trần sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội.

Thành phố thông minh phát triển với mọi tiện ích thông minh

Phát biểu khai mạc Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi xanh và chuyển đổi số là nhân tố quan trọng để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc vào năm 2045. Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hà Nội hướng tới xây dựng thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Mô hình Thành phố thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

“Nhận thức và quyết tâm xây dựng thành phố Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, xứng tầm Thủ đô của một đất nước gần 100 triệu dân; Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, tuy nhiên cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân”, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND Thành phố nêu vấn đề: Vậy hiện nay, thực trạng xây dựng và phát triển đô thị thông minh của Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đang diễn ra như thế nào? Những chính sách nào cần được khuyến nghị cho quá trình xây dựng thành phố thông minh bền vững của không chỉ Hà Nội mà còn của các tỉnh, thành phố khác để cùng nghiên cứu, tham khảo? Công nghệ số, chuyển đổi số, và đặc biệt là dữ liệu số sẽ đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển, Mô hình Thành phố thông minh nào trên thế giới mà Hà Nội có thể tham khảo?….

Hà Nội hướng tới xây dựng thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu tham quan triển lãm các giải pháp Smart City.

“Với mong muốn có được câu trả lời cho những vấn đề nói trên, thành phố Hà Nội đã quyết định lựa chọn chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” cho Hội nghị quan trọng ngày hôm nay”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng bày tỏ hy vọng Hội nghị với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng thành phố thông minh, phát triển bền vững” và 3 nhóm hội thảo chuyên đề với các nội dung: Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp; Công nghệ, Dữ liệu và Kết nối; Hợp tác và Phát triển sẽ chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững…

Xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu vững chắc

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA chia sẻ hội nghị thành phố thông minh Việt Nam – Châu Á 2023 được tổ chức vào thời điểm Việt Nam có nhiều nguồn lực để tỏa sáng và Hà Nội sẽ là điểm sáng nhất trong xây dựng hệ thống sinh thái về trí tuệ nhân tạo và chíp.

Trên cơ sở đó, thành phố thông minh là nhân tố quyết định và Hà Nội là Thủ đô có vai trò dẫn dắt các địa phương khác trong tăng trưởng xanh, công nghệ lõi, trí tuệ nhân tạo và bán dẫn. Để làm được điều này Hà Nội phải có cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội để thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Hà Nội cần đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực mới.

“Hà Nội không chỉ là thành phố thông minh cho chính mình mà phải là thành phố sáng tạo ra cả phần cứng, phần mềm, nhân lực để làm cho các thành phố trong khu vực, dẫn dắt đi đầu trong chuyển đổi xanh. Đây là điều kiện thiết yếu để gia nhập công nghệ bán dẫn, tạo ra cơ hội để cho các công ty công nghệ thông tin có nhiều cơ hội để phát triển”, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA đề nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị cho thấy quyết tâm rất lớn của lãnh đạo thành phố Hà Nội trong việc xây dựng Thủ đô hiện đại, phục vụ tốt hơn nữa người dân, doanh nghiệp.

Hà Nội hướng tới xây dựng thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục, lâu dài do vậy cần có tầm nhìn dài hạn, toàn diện, cách tiếp cận tổng thể. Cũng giống như chuyển đổi số, đô thị thông minh là sự thay đổi về tư duy và nhận thức nhiều hơn. Phát triển đô thị thông minh là chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị, tập trung vào giải quyết các vấn đề lớn của đô thị, các bài toán về giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh trật tự…

Để giải được các bài toán này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán, đưa vào ngay khi xác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển Thành phố. Thành phố thông minh cũng chính là phương thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại, phát triển công nghệ số… Phát triển đô thị thông minh được gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể tham gia các hoạt động…

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhấn mạnh, hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số, đặc biệt hạ tầng dữ liệu là một loại hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật, kinh tế – xã hội khác. Một nền tảng hạ tầng dữ liệu tốt, thống nhất an toàn, một hạ tầng thông tin mạnh là nền tảng xây dựng chính quyền số, kinh tế số.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, với mục tiêu có hướng dẫn chung về xây dựng, phát triển đánh giá mức độ “trưởng thành” của đô thị thông minh; tạo sự thống nhất về mặt hành động trên cả nước, tin tưởng với sự chung tay góp sức của các cấp, ngành, doanh nghiệp, người dân, Việt Nam sẽ sớm có những thành phố thông minh, hiện đại, bền vững…Kiến tạo những giá trị mới mang lại hạnh phúc cho người dân.

Nhóm PV